Nộp bằng đại học vào 825 công ty, cô gái bật khóc vì không tìm được việc

Câu chuyện về một cô gái ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn nhưng vẫn không tìm được việc làm đang gây xôn xao dư luận.

Mở đầu đoạn video, cô gái nói: "Không phải người lớn luôn nói tốt nghiệp đại học là sẽ có công việc tử tế hay sao? Thực sự đến giờ này tôi vẫn không hiểu, học đại học có ý nghĩa gì?".

Cô gái chia sẻ đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành truyền thông đa phương tiện. Tuy nhiên, mỗi thứ cô chỉ học một chút, không tập trung một mảng nhất định. Thậm chí, các kiến thức cô được học trên trường chỉ thiên về lý thuyết, không nhiều thực hành. Đến khi ra trường, cô mới bắt đầu đi tìm việc nên không có kinh nghiệm.

Kể từ sau khi tốt nghiệp đến nay, cô đã nộp hồ sơ vào 825 công ty nhưng chỉ có 30 công ty gọi đi phỏng vấn. Các công ty chỉ nhận cô ở vị trí thực tập sinh nhưng không có lương, không có cơ hội làm nhân viên chính thức.

 

Cô gái bật khóc vì nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn vẫn chưa tìm được việc.


Cô vừa khóc vừa nói: "Chả lẽ, tôi không thể tìm được công việc có mức lương ổn định, sau khi tốt nghiệp hay sao?". Cuối đoạn clip, cô cho biết: "Tôi cảm giác như mình sắp trầm cảm".

Dưới đoạn clip cô gái chia sẻ thu hút nhiều bình luận trái chiều. Một người chỉ rõ nguyên nhân cô gái bị nhiều công ty từ chối: "Do cô chỉ chú trọng vào học tập trên trường, không đi làm thêm, tham gia các hoạt động có liên quan đến chuyên ngành. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp cô vừa thiếu trải nghiệm vừa thiếu kinh nghiệm".

Một người khác lại cho rằng: "Nếu gửi hồ sơ đến 825 công ty, chỉ có 30 công ty gọi phỏng vấn cũng nên xem lại bản thân. Không phải, cứ có bằng đại học là nhà tuyển dụng sẽ nhận. Bên cạnh bằng đại học, sinh viên ra trường cũng cần có kinh nghiệm và kỹ năng mềm".

Bên cạnh đó, cũng có người vẫn hoài nghi về năng lực của cô gái: "Việc nộp hồ sơ vào 825 công ty, không được nơi nào nhận, cũng cần phải xem lại về trình độ chuyên môn, kiến thức cơ bản, kỹ năng mềm; Phỏng vấn 30 lần mà vẫn không có việc làm nên xem lại năng lực của bản thân...".

Có người khác lại cho rằng: "Nhiều người nộp hồ sơ, nhưng không tìm hiểu, đến lúc phỏng vấn cũng không chuẩn bị kỹ. Cô gái này tôi không biết rõ nguyên nhân, nhưng bị từ chối nhiều vậy cũng nên xem lại, tại sao nhà tuyển dụng không chọn; Tình trạng "rải" hồ sơ hiện nay khá nhiều, đến khi được gọi đến phỏng vấn thì không biết gì về công ty, làm sao mà nhà tuyển dụng nhận được;...".

Trước đó, ở Trung Quốc cũng có 2 nam sinh bất lực vì không tìm được công việc phù hợp với bản thân nên đã xé bỏ bằng đại học. 

Từ những câu chuyện trên, đến nay nhiều người vẫn tự hỏi: "Liệu bằng cấp có còn quá quan trọng nữa hay không?". Việc học đại học sẽ giúp chúng ta tích lũy kiến thức chuyên ngành nhưng chúng ta cũng cần phải cân bằng giữa việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa, đi làm thêm để có kinh nghiệm...

An Dương (Theo 163)

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !