Nông thôn mới là đời sống người dân được nâng lên

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, giai đoạn tới sẽ nhân rộng những mô hình nông thôn mới xuất sắc, đi sâu hơn vào những tiêu chí cụ thể với mục tiêu cuối cùng: NTM phải là đời sống người dân được nâng lên!

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình).

NTM phải giữ cốt cách của Việt Nam

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra vào ngày 6/11, đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, thực hiện Nghị quyết số 32 của Quốc hội, kết quả đạt được đáng khích lệ. Tuy nhiên, sự gắn kết giữa xây dựng nông thôn mới (NTM) và cơ cấu lại ngành nông nghiệp chưa chặt chẽ. Các cơ chế, chính sách cơ cấu lại ngành chậm được ban hành, kéo theo kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới về thu nhập, về hộ nghèo và tổ chức sản xuất đạt kết quả chưa cao.

Chia sẻ về nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nhiều địa phương đã rất tích cực chuyển đổi, coi sản xuất là một thành tố chính trong phát triển nông thôn mới. Vấn đề này có thể dẫn chứng rất nhiều tỉnh như Sơn La là một ví dụ. Trong vòng 3-4 năm chuyển đổi tăng gấp 3 lần diện tích cây ăn quả, thành lập hơn 800 hợp tác xã, đổi mới rất nhanh. Tỉnh Bắc Giang hiện nay hình thành một trục kinh tế của các sản phẩm nông thôn, do đó đã gắn kết, đi đôi thiết chế hạ tầng, khi phát triển đến đâu phải phục vụ sản xuất đến đó.

Hoặc là Đồng Tháp liên tục có những đột phá mới về công nghệ, từ sản xuất lúa, cây ăn trái. “Đó là nông thôn mới, đó là sản xuất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu.

Tỉnh Bắc Giang hiện nay hình thành một trục kinh tế của các sản phẩm nông thôn, do đó đã gắn kết, đi đôi thiết chế hạ tầng, khi phát triển đến đâu phải phục vụ sản xuất đến đó.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh, giai đoạn tới sẽ phổ biến hơn những mô hình nông thôn mới xuất sắc, đi sâu hơn vào những tiêu chí cụ thể để thực hiện mục tiêu cuối cùng: Nông thôn mới phải là đời sống người dân được nâng lên!

Mục tiêu nông thôn mới phải là môi trường, bản sắc dân tộc của vùng miền, của dân tộc, phải giữ cốt cách của Việt Nam. Tới đây, trong chương trình thực hiện giai đoạn 2020-2021, những tinh thần, tư tưởng đó, những nguyên nhân, giải pháp phải được thể hiện rõ trong giai đoạn tới.

Xây dựng NTM song song với ứng phó biến đổi khí hậu

Chung mối quan tâm về nội dung xây dựng NTM, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) đánh giá, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã tạo những bước đột phá, biến đổi, đưa lại niềm vui cho người dân.

Tuy nhiên, sự biến đổi khí hậu của Việt Nam diễn biến thất thường, nguy cơ tiềm ẩn sạt lở đê điều, đập hồ thủy lợi. Thực tế hàng năm kinh phí đầu tư lại chưa được đáp ứng yêu cầu.

Do đó, đại biểu hy vọng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra giải pháp giúp người dân yên tâm. Lý giải băn khoăn này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định phát triển nông thôn mới đã đạt được những kết quả nhất định.

“Tuy nhiên, ý của đại biểu muốn nói là nếu chúng ta không có giải pháp căn cơ thì trước tác động biến đổi khí hậu, những thành quả vừa qua kể cả trong lĩnh vực nông thôn mới có những địa phương sẽ về không. Đó là một thực tế, bởi vì tác động biến đổi khí hâu hiện nay ngày một khốc liệt”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Ông cũng chỉ ra rằng Việt Nam chúng ta là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất, tần suất 3 năm qua cho thấy thời tiết khí hậu ngày càng cực đoan hơn, tần suất mạnh hơn thế và tất cả các vùng miền trong đó có miền Trung là một nơi chịu đựng nhiều nhất.

“Chính vì thế, trong chương trình chỉ đạo chung của chúng ta bao giờ cũng xác định đi đôi phát triển với các nhóm giải pháp bền vững, nâng cao năng lực của cộng đồng, nâng cao phương châm 4 tại chỗ.

Vừa qua chúng ta cũng đã dành một nguồn lực trong hoàn cảnh khó khăn nhất định để tập trung đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu.

Tuy nhiên, với một quy mô kinh tế lớn như hiện nay so với trước, cùng một mật độ dân số đông hiện còn hơn 20 triệu người sống ở miền núi với độ cao, độ dốc và chịu tác động tổn thương lớn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá “đây quả là một vấn đề”.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đưa ra các giải pháp, trước mắt tăng cường các khâu trong quá trình ứng phó. Từ dự báo cố gắng được sát hơn, kịp thời hơn, nhiều hơn. Phương châm ứng phó thì tích cực, đồng bộ hơn, từ cấp cơ sở đến toàn dân cho đến các cấp.

“Tới đây trong chương trình đầu tư nguồn lực trung hạn, việc đầu tư phát triển bền vững bằng các nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu phải được coi là một nhóm nguồn lực ưu tiên nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !