Pakistan ra lệnh bắt giữ cựu thủ tướng vì bán quà tặng nhà nước trái phép

Cảnh sát Pakistan đã tống đạt lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Imran Khan để đảm bảo ông sẽ ra hầu tòa vì cáo buộc lạm dụng chức vụ để bán quà tặng nhà nước.

Theo Reuters, động thái trên diễn ra hôm 5/3 sau khi những người ủng hộ ông Khan cố gắng ngăn cản cảnh sát tiến vào nhà cựu Thủ tướng.

 Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: Reuters

Ủy ban bầu cử của Pakistan hồi tháng 10 năm ngoái phát hiện, chính trị gia 70 tuổi, người từng có thời là ngôi sao môn cricket, đã bán trái phép các quà tặng mà ông nhận được từ các quan chức nước ngoài. Một tòa án chống tham nhũng tuần trước đã ra lệnh bắt giữ ông Khan sau khi cựu Thủ tướng không chịu ra hầu tòa dù đã được triệu tập nhiều lần.

Ông Khan nhận được trát đòi hầu tòa vào ngày 7/3. Theo Bộ trưởng Nội vụ Rana Sanaullah, nếu cựu Thủ tướng không tuân thủ, cảnh sát sẽ buộc phải bắt giữ và áp giải ông đến tòa.

Kể từ khi bị phế truất trong một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào đầu năm 2022, ông Khan liên tục đòi tổ chức bầu cử sớm. Tuy nhiên, Shehbaz Sharif, người kế nhiệm ông đã bác bỏ yêu cầu này, đồng thời khẳng định tổng tuyển cử sẽ được tổ chức như dự kiến vào cuối năm 2023.

Ông Khan đã phát động các chiến dịch biểu tình trên toàn quốc để thúc đẩy bầu cử sớm vào năm ngoái và đã bị thương tại một trong những sự kiện này. Đề cập đến việc vắng mặt tại tòa án và vụ bị thương, ông Khan cho biết hôm 5/3: "Họ (cảnh sát) biết có mối đe dọa đối với tính mạng của tôi". Ông cũng cáo buộc các tòa án đã không cung cấp đủ biện pháp an ninh.

Một trợ lý của ông Khan cho hay, ông không thể bị bắt vì đã được tòa án cấp cao chấp nhận cho bảo lãnh tại ngoại. Người này cáo buộc lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng, người vẫn được lòng giới trẻ và các cử thành thị, là một âm mưu chính trị nhằm tránh phải tổ chức bỏ phiếu sớm.

Tuấn Anh

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !