Ninh Bình từ chối nhận 3 ôtô tiền tỷ doanh nghiệp tặng

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình từ chối nhận ba ôtô sang trị giá 6,6 tỷ đồng được doanh nghiệp tặng, nhưng Bộ Tài chính cho hay chưa nhận được văn bản về việc này.

Dư luận đang xôn xao khi Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Chung Phụng ký văn bản gửi Bộ Tài chính yêu cầu xác lập quyền sở hữu Nhà nước với 3 ôtô được một doanh nghiệp tặng, để phục vụ công tác phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn.

3 ôtô có tổng trị giá khoảng 6,6 tỷ đồng trên do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hoa Lư (trụ sở tại huyện Nho Quan, Ninh Bình) gửi tặng UBND tỉnh từ tháng 3/2016 - thời điểm công ty mới đi vào hoạt động hơn một tháng.

Ninh Bình từ chối nhận 3 ôtô tiền tỷ doanh nghiệp tặng - ảnh 1

Đây là công ty 100% vốn tư nhân. Đáng chú ý, dù tặng quà lớn cho tỉnh Ninh Bình nhưng công ty chỉ có vốn điều lệ khoảng 3 tỷ đồng - bằng một nửa so với giá trị thị trường quà tặng cho tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt, các hợp đồng tặng xe đều ghi giá trị biếu tặng thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế của chiếc xe.

Trước nhiều dư luận trái chiều, đến ngày 6/8, lãnh đạo UBND tỉnh này đã quyết định từ chối nhận “món quà” trên, đồng thời có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hủy bỏ văn bản yêu cầu xác nhận sở hữu Nhà nước (cấp biển xanh) trước đó.

Trao đổi với Zing.vn, Cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng, cho hay ông đã biết có thông tin trên.

“Tuy nhiên đến nay, Bộ Tài chính vẫn chưa nhận được công văn chính thức từ UBND tỉnh về chuyện này. Nhận hay không là quyền của họ. Làm gì có ai bắt phải nhận? Nhưng cũng cần quan tâm xem lý do họ từ chối nhận là gì”, ông Thắng nói.

Được biết, hiện Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của tỉnh Ninh Bình chỉ có 2 xe Land Cruiser từ đời 2001 phục vụ UBND tỉnh và các cơ quan của tỉnh trong công tác phòng chống lụt bão. Tuy nhiên, do có nhiều luồng ý kiến trái chiều về “món quà” trên nên UBND tỉnh đã quyết định từ chối nhận xe.

3 chiếc xe được gửi tặng gồm một chiếc là xe hiệu Land Cruiser VX, có dung tích xi lanh 4.600 cm3, giá trị doanh nghiệp mua về là hơn 2,85 tỷ đồng, sản xuất năm 2015, nhập khẩu nguyên chiếc và chưa qua sử dụng.

Xe thứ hai là Land Cruiser GXR, dung tích xi lanh 4.000 cm3, nhập khẩu nguyên chiếc, chưa qua sử dụng, giá xe được doanh nghiệp mua về là 2,39 tỷ đồng. Cả hai xe đều có giá trị biếu tặng 910,8 triệu đồng theo hợp đồng từ ngày 7/3.

Chiếc thứ ba là Toyota Camry 2.5Q, cũng là xe mới với giá mua 1,36 tỷ đồng. Giá trị biếu tặng 902 triệu đồng, hợp đồng ngày 26/4.

Chủ tịch kiêm giám đốc công ty tặng món quà tiền tỷ trên là ông Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1971, đang sinh sống tại Hà Nội. Dù giữ chức vụ chủ chốt tại công ty nhưng ông Tuấn không nắm cổ phần.

3 cổ đông góp vốn chính gồm ông Lê Nhượng (Cẩm Phả, Quảng Ninh) góp 1,5 tỷ đồng, nắm 50% vốn. Ông Vũ Văn Chi (Nam Trực, Nam Định) góp 600 triệu đồng (20%), còn ông Vũ Văn Hạnh (Ninh Giang, Hải Dương) góp 900 triệu đồng (30%).

Nguồn Zing

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !