Nợ hàng trăm tỉ đồng, để lấn chiếm nghìn ha rừng, 2 DNNN Đắk Nông 'sa lầy' khi muốn cổ phần hóa

Nằm trong danh sách cổ phần hóa, sắp xếp, đổi mới tuy nhiên đến nay, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Nung và Công ty cà phê Đức Lập (Đắk Nông) bị bế tắc vì đang nợ hàng trăm tỉ đồng.

 

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, tại Công ty TNHH MTV Nam Nung (huyện Krông Nô), dù 6 năm trôi qua nhưng vẫn chưa cổ phần hoá, sắp xếp đổi mới được theo Đề án của Thủ tướng Chính phủ.

Lý do vì số nợ của đơn vị này lên đến trên 170 tỷ đồng. Trong đó có nhiều khoản lên đến hàng chục tỉ đồng như nợ lương người lao động 20 tỷ đồng, nợ bảo hiểm 24 tỷ đồng. Số còn lại hơn 100 tỉ là nợ các đối tác, các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

{keywords}
Công ty TNHH MTV Nam Nung

Không chỉ vậy mà công tác quản lý bảo vệ rừng tại Công ty TNHH MTV Nam Nung cũng không hiệu quả có dấu hiệu buông lỏng, thiếu trách nhiệm khi để hàng ngàn ha rừng bị bốc hơi. Trước đây Nhà nước đã giao cho đơn vị này hơn 6.500ha rừng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ có 340ha còn rừng còn lại bị lấn chiếm.

Đáng chú ý, phía Công ty Nam Nung có 1.100ha cao su, trong số này có 800ha đang tranh chấp với người dân địa phương, diện tích còn lại bị xâm canh gần hết.

Những vướng mắc nêu trên đã khiến việc cổ phần hoá, sắp xếp, đổi mới tại đơn vị này không thực hiện được.

Ông Hà Hữu Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Nam Nung khẳng định, không thể cổ phần hoá vì hầu hết đất đai, tài sản còn tranh chấp với người dân địa phương.

“Chúng tôi không thể sản xuất được, người dân lấn chiếm, khai thác, thậm chí sang nhượng diện tích lấn chiếm của Công ty và vấn đề này chúng tôi đã báo cáo với tỉnh”, ông Thanh cho hay.

{keywords}
Công ty cà phê Đức Lập

Tương tự Công ty cà phê Đức Lập (huyện Đắk Mil) cũng đang nợ và chưa thể cổ phần hóa dù đã có kế hoạch từ năm 2015.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại đơn vị này đang còn nợ trên 174 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan chức năng định giá tổng tài sản của đơn vị này khoảng 122 tỷ đồng và số nợ đã vượt quá tài sản hiện có 52 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Đức Lập cho biết về lịch sử của khoản nợ này, cụ thể nó đã hình thành trong giai đoạn 1999-2001, thời điểm công ty thu mua và xuất khẩu cà phê nên có vay tiền của một số ngân hàng khoảng 64 tỷ đồng. Sau đó làm ăn bị thua lỗ nặng nề.

“Mỗi năm số lãi phải trả lên đến 6-7 tỷ đồng, trong khi đó lợi nhuận làm ra chỉ khoảng 2 tỷ đồng nên không thể bù đắp nổi. Gần 20 năm nay đơn vị không tiếp cận được bất cứ nguồn vốn vay nào từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng”, ông Hùng khẳng định.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Văn Chiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh Đắk Nông và Ban đổi mới các Doanh nghiệp đã họp bàn phương án giải quyết về vấn đề cổ phần hóa và sắp xếp đổi mới của 2 trường hợp này, tuy nhiên hiện nay tỉnh Đắk Nông đang rất lúng túng chưa biết xử lý như thế nào cho phù hợp.

Theo ông Chiến, phương án trước mắt tỉnh Đắk Nông vẫn để duy trì 2 đơn vị là Công ty Cà Phê Đức Lập và Công ty Nam Nung hoạt động như hiện tại. Tỉnh cũng đang chờ văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành trung ương để có hướng xử lý tiếp theo.

"Cả 2 đơn vị đều có tài sản đất rất lớn nhưng cũng đang nợ rất nhiều, số nợ này từ quá khứ để lại và chủ yếu là tiền lãi phát sinh, nếu được sự cho phép từ trung ương và các bộ ngành vẫn có thể thu hồi đất để bán trả nợ", ông Chiến cho hay.

Nợ gốc ngân hàng chỉ còn 1.000 đồng, doanh nghiệp nợ lãi tiền tỷ

Nợ gốc ngân hàng chỉ còn 1.000 đồng, doanh nghiệp nợ lãi tiền tỷ

Agribank mới đây thông báo bán hai khoản nợ của Công ty TNHH MTV Tập đoàn An Thái (Công ty An Thái), tỉnh Hòa Bình. Tổng số dư nợ của hai khoản vay đến thời điểm này là 7.710.533.207 đồng trong đó dư nợ gốc còn lại 5.000 đồng 

Hải Dương

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…