Nông thôn mới giúp xã Hà Mòn "thay da đổi thịt", triệt để xóa bỏ tà đạo

Cách đây 20 năm, xã Hà Mòn (huyện Đắk Hà, Kon Tum) có nhiều người theo tà đạo, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước và chính quyền các cấp tại địa phương, xã Hà Mòn đang từng ngày thay da đổi thịt.

Một góc xã Hà Mòn

Mới đây PV đã có dịp tìm về “xóm đạo Hà Mòn” để thấy được sự nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền cùng người dân nơi đây trong việc giữ vững khối đoàn kết dân tộc, chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Trước đây, xã Hà Mòn từng là cái “nôi” của tà đạo, nơi bà Y Gyin (SN 1942, trú tại thôn Kơ Tu, xã Hà Mòn) sinh sống, tự xưng là “Đức mẹ” rồi bịa ra nhiều thông tin để xuyên tạc, gây mất đoàn kết dân tộc.

Người dân xã Hà Mòn giờ đây luôn chăm lo lao động làm ăn kinh tế

Theo đó, vào năm 1999, bà Y Gyin vốn là tín đồ Thiên chúa giáo, chuyên làm nghề thầy cúng, không biết chữ nhưng muốn làm người nổi tiếng nên đã nghĩ ra một đạo giáo phản động, lôi kéo người dân địa phương đi theo.

Vào sáng sớm ngày 21/12/1999, bà Y Gyin đã đánh thức tất cả dân làng Kơ Tu để thông báo tin " huyền bí" rằng, bà đã nhìn thấy "Đức mẹ Maria hiện hình" trên nóc nhà vào đêm 20/12/1999. Bà Y Gyin cũng thông báo với dân làng rằng, mình được Đức mẹ Maria chọn làm "sứ điệp" và tự xưng là "Đức mẹ Y Gyin". Nếu ai theo "Đức mẹ Y Gyin" thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, ốm đau không uống thuốc cũng khỏi bệnh, theo đạo thì không làm cũng có ăn…

Tà đạo Hà Mòn không phải là một hiện tượng tôn giáo mới, không phải là tín ngưỡng dân gian mà thực chất chỉ là hoạt động nhằm lôi kéo một số người nhẹ dạ, có nhận thức thấp tham gia và làm theo những điều bịa đặt, lừa bịp của những kẻ cầm đầu. Không ít người dân tại xã Hà Mòn đã mê muội, nghe theo lời Y Gyin, bỏ bê nương rẫy khiến cuộc sống khó khăn, con cái nheo nhóc.

Nhằm xóa bỏ tà đạo Hà Mòn, lực lượng chức năng tại Kon Tum và các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk đã vận động quần chúng tích cực đấu tranh, tham gia bài trừ tà đạo và mạnh dạn tố giác những hành vi phạm tội của Y Gyin cùng đồng bọn.

Riêng tại xã Hà Mòn, chính quyền địa phương nơi đây đã tích cực tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo các luận điệu xuyên tạc, vô căn cứ từ Y Gyin và đồng bọn.

Không lâu sau, Y Gyin và các đối tượng cầm đầu trong tà đạo Hà Mòn đã bị bắt để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, bà Y Gyin lĩnh án 3 năm tù; các đối tượng cốt cán khác như A Tách, A Hyum, Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Lứ và Đinh Hrôn lần lượt nhận những án phạt từ 7 đến 11 năm tù.

Theo lời ông Nguyễn Huy Quốc - Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn, hiện nay tà đạo Hà Mòn đã bị xóa bỏ hoàn toàn. Nhờ sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền tại địa phương, hiện tại đời sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của người dân xã Hà Mòn đã được cải thiện, nâng cao rõ rệt. 

Cũng theo lời ông Quốc, vào năm 2012, xã Hà Mòn đã thực sự “thay da đổi thịt” về mọi mặt và trở thành xã đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên đạt 19/19 tiêu chí nông mới.

Ông Quốc trao đổi: “Đến nay xã tiếp tục giữ vững 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 05 tiêu chí được nâng lên. Về đời sống nhân dân cũng được nâng cao rõ rệt, thu nhập người dân có chuyển biến tích cực. Tính đến cuối năm 2017, thu nhập người dân đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm”. 

Bá Tứ - Sông Cài

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !