Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: AP

Mốc thời gian 5/6 là muộn hơn 4 ngày so với thời gian dự tính trước đây của bà Yellen. 

Hãng AP và Reuters đưa tin, thông báo của bà Janet Yellen cho phép Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthay có thêm chút thời gian để đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay tự đặt ra của chính phủ liên bang. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thỏa thuận về trần nợ công phải đạt được vào ngày 1/6. 

Trần nợ công hiện tại của nước Mỹ là 31.400 tỷ USD và để tăng mức trần nợ công chính phủ Mỹ phải nhận được sự chấp thuận từ cả Thượng viện và Hạ viện.

Nghị sĩ Patrick McHenry, một trong những nhà đàm phán của đảng Cộng hòa cho biết, họ sẽ đáp ứng được hạn chót 5/6. Tổng thống Joe Biden cũng cho biết, các nhà đàm phán thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tiến rất gần đến một thỏa thuận. Ông Biden nói: "Mọi thứ có vẻ tốt đẹp. Tôi rất lạc quan". 

Các nhà đàm phán dường như sắp đạt được thỏa thuận nâng giới hạn trần nợ công trong 2 năm song vẫn còn mâu thuẫn về việc có nên siết chặt các yêu cầu với một số chương trình chống đói nghèo hay không. 

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải được đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát ở Hạ viện và đảng Dân chủ đang chiếm đa số ở Thượng viện phê chuẩn trước khi nó được Tổng thống Joe Biden ký thành luật, quá trình này có thể mất hơn một tuần. 

Nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ công trước ngày 5/6 thì nước này có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ và lâm vào tình trạng suy thoái sâu sắc.

Hoài Linh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !