Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Ảnh: AP

Mốc thời gian 5/6 là muộn hơn 4 ngày so với thời gian dự tính trước đây của bà Yellen. 

Hãng AP và Reuters đưa tin, thông báo của bà Janet Yellen cho phép Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthay có thêm chút thời gian để đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay tự đặt ra của chính phủ liên bang. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thỏa thuận về trần nợ công phải đạt được vào ngày 1/6. 

Trần nợ công hiện tại của nước Mỹ là 31.400 tỷ USD và để tăng mức trần nợ công chính phủ Mỹ phải nhận được sự chấp thuận từ cả Thượng viện và Hạ viện.

Nghị sĩ Patrick McHenry, một trong những nhà đàm phán của đảng Cộng hòa cho biết, họ sẽ đáp ứng được hạn chót 5/6. Tổng thống Joe Biden cũng cho biết, các nhà đàm phán thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tiến rất gần đến một thỏa thuận. Ông Biden nói: "Mọi thứ có vẻ tốt đẹp. Tôi rất lạc quan". 

Các nhà đàm phán dường như sắp đạt được thỏa thuận nâng giới hạn trần nợ công trong 2 năm song vẫn còn mâu thuẫn về việc có nên siết chặt các yêu cầu với một số chương trình chống đói nghèo hay không. 

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải được đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát ở Hạ viện và đảng Dân chủ đang chiếm đa số ở Thượng viện phê chuẩn trước khi nó được Tổng thống Joe Biden ký thành luật, quá trình này có thể mất hơn một tuần. 

Nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ công trước ngày 5/6 thì nước này có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ và lâm vào tình trạng suy thoái sâu sắc.

Hoài Linh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !