Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Theo Reuters, trong ngày 28/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công. "Đây là một tin tức tốt cho người dân Mỹ. Thỏa thuận sẽ loại bỏ nguy cơ vỡ nợ và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế. Tôi mong lưỡng viện sẽ sớm thông qua thỏa thuận", ông Biden nói.

Sau một thời gian đàm phán căng thẳng, ngày 27/5, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm nâng mức trần nợ công. Tuy vậy, ông Biden và ông McCarthy hiện phải tìm cách để thuyết phục các nghị sĩ lưỡng đảng.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy. Ảnh: Reuters

Hiện tại, các chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố, nhưng theo Reuters, cả 2 bên đã đồng ý hoãn trần nợ đến tháng 1/2025. Đổi lại, Chính phủ Mỹ sẽ cắt giảm chi tiêu và giữ chi phí quốc phòng ở mức của năm 2023 trong vòng 2 năm, để trần nợ công được nâng lên trong khoảng thời gian này.

Ngay sau khi được công bố, thỏa thuận đã bị một số nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng chỉ trích. Hạ nghị sĩ Cộng hòa Chip Roy tuyên bố sẽ "cố gắng ngăn thỏa thuận được thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 31/5".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham lại bày tỏ sự quan ngại về ảnh hưởng của thỏa thuận tới quy mô quân đội Mỹ. Hạ nghị sĩ Dân chủ Pramila Jayapal cũng không hài lòng về một số điều khoản trong thỏa thuận nâng trần nợ.

Trên thực tế, Chủ tịch Hạ viện McCarthy cũng thừa nhận thỏa thuận sẽ bị phản đối bởi một số nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ, nhưng ông tin thỏa thuận vẫn sẽ đạt đủ phiếu bầu từ những nhà lập pháp ôn hòa ở cả hai đảng.

"Dĩ nhiên, không phải tất cả mọi người đều sẽ hài lòng. Nhưng chúng ta đang đi đúng hướng. Đây là thỏa thuận mà đa số đảng viên Cộng hòa sẽ đồng ý", ông McCarthy nói.

Việt Dũng

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !