Paraguay ủng hộ Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

Tại các cuộc tiếp xúc và hội đàm, phía Paraguay chia sẻ những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN trong giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình...

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Paraguay, đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Đặng Đình Quý dẫn đầu đã thăm chính thức Paraguay từ ngày 27/11 – 1/12/2016 và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ II cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa hai nước.

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Eladio Loizaga Caballero, hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oscar Cabello Sarubbi, gặp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Marcos Alberto Medina, Thị trưởng Thủ đô Asución Mario Ferreiro, nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam của Quốc hội Paraguay và Hiệp hội Nông thôn Paraguay.

Tại các cuộc tiếp xúc và hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi sâu rộng về các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương. Hai bên đánh giá cao quan hệ Việt Nam – Paraguay ngày càng phát triển tích cực và hiệu quả; khẳng định tầm quan trọng của cơ chế Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, trước mắt là phối hợp chặt chẽ để thu xếp thành công các chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Paraguay và Thị trưởng Thủ đô Asución trong năm 2017.

Phía Paraguay bày tỏ khâm phục và mong muốn học hỏi những kinh nghiệm từ công cuộc Đổi mới toàn diện của Việt Nam; đề nghị tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, nuôi trồng và chế biến thủy sản, hợp tác văn hóa; mong muốn hai bên tiếp tục triển khai các văn kiện hợp tác song phương đã được ký kết và tiếp tục đàm phán đi đến ký kết các văn kiện mới nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hợp tác lâu dài. Nhân dịp này, phía Paraguay khẳng định công nhận Quy chế Kinh tế Thị trường của Việt Nam góp phần làm tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước. Phía Việt Nam đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua của Paraguay; khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi với Paraguay, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, vận tải đường sông, nông nghiệp.

Hai bên cũng đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương thời gian qua; trao đổi thực chất về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phía Paraguay chia sẻ những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN trong giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Hải Luân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !