13 thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới

Bạn nghĩ đến điều gì khi chúng ta đề cập đến 'thảm họa thiên nhiên'? Sóng thần? Động đất? Lốc xoáy? Thiên tai nào gây chết người nhiều nhất trong lịch sử? Hãy cùng khám phá top 13 thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử.

Biến đổi khí hậu đã dẫn đến các loại hình thiên tai. Con người đã bắt đầu phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ gần đây mà từ hàng trăm năm trước. Trong danh sách dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất trong lịch sử, phần lớn trong số đó là ở Trung Quốc.

1. Trận lụt miền Trung Trung Quốc năm 1931 (2-3,7 triệu người chết)

Từ tháng 6-8/1931, các khu vực miền Trung và miền Đông Trung Quốc bị ngập lụt, bao gồm các thành phố đông dân cư như Vũ Hán và Nam Kinh. Số người chết vì lũ lụt dao động trong khoảng 2-3,7 triệu người chết, tùy thuộc vào nguồn đưa tin.

Trung Quốc đã phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt vào cuối những năm 1920 và đầu những năm 1930. Từ năm 1928 đến năm 1930, bị hạn hán. Sau đó, mùa đông năm 1930 rất khắc nghiệt, tạo ra lượng băng tuyết đáng kể xung quanh các khu vực miền núi.

Vào đầu năm 1931, băng tuyết bắt đầu tan chảy, chảy xuống hạ lưu sông Dương Tử và tạo nên lũ lụt. Khu vực này được sử dụng để tăng mực nước trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu, nhưng dòng chảy vẫn ổn định vào năm 1931.

Vào ngày 25/8/1931, một con đê dọc theo Hồ Gaoyou bị vỡ. Lũ lụt bao phủ khoảng 180.000 km2. Lũ lụt đã phá hủy nhiều nhà ở và đất canh tác. Khoảng 15% lúa mì và lúa gạo đã bị phá hủy ở Thung lũng Dương Tử. Lũ lụt đã tác động đến nền kinh tế khi giá các mặt hàng thiết yếu tăng vọt.

2. Trận lụt sông Hoàng Hà năm 1887 ở Trung Quốc (khoảng 900.000 người chết)

Sông Hoàng Hà là nguyên nhân gây ra nhiều trận lũ lụt nguy hiểm nhất ở Trung Quốc. Con sông dài 3 nghìn dặm (khoảng 4.828km), chạy từ tỉnh Thanh Hải ở núi phía Bắc đến Hoàng Hải, nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Do sự tàn phá lớn về tài sản và thiệt hại về người mà nó đã gây ra, con sông này đã được người phương Tây mệnh danh là ''Nỗi buồn của Trung Quốc''.

Chỉ riêng trong năm 1887, 900.000 người đã chết trong trận lũ lụt do song Hoàng Hà gây ra. Do đặc điểm trũng của vùng đồng bằng gần thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, nước sông Hoàng Hà được cho là đã làm vỡ các con đê ở Huayankou. Điều này làm cho lũ lụt có thể lan nhanh trên toàn bộ miền Bắc Trung Quốc.

Lũ lụt bao phủ một khu vực rộng khoảng 50.000 dặm vuông (129.499 km2) và phá hủy các trang trại, nhà cửa, trung tâm thương mại cũng như các tài sản khác mà giá trị chính xác vẫn chưa được biết cho đến nay.

Tổng cộng 2 triệu người mất nhà cửa và không có các tiện nghi cơ bản. Cho đến nay, sông Hoàng Hà đã giết chết gần 4 triệu người do các trận lũ lụt.

3. Trận động đất năm 1556 Thiểm Tây ở Trung Quốc (khoảng 830.000 người chết)

Vào ngày 23/1/1556, một trận động đất ở Thiểm Tây, Trung Quốc, cướp đi sinh mạng của khoảng 830.000 người. Việc tính toán thương vong thường không chính xác sau những thảm họa quy mô lớn, đặc biệt là trước thế kỷ 20, nhưng thảm họa này vẫn được coi là một trong những sự kiện gây chết chóc nhất mọi thời đại.

Trận động đất xảy ra vào tối muộn, với các dư chấn tiếp tục kéo dài đến sáng hôm sau. Điều tra khoa học sau đó cho thấy cường độ của trận động đất vào khoảng 8-8,3 richter. Trận động đất xảy ra ngay giữa một khu vực đông dân cư với các tòa nhà và nhà cửa được xây dựng sơ sài, dẫn đến số người chết kinh hoàng.

4. Bão Bhola 1970 ở Bangladesh (500.000 người chết)

Năm 1970, Bangladesh (lúc đó được gọi là Đông Pakistan) bị ảnh hưởng bởi xoáy thuận nhiệt đới Bhola. Tốc độ gió, dựa trên dữ liệu của Phòng Nghiên cứu Bão của NOAA, đạt 205 km/h, khiến nó trở thành xoáy thuận nhiệt đới chết người nhất thế giới cho đến nay.

Theo báo cáo năm 1971 do Trung tâm Bão Quốc gia và Cục Khí tượng Pakistan thực hiện, có một thách thức nghiêm trọng trong việc cung cấp con số chính xác về nạn nhân của cơn bão, chủ yếu là do số lượng công nhân thời vụ đến khu vực này để thu hoạch lúa rất đông và ngày càng tăng nên không thể thống kê được.

5. Bão năm 1839 Coringa Cyclone (khoảng 300.000 người chết)

Vào ngày 25/11/1839, một xoáy thuận nhiệt đới dữ dội đã tấn công Coringa. Cho đến nay vẫn chưa xác định được tốc độ nhưng nước dâng trong bão cao tới hơn 12m. Nó đã phá hủy hoàn toàn thành phố và tàn phá 20.000 tàu thuyền. 

6. Trận động đất năm 526 Antioch ở Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 250.000-300.000 người chết)

Trận động đất ở Antioch vào cuối tháng 5 năm 526 sau Công nguyên ở Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ làm cho khoảng 250.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất. Vào thời gian đó, dân số chưa đông nên số người chết như vậy là quá khủng khiếp.

7. Động đất Đường Sơn năm 1976 ở Trung Quốc (khoảng 255.000 người chết và 700.000 người bị thương)

Vào lúc 3h42 sáng, một trận động đất mạnh từ 7,8-8,2 độ Richter đã san phẳng Đường Sơn, một thành phố công nghiệp của Trung Quốc với dân số khoảng một triệu người. Vì hầu như tất cả mọi người đều ngủ nên không kịp chạy.

Ước tính có khoảng 242.000 người ở Đường Sơn và các khu vực lân cận đã thiệt mạng, khiến trận động đất trở thành một trong những trận động đất chết chóc nhất trong lịch sử.

8. Động đất Haiyuan 1920 ở Trung Quốc (khoảng 273.400 người chết)

Vào ngày 16/12/1920, một trận động đất thảm khốc 7,8 độ Richter đã xảy ra tại Hải Viên, tỉnh Ninh Hạ, Trung Quốc, giết chết ước tính 273.400 người (bao gồm cả những người chết vài tháng sau đó). 

9. Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 (khoảng 230.000-280.000 người chết)

Một trận động đất thảm khốc với cường độ 9,1 độ Richter ngay ngoài khơi bờ biển phía Tây đảo Sumatra của Indonesia ở Ấn Độ Dương, gây ra một trận sóng thần lớn tấn công 12 quốc gia ở Nam Á và Đông Phi, di chuyển với tốc độ khoảng 800 km/h và tạo ra sóng cao tới 30 m. Do tốc độ của nó, mọi người có rất ít thời gian để thoát khỏi những vùng nguy hiểm.

10. Bão Nina năm 1975 (khoảng hơn 200.000 người chết) ở Trung Quốc

Một trong những trận lũ lụt kinh hoàng nhất trong lịch sử xảy ra ở miền Trung Trung Quốc do hậu quả của những trận mưa lớn do bão Nina gây ra trong thời gian 3 ngày. Cơn bão đã gây ra sự cố vỡ đập Banqiao trên sông Ru ở tỉnh Hà Nam, miền Tây Trung Quốc vào ngày 8/8 và 61 sự cố đập và hồ chứa ở các khu vực khác.

Hạ Thảo (lược dịch)

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !