Ông Lula da Silva thắng cử tổng thống Brazil

Theo kết quả kiểm 99% phiếu bầu, ứng cử viên của đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil.

Cụ thể, ông Silva nhận được 50,8% số phiếu, trong khi Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro có 49,2% phiếu bầu và gần như chắc chắn sẽ trở thành người kế nhiệm ông Bolsonaro kể từ ngày 1/1/2023 trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Với 99% số phiếu được kiểm, Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE), Ủy ban bầu cử quốc gia Brazil cho biết đây là kết quả không thể đảo ngược khi mà ứng cử viên của đảng Tự do cực hữu và là đương kim Tổng thống Bolsonaro mới nhận được 49,2% số phiếu ủng hộ.

Ông Luiz Inacio Lula da Silva giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống Brazil. (Ảnh: AP)

Tổng thống đắc cử Lula da Silva (76 tuổi) là một chính trị gia kỳ cựu với nhiều dấu ấn đậm nét trong hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến 2010.

Xuyên suốt quá trình vận động tranh cử, ông Silva tuyên bố sẽ ưu tiên khôi phục các điều kiện sống của đại đa số người dân Brazil, vốn chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, tình trạng đói nghèo, thất nghiệp.

Trước đó, tại vòng 1 diễn ra hôm 2/10, ông Silva là người giành số phiếu cao nhất với 48,4 % so với 43,2 % của đương kim Tổng thống Bolsonaro. Tuy nhiên, do không có ứng cử viên nào có số phiếu bầu vượt quá 50% nên hai ứng cử viên này phải tiếp tục cạnh tranh ở vòng hai.

Với kết quả này và nếu không có gì thay đổi, lực lượng cánh tả đã quay trở lại nắm quyền tại Brazil sau 4 năm đất nước chìm trong những mâu thuẫn chính trị xã hội sâu sắc, kinh tế lao dốc do tác động của đại dịch Covid-19 và những chính sách gây chia rẽ của chính quyền cực hữu.

Ông Silva tuyên bố nếu giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Brazil thì ông sẽ ưu tiên khôi phục mối quan hệ hữu nghị và hội nhập với khu vực Nam Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Silva đánh giá việc Brazil từ vị trí là nền kinh tế thứ 6 thế giới rơi xuống thứ 13 cũng như tự cô lập mình với cộng đồng quốc tế là những dấu hiệu đáng buồn trong những năm qua.

Nhà lãnh đạo cánh tả cáo buộc đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro đã "gây hấn" với nhiều nước trên thế giới khiến cho hình ảnh của Brazil ngày càng đi xuống.

Cựu Tổng thống Lula da Silva khẳng định Brazil là một quốc gia rộng lớn, từng có vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Chính vì vậy, chính phủ mới của ông nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai sẽ sớm tăng cường thúc đẩy hội nhập với nhóm BRICS và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Hạ Thảo (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !