Ông Johnson: EU đang cố làm suy yếu ‘sự toàn vẹn’ của Vương quốc Anh

Daily Telegraph đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Liên minh Châu Âu (EU) đang tìm cách chia cắt Vương quốc Anh.

Cụ thể, theo ông Johnson, EU đe dọa áp thuế đối với hàng hóa gửi từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland, nhưng thực tế việc này có thể ngăn chặn hoạt động vận chuyển thực phẩm của Vương quốc Anh. Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc Liên minh châu Âu đe dọa làm suy yếu tính toàn vẹn của Vương quốc Anh thông qua “phong tỏa thương mại” với Bắc Ireland.

Động thái này càng khiến quan hệ Anh - EU xấu đi, đồng thời làm tăng khả năng các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU thất bại và sẽ không có thoả thuận nào được ký kết trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào tháng 12.

Ông Johnson cho rằng vấn đề biên giới Ireland từ lâu đã trở thành một trở ngại khi thảo luận về việc Anh rời EU. Tuy nhiên, các bên đã đạt được một thỏa thuận “tuyệt vời”. Ví dụ, Bắc Ireland vẫn là một phần của không gian hải quan của Vương quốc Anh và tham gia vào bất kỳ thỏa thuận thương mại nào thời hậu Brexit, chẳng hạn như thỏa thuận gần đây với Nhật Bản. Đồng thời, ở một mức độ nhất định khu vực này sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp của EU trong 4 năm sau Brexit. Vào cuối giai đoạn này, Hội đồng Bắc Ireland phải bỏ phiếu để mở rộng các quy tắc hoặc bãi bỏ chúng.

“Các bên cũng đã thành công trong việc đồng ý rằng Vương quốc Anh sẽ không áp thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu vào Bắc Ireland nếu chúng không nhằm mục đích vận chuyển tiếp qua biên giới”, Thủ tướng Johnson nói.

{keywords}
Thủ tướng Anh Boris Johnson cáo buộc EU đe dọa áp đặt biên giới thương mại trên Biển Ireland và phong tỏa thực phẩm giữa Anh - Bắc Ireland. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ông Johnson lưu ý rằng, một ủy ban chung đang giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên. Tuy nhiên, hiện nay EU đang đe dọa với “một lời giải thích cực đoan về nghị định thư Bắc Ireland nhằm xây dựng một đường biên giới chính thức qua Biển Ireland” nếu London không đồng ý với các điều khoản của Brussels. EU không chỉ đe dọa áp thuế đối với hàng hóa vận chuyển từ Anh đến Bắc Ireland mà còn có thể ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm từ Anh.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi chưa bao giờ thực sự tin EU sẽ muốn sử dụng hiệp ước đã được ký kết một cách thiện chí để phong tỏa một trong những khu vực của Vương quốc Anh, cắt đứt hoặc chúng sẽ thực sự đe dọa phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ và kinh tế của Vương quốc Anh”, ông Johnson nhận định.

Đồng thời, ông Johnson nhấn mạnh, trong bảy tháng sau Brexit, London đã “làm việc chăm chỉ” về mối quan hệ trong tương lai với Brussels. Thủ tướng Anh lưu ý rằng nước này đang phấn đấu đạt được một thỏa thuận tương tự như thỏa thuận của EU với Canada, vì Anh tuân thủ tất cả các quy định của liên minh.

Thủ tướng Johnson cũng cho biết, Vương quốc Anh “rút khỏi EU, nhưng không rời châu Âu”, và “London nghiêm túc về chủ quyền được xác định của mình”.

“Chúng ta không thể để cuộc sống và nền kinh tế bị Liên minh châu Âu quản lý, chúng ta phải có quyền xây dựng các quy tắc và luật lệ riêng”, Daily Telegraph dẫn lời Thủ tướng Johnson.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Anh tự tin rằng “có sự hiểu lầm nghiêm trọng về các điều khoản của thỏa thuận thương mại đạt được hồi tháng 10 năm ngoái”.

“Trước mối đe dọa đối với sự toàn vẹn của đất nước, chúng ta phải bảo vệ Vương quốc Anh khỏi ‘thảm họa’, và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra một mạng lưới an toàn pháp lý trong Dự luật Thị trường Nội bộ của Vương quốc Anh để làm rõ lập trường và loại bỏ những mâu thuẫn. Điều này sẽ cho phép duy trì thị trường duy nhất của EU và một biên giới linh hoạt ở mức độ phù hợp giữa các bên”, ông Johnson kết luận.

Đức đang ở ‘ngã ba đường’, không biết phải làm gì với Nord Stream 2

Đức đang ở ‘ngã ba đường’, không biết phải làm gì với Nord Stream 2

Nhà báo người Ba Lan Iwona Trusevich nhận định, triển vọng hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang giảm dần, cùng với đó là sự ủng hộ giảm mạnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thanh Bình (lược dịch)

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !