Nữ lãnh đạo Harvard: "Phải huấn luyện chồng"

Làm thế nào để thành công trong sự nghiệp, làm thế nào để cân bằng trong cuộc sống? Quyền lực mềm ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển? Những kỹ năng sống, những vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm đã được giải đáp trong buổi trò chuyện đầy thú vị với các nữ lãnh đạo Harvard.

Chiều 14/3  trường đại học Ngoại thương Hà Nội đã diễn ra chương trình tọa đàm với 15 vị khách đến từ hội đồng lãnh đạo nữ (Women’s Leadership Board) trực thuộc Trường quản lý hành chính công Harvard Kennedy (Harvard Kennedy school). Họ cũng là những lãnh đạo cấp cao của chính phủ, công ty, tổ chức phi chính phủ và các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Tới dự còn có bà Thảo Griffiths – giám đốc Quỹ Cựu Chiến Binh Mỹ tại Việt Nam, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh, giám đốc trung tâm hợp tác Châu Á- Thái Bình Dương.

Nữ lãnh đạo Harvard:
Các nữ lãnh đạo giới thiệu về bản thân

Phát biểu tại chương trình, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hoàng Ánh đã nhấn mạnh về vai trò quan trọng của giới nữ và lãnh đạo nữ, qua đó khuyến khích các bạn gái trẻ dám đam mê, dám cống hiến, dám thể hiện bản thân mình ở vị trí lãnh đạo, bình đẳng như những người bạn khác giới.

Các khán giả và khách mời được chia làm 5 nhóm và tập trung bàn về 5 vấn đề chính: Vai trò của quyền lực mềm đối với người phụ nữ; Tầm quan trọng của việc học suốt đời đối với người lãnh đạo; Phụ nữ và sự khác biệt trong môi trường cạnh tranh; Động lực và tầm nhìn của nữ lãnh đạo; Vấn đề cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

Cuộc trò chuyện giữa các nữ lãnh đạo diễn ra rất sôi nổi với sự tham gia của các bạn trẻ từ nhiều trường đại học khác nhau và cả những người đã đi làm. Đến với chương trình, bạn Đố Thị Thu, lớp Anh 2 Tiếng Anh Thương mại thực sự ấn tượng với tư tưởng thoải mái của các nữ lãnh đạo Harvard. Được sống, làm việc, được trèo lên thang sự nghiệp là điều hạnh phúc của họ. Điều quan trọng họ đánh giá cao niềm đam mê nhưng vẫn duy trì tốt mối quan hệ trong gia đình, cân bằng sự nghiệp và cuộc sống.

“Em quan tâm đến nhóm này vì nó liên quan đến vấn đề em đang phải đối mặt vì ngoài đi học em còn đi làm thêm. Có những người nói với em không thể nào trở thành một sinh viên giỏi vừa làm những việc khác thành công được. Em tự đặt câu hỏi tại sao? Cố gắng nhưng đôi khi em thấy mệt mỏi, không biết phải làm thế nào và đó là điều em muốn tham gia để có thể thành công như các cô. Có câu nói của nữ lãnh đạo Nancy S. Russell mà em nhớ nhất: “mọi thứ đều có thể nếu mình thực sự đam mê”.

Nữ lãnh đạo Harvard:
Các nữ lãnh đạo cùng các bạn sinh viên tập trung thảo luận sôi nổi, cởi mở

Trò chuyện với  các nữ lãnh đạo về cách cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc, các nữ lãnh đạo đồng ý rằng cần phải “huấn luyện chồng” và thương lượng về công việc gia đình với họ để nữ giới có thể làm tốt cả hai việc. Nữ giới không nên cố gắng làm mọi thứ và cần thể hiện họ yêu chồng và các con của họ nhiều đến mức nào.

Những người chồng nên dành thời gian và hy sinh. Hãy đưa cho chồng bạn danh sách những việc anh ấy phải làm. Bạn nên dành thời gian cho con cái.

Điều quan trọng dẫn đến thành công là mọi người phải thật sự yêu công việc họ đang làm. Như thế, họ sẽ tràn đầy năng lượng làm việc và sẽ nhanh trở thành người phụ nữ thành công trong tương lai. Để đánh giá một phụ nữ thành công còn phụ thuộc vào điều bạn muốn làm, số tiền bạn kiếm được và thành công bạn có.

Hãy quản lý thời gian, đừng làm tất cả mọi việc, mà hãy lên danh sách việc muốn và cần làm. Các bạn hãy bỏ qua những việc bạn biết bạn không thể làm được và tập trung làm việc bạn hứng thú. Nếu danh sách quá dài, bạn phải chọn những việc ưu tiên trước.

Trong học hành cũng vậy, nếu bạn muốn học thêm gì đó, hãy lập danh sách và quyết định học cái gì trước, học cái gì sau.

Nữ lãnh đạo Harvard:
Đây là cơ hội để các bạn trẻ học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ các nữ lãnh đạo

Hào hứng tham gia vào nhóm quyền lực mềm, bạn Thảo, SV Ngoại thương cho biết những buổi trò chuyện trực tiếp như thế này cực kỳ thú vị. Thảo được các cô chia sẻ: trước đây “kẻ mạnh là kẻ tồn lại” còn bây giờ: Kẻ tồn lại là kẻ kết nối được mọi người với nhau.

Đó là chia sẻ của những nữ lãnh đạp về vai trò của quyền lực mềm. Quyền lực mềm là gì? Đó là khả năng tạo ra ảnh hưởng tới người khác thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục nhằm thay đổi cách nghĩ của họ, biến điều người khác mong muốn chính là điều mình mong muốn. Trái với quyền lực cứng: quyền lực được thực hiện bằng đe dọa, hay ép buộc, mua chuộc....

Nữ lãnh đạo Harvard:
Qua buổi nói chuyện các bạn trẻ nhận ra được tài sản lớn nhất để thành công chính là niềm đam mê

Tuy nhiên “mềm” hay “cứng” khó định nghĩa được rõ ràng. Còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, không phải lúc nào cũng mềm, phải “cứng” những lúc cần thiết. Một người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa hơn người khác, biết quan tâm và thấu hiểu.

Diệu Thùy

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !