Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho những người sáng chế ra vắc-xin Covid-19

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phong tước hiệp sĩ cho những người sáng chế ra vắc-xin Covid-19.

Theo đó, giáo sư tại Đại học Oxford, Sarah Gilbert, người dẫn đầu quá trình phát triển vắc-xin Covid-19 của Anh đã nhận được vinh dự này từ Nữ hoàng Elizabeth II. Giáo sư Gilbert nhận được Huân chương Đế quốc Anh, là hệ thống tước hiệu của Hoàng gia Anh, phong tặng cho những cá nhân có đóng góp về nghệ thuật, khoa học, thiện nguyện, phúc lợi xã hội và các dịch vụ công cộng khác.

{keywords}
Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho những người sáng tạo ra vắc-xin Covid-19. (Ảnh: AP)

Nghi lễ ban tặng huân chương này được vua George V thực hiện lần đầu vào ngày 4/6/1917. Tổng cộng có năm bằng thứ bậc của giải thưởng này.

Giáo sư Gilbert không chỉ được phong tước hiệp sĩ mà còn được trao tặng bằng quan trọng thứ hai trong số năm bằng cấp của giải thưởng cấp nhà nước ở Vương quốc Anh.

Ngoài ra, danh hiệu cao quý cũng được trao cho nhà nghiên cứu Andrew Pollard, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu vắc-xin của Đại học Oxford, người dẫn đầu các cuộc thử nghiệm loại thuốc do công ty dược phẩm Thụy Điển-Anh AstraZeneca.

Huân chương cũng được trao cho cựu trưởng nhóm nghiên cứu vắc-xin, Keith Bingham, người phụ trách chương trình mua sắm vắc-xin Covid-19 của chính phủ.

Ngoài các bác sĩ, các giải thưởng danh dự từ Nữ hoàng Elizabeth II còn được nhận bởi những người làm công tác văn hóa nghệ thuật, thể thao, từ thiện.

Theo truyền thống, danh sách những người đoạt giải thưởng của nhà nước được công bố hai lần một năm, trước năm mới và vào tháng 6, khi Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm sinh nhật chính thức của mình. Năm 2020, do đại dịch Covid-19 nên việc công bố danh sách được dời sang tháng 10.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Nữ hoàng Anh đã phong tước hiệp sĩ cho một người hùng đặc biệt - đại úy, cựu binh Thế chiến thứ 2 Tom Moore, người đã quyên góp được hơn 32 triệu bảng Anh cho Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) để chống Covid-19.

Chính Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đặc biệt đề cử ông Tom Moore trở thành Hiệp sĩ.

Tại buổi lễ ở lâu đài Windsor, Nữ hoàng Elizabeth II, đặt thanh gươm của cha bà (vua George VI) lần lượt lên 2 vai đại úy, cựu binh Tom Moore, chính thức phong ông là Hiệp sĩ.

Được biết, hồi tháng 4/2020, ông Tom Moore đã gây quỹ bằng việc đi bộ 100 lần suốt chiều dài 25 mét quanh khu vườn của ông với khung đi bộ có gắn bánh xe. Ban đầu ông nghĩ việc này sẽ đem về khoản tiền khoảng 1.000 bảng Anh cho NHS. Nhưng những người yêu mến cảm phục vị cựu chiến binh trăm tuổi này đã quyên góp số tiền vượt xa dự tính ban đầu của Tom Moore.

Chuyến bay vào vũ trụ với người giàu nhất thế giới được bán với mức giá 'khủng'

Chuyến bay vào vũ trụ với người giàu nhất thế giới được bán với mức giá 'khủng'

Một vé trên tàu vũ trụ New Shepard để bay vào không gian cùng người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos và em trai đã được bán đấu giá lên đến 28 triệu USD.

Thanh Bình (lược dịch)

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !