Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa”

“Chợ của tôi làm gì có cửa mà mở với đóng”. Đó là chia sẻ vui của ông Năm Hấp về ngôi chợ mà ông hiến đất, xây dựng cách đây gần 10 năm.
Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 1

Không chỉ nhắc nhở người bán, ông Năm còn tự tay dọn về sinh vào cuối ngày.

Gần 10 năm qua, một ngôi chợ nhỏ khoảng 800m2 đã xuất hiện tại Kênh 19/5 phường Tây Thạnh quận Tân Phú. Điều đặc biệt những người buôn bán tại đây chính là những người đã từng bán hàng rong trên lòng đường vỉa hè 10 năm trước.

Chủ của ngôi chợ này là ông “Năm Hấp”. Ông Năm tên đầy đủ là Lý Văn Hấp, năm nay 70 tuổi đời và 39 tuổi Đảng. Ông Năm cho biết, đây vốn là một phần của khu đất hương hỏa do cha ông để lại.

Nhắc lại lịch sử của ngôi chợ ông Năm kể, khoảng thời gian những năm 2007, đoạn đường Lê Trọng Tấn, Kênh 19/5 được cải tạo lại xây bờ kè mở đường thông thoáng, dân cư sinh sống ngày càng nhiều kèm theo đó các khu công nghiệp cũng chen chúc nhau mọc lên.

Công nhân các tỉnh đổ về sinh sống ngày càng nhiều, trong đó có cả những người bán hàng rong. Họ bán chủ yếu trên xe đẩy tự chế, trên quang gánh hay cả mảnh bạt trải ven đường. Mỗi lần cơ quan chức năng đến kiểm tra họ như kiến vỡ tổ nháo nhác chạy tứ tung.

Thấy người bán hàng rong khổ quá nên ông nung nấu ý định mở một cái chợ nhỏ, rồi đưa họ vào buôn bán trong đó buôn bán cho ổn định.

Để có được ngôi chợ hiện tại, sau khi nghỉ hưu vào năm 2009 ông đã hiến 800 m2 đất hương hỏa của ông bà để lại, vay mượn thêm 50 triệu để mua nguyên vật liệu, xi măng, cát thép…xây dựng chợ.

Chợ xây xong ông vận động bà con vào buôn bán. Kể từ đó một ngôi chợ nhỏ nằm cạnh Kênh 19/5 mọc lên và người dân ở đó, họ gọi cái chợ ấy với cái tên thân thuộc chợ “Ông Năm Hấp”.

10 năm trôi qua ngôi chợ đã có nhiều thay đổi, đẹp hơn khang trang hơn trước. Để chợ mát mẻ hơn thuận tiện hơn cho người dân, ông dùng thêm các mái che song sắt vận chuyển từ huyện Bình Chánh xuống để cải tiến chợ.

Sau khi lắp dựng dàn che chợ đã cao ráo thoáng mát hơn trước nhiều, còn trước đây chưa có điều kiện sửa chữa cải tạo thì bà con phải che dù nắng và cực hơn.

Hiện tại chợ có khoảng 30 hộ dân kinh doanh buôn bán thường xuyên, và đa phần các sạp ở đây là những người buôn bán lâu năm gắn bó với chợ từ hồi mới mở.

Tuy nhiên chợ có sức chứ khoảng 60 hộ, Ông năm cũng chia sẻ thêm: “Sau khi các quận ra quân xử lí việc buôn bán trên vỉa hè thì cũng có nhiều người tới hỏi để vào bán nhưng chưa thấy ai vào”

Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 1

Không chỉ nhắc nhở người bán, ông Năm còn tự tay dọn về sinh vào cuối ngày.

Khi PV hỏi về giờ giấc hoạt động của chợ ông bảo: “Chợ hoạt động từ 5 giờ sáng đến tận chiều tối. Và chợ này chẳng có cửa nên chẳng có thời gian mở và đóng, bà con bán tới giờ nào hết khách thì thôi”.

Nói về điều khó khăn nhất vợ ông Năm chia sẻ: “Đưa họ vào chợ, gom họ lại bán một chỗ với nhau chắc là khó nhất. Bởi họ quen với đứng bán lề đường. Một phần mình làm việc tốt mà người ta nói này nói nọ nhiều điều không hay nên tôi cũng buồn.”

Để duy trì hoạt động của chợ ông thu thêm mỗi hộ buôn bán 30 ngàn/ngày, số tiền ấy chủ yếu để chi vào tiền điện, tiền vệ sinh, tiền nước…Tuy nhiên ông chỉ thu những hộ buôn bán có thu nhập cao, những hộ quá khó khăn thì ông hỗ trợ luôn.

Nói về chiến dịch dẹp vỉa hè và các chính sách mở chợ, mở đường bán hàng rong cho người dân ông nói: “Tôi thấy giải pháp của chính quyền rất tốt nhưng cũng chỉ tạm thời, bởi đó là một việc tốt tạo điều kiện buôn bán cho người dân. Nhưng về lâu về dài phải tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Còn chợ này cũng chỉ là tạm thời thôi, vì nguồn rau thực phẩm ở chợ mình khó kiểm tra được vệ sinh nguồn gốc, an toàn thực phẩm. Trong tương lai với sự phát triển kinh tế như hiện nay người dân sẽ chỉ mua đồ ở siêu thị và lúc đó ông cũng mong người bán hàng rong sẽ có những chỗ sạch sẽ ổn định như vậy để bán”.

Bà Nguyễn Thị Thương một người bán tại khu chợ lâu năm chia sẻ: “Kể từ lúc vào đây có mái che, nước nôi ổn định hơn tiện cho người bán lẫn người mua, chúng tôi không phải bán bưng ngoài đường, sợ bị đuổi nữa. Với só tiền 30 ngàn/ngày thì mọi người cũng không phàn nàn vì nó chỉ phục vụ tiền điện nước vệ sinh thôi.

Một số hình ảnh về ngôi chợ do PV Infonet ghi lại:

Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 2
Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 3

Khu chợ được lát gạch sạch sẽ và cung cấp điện nước đầy đủ.

Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 4

Số tiền ông thu của những người buôn bán chỉ đủ để trả các chi phí nói trên.

Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 5
Ông Năm Hấp và ngôi chợ hàng rong “không cửa” - ảnh 6

Hiện quận Tân Phú đang có kế hoạch đưa thêm những người bán rong vào đây buôn bán.

Hoàng Xoan

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !