Nobel Văn học 2013 được trao cho Alice Munro, nhà văn Canada

Nhà văn Alice Munro, người được xưng tụng là "bậc thầy truyện ngắn đương đại" đã giành giải Nobel Văn học 2013.

Học viện Thụy Điển  trao giải Nobel Văn học năm 2013 và phần thưởng trị giá 1,2 triệu USD cho nhà văn 82 tuổi người Canada Alice Munro. Trong một thông báo ngắn sau lễ trao giải, Học viện Thụy Điển cho biết họ lựa chọn bà Munro vì bà là “bậc thầy của truyện ngắn đương đại”.

Trong một buổi phong vấn được phát trên website chính thức của giải Nobel, Chủ tịch Học viện Peter Englund nói rằng bà Munro là “người lột tả nhân loại tuyệt vời.”

- 1

Bậc thầy truyện ngắn đương đại 82 tuổi Alice Munro

Ông Englund phát biểu: “Một trong những niềm yêu thích của cá nhân tôi là một cuốn sách được xuất bản năm 2006 có tên gọi là ‘The View from Castle Rock’ (Tạm dịch: Quang cảnh từ Lâu đài Đá) của nhà văn Alice Munro.”

Những truyện ngắn của bà Munro hầu hết đều lấy bối cảnh từ vùng tây nam Ontario của Canada, nơi bà lớn lên. Ông Englund nói rằng bà có mọi thứ mình cần trong bối cảnh nhỏ bé này, ám chỉ đến những tư liệu vô cùng phong phú của vùng đất này mà bà Munro đã khắc họa trong các tác phẩm của mình.

Các tác phẩm của bà Munro được xuất bản tại nhà in Penguin Random House, nơi sẽ in lại tất cả các tác phẩm này. Nhà văn Michael Dirda, người đạt giải Pulitzer năm 1993 về phê bình văn học nhận xét: “Đó là sự lựa chọn tuyệt vời. Cùng với William Trevor, bà Munro là một trong những nhà văn viết truyện ngắn vĩ đại nhất còn sống.”

Ông Dirda nói rằng bà Munro không phải là mẫu người thích hào nhoáng. Ngược lại, nguồn sức mạnh của nhà văn này đến từ ngòi bút lột tả cuộc sống của con người, đặc biệt là những con người đang thời kỳ khủng hoảng. Ông cũng ca ngợi quyết định của Học viện Thụy Điển lựa chọn một nhà văn viết truyện ngắn để trao giải thay vì một tiểu thuyết gia.

Mặc dù từng thổ lộ là rất mong muốn viết tiểu thuyết nhưng bà Munro chưa bao giờ rời xa thể loại truyện ngắn của mình.

Nhà phê bình văn học Sven Birkerts cho rằng quyết định chọn bà Munro để trao giải được dựa trên nền tảng văn học chứ không phải các tiêu chí khác. Ông nói: “Danh tiếng của bà đã vang dội trong nhiều thập kỷ. Bà dần dần trưởng thành và được các tác giả cũng như các nhà phê bình trên thế giới công nhận là một trong những nhà văn vĩ đại của thể loại này.”

Bà Munro là tác giả của 13 tuyển tập truyện ngắn. Tuyển tập truyện ngắn mới đây nhất của bà mang tên “Cuộc sống mến yêu” với phần cuối là “Kết thúc” được bà diễn giải là rất gần gũi với cuộc sống của mình. Hồi tháng 7, sau khi giành giải Trillium Book của Canada, bà Munro đã tuyên bố giã từ nghiệp viết.

Alice Munro sinh ngày 10 - 7 - 1931 ở Canada. Hiện nay, bà định cư tại tiểu bang Victoria, British Columbia, nơi hai vợ chồng mở một hiệu sách. Bà là nhà văn, đồng thời là một nhà hoạt động vì nữ quyền. Munro bắt đầu viết truyện từ tuổi thiếu niên, xuất bản tác phẩm dài đầu tiên vào năm 1968 - Dance of the happy shades đã nhận được sự chú ý đáng kể ở Canada. Sau đó là Lives of girls and vomen (1971), Who do you think you are? (1978), The moons of Jupiter (1982), Runaway (2004), The View from Castle Rock (2006), Too Much Happiness (2009)... Mới đây nhất, tháng 7-2013, bà vừa giới thiệu tập truyện ngắn Dear Life.

Alice Munro được các nhà phê bình đánh giá là cây bút nữ có chiều sâu, đặc biệt tinh tế, bám sát hiện thực cuộc sống nhưng lồng ghép với sự huyền ảo từ trí tưởng tượng tuyệt vời, bà đã trở thành bậc thầy của nghệ thuật viết truyện ngắn hiện đại. Trong các tác phẩm của bà luôn kể về các nhân vật nữ, thân phận của người phụ nữ với góc nhìn, quan điểm sống, nội tâm đa chiều được phản ánh sống động, quyến rũ.

Cho đến nay, Alice Munro đã xuất bản hơn mười tập sách và luôn duy trì vị trí số một trên văn đàn thế giới. Sự nghiệp sáng tác xuất sắc của bà đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng văn chương của quốc gia Canada lẫn giải thưởng quốc tế, trong đó, đặc biệt là các giải thưởng cho sáng tác thuộc thể loại văn học hiện thực huyền ảo, truyện viễn tưởng. Alice Munro cũng là cái tên uy tín, sở hữu số đầu sách bán chạy rất cao trên trang web chuyên bán sách Amazon. Ở Việt Nam, mới chỉ có tập Trốn chạy (Tên tiếng Anh: Runaway) của bà đã được dịch và giới thiệu tới độc giả.

Nguồn: Trí Dũng - Hòa Bình (Khampha.vn)

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !