Nới tín dụng BĐS: Ngân hàng chưa nhiệt tình

Những tín hiệu về chính sách "nới" tín dụng cho thị trường bất động sản (BĐS) gần đây đã khiến các doanh nghiệp BĐS được "tháo gỡ" về mặt tâm lý, ty nhiên cánh nhà băng chưa tỏ rõ sự nhiệt tình.

Nới tín dụng BĐS: Ngân hàng chưa nhiệt tình

Trao đổi với Infonet, nhiều ngân hàng vẫn tỏ ra khá dè dặt, thậm chí còn cho rằng việc cho vay BĐS thời gian tới sẽ còn khó khăn hơn cả trong giai đoạn 2011.

Nới tín dụng BĐS: Ngân hàng chưa nhiệt tình

Phía ngân hàng cho rằng, tín dụng BĐS năm 2012 sẽ còn khó khăn hơn năm 2011. Ảnh LD

Mới đây, Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng phải hạn chế cho vay để phục vụ giải phóng mặt bằng, dự án khởi công mới, dự án cao cấp, hay cá nhân vay nhằm mục đích kinh doanh… Trong khi đó, Thủ tướng chỉ đạo các ngân hàng cần ưu tiên các dự án BĐS sắp hoàn thành để bán và thu hồi vốn vào năm 2012.

Quyết định này đưa ra đã tác động rất lớn đến tâm lý của doanh nghiệp BĐS. Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cho biết, quyết định này có thể coi là một tín hiệu vui, tạo tâm lý tốt cho phía doanh nghiệp BĐS trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay.

Theo ông Việt, quyết định này đưa ra sẽ giúp thị trường BĐS “bớt nhốn nháo” để phát triển theo một chiều hướng tích cực. Trước đây, nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS chỉ vay tiền ngân hàng, “ôm” một lúc hàng chục căn hộ. Thời điểm này, nếu các ngân hàng thắt chặt theo đúng tinh thần chỉ đạo thì các đối tượng kinh doanh này sẽ hoàn toàn “hết cửa”.

Quan trọng hơn, khi doanh nghiệp BĐS có cơ hội vay vốn sẽ giúp ngăn chặn được làn sóng bán tháo dự án. Điều này sẽ giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh hơn trong tương lai.

Ngược lại với niềm tin từ phía doanh nghiệp, một số ngân hàng lại cho rằng, quyết định này không ảnh hưởng nhiều đến tín dụng BĐS.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Infonet, một nhân viên tín dụng Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho rằng, sẽ không có chuyện mở van, hay nới lỏng, thậm chí tín dụng BĐS còn siết chặt hơn trong năm 2012.

Vị này phân tích, dù tín dụng BĐS có nới lỏng thì người có nhu cầu thực sự cũng không thể vay được. Vì thu nhập từ lương của họ không cao, nên chỉ vay được số tiền rất nhỏ. Mặt khác nếu ngân hàng có đồng ý cho vay, họ cũng không đủ khả năng chi trả, thậm chí còn không trả được lãi hàng tháng với mức thu nhập từ lương.

Bên cạnh đó, việc vay và cho vay đối với các doanh nghiệp BĐS cũng rất khó khả thi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngân hàng sẽ ưu tiên những dự án có khả năng hoàn thành vào năm 2012. Nhưng đối với những dự án này, họ đã xác định được cơ cấu vốn rồi, nên sẽ chẳng chủ đầu tư nào đứng lên vay vốn từ ngân hàng nữa.

Nới tín dụng BĐS: Ngân hàng chưa nhiệt tình

Doanh nghiệp BĐS tỏ ra lạc quan với quyết định nới lỏng tín dụng từ Chính phủ. Ảnh LD

“Trong bối cảnh hiện nay, chẳng ngân hàng nào dám khẳng định sẽ nới lỏng tín dụng BĐS vào năm 2012. Mặt khác với lãi suất cho vay giao động từ 20 – 24%/ năm, thậm chí còn cao hơn, vì thế dù có đủ khả năng vay thì các tổ chức, cá nhân cũng hết sức dè chừng” – vị nhân viên tín dụng của VIB khẳng định.

Có cùng quan điểm trên, anh TVC, nhân viên tín dụng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank) cũng cho rằng, thời điểm từ nay đến tết nguyên đán, việc vay vốn BĐS của các tổ chức, cá nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, vì đây là thời điểm các ngân hàng thu hồi nợ.

Tuy nhiên, anh TVC nhận định, sau tết nguyên đán, có thể van tín dụng BĐS ít nhiều được mở, nhưng sẽ chẳng thấm tháp vào đâu so với nhu cầu hiện tại của thị trường.

Nhận định về thị trường BĐS, hầu hết giới ngân hàng đều có chung một quan điểm: Vốn tín dụng cũng như thị trường BĐS 2012 sẽ không có sự thay đổi, thậm chí còn ảm đạm hơn năm 2011.

Nguyễn Dũng

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.