Ninh Bình: Tập huấn truyền thông giảm nghèo về thông tin

Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tập huấn Truyền thông giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Tham dự Hội nghị Tập huấn có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện Phòng Văn hóa Thông tin, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố và cán bộ Đài Truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Trần Thị Thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình cho biết, giảm nghèo về thông tin là một trong năm dự án thuộc Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với hai hoạt động truyền thông về giảm nghèo và giảm nghèo về thông tin, cụ thể:

Thứ nhất, truyền thông về giảm nghèo sẽ triển khai các nội dung có liên quan đến xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình thông tin và truyền thông về công tác giảm nghèo; xây dựng, phát triển mạng lưới cán bộ tuyên truyền viên, báo cáo viên về giảm nghèo từ Trung ương tới cơ sở; tổ chức các hoạt động đối thoại chính sách về giảm nghèo định kỳ ở các cấp, các ngành, nhất là cơ sở.

Thứ hai, giảm nghèo về thông tin sẽ tập trung đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở; ưu tiên cho cán bộ cấp xã và cấp thôn, bản; hỗ trợ sản xuất, biên tập, phát sóng, phát hành, truyền tải, lưu trữ, quảng bá, phục vụ người đọc các sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí, các chương trình phát thanh, chương trình truyền hình, xuất bản phẩm và các sản phẩm thông tin khác để phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các kinh nghiệm, gương điển hình và các thông tin thiết yếu khác. 

Đối với tỉnh Ninh Bình, Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nội dung  thứ 2 về  giảm nghèo về thông tin.

Quang cảnh hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị Tập huấn Truyền thông giảm nghèo về thông tin, ông Phạm Ngọc Phúc, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình truyền đạt các nội dung liên quan đến chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Cùng với đó, ông Đinh Tiến Quang, Phụ trách phòng Thông tin Báo chí, Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông định hướng một số nội dung về công tác truyên truyền giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020. Bà Trần Thị Hồng Giang, Phó Trưởng phòng biên tập phát thanh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Bình đã hướng dẫn kỹ năng, cách khai thác chủ đề, tin, bài và xây dựng một chương trình phát thanh về giảm nghèo. 

Thông qua Hội nghị tập huấn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã định hướng nội dung công tác thông tin tuyên truyền về giảm nghèo bền vững gia đoạn 2016-2020 cho đội ngũ cán bộ Đài truyền thanh cấp huyện và cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở, đồng thời trang bị thêm những thông tin bổ ích và kỹ năng cần thiết để chủ động hơn trong việc tuyên tuyền về giảm nghèo tại địa phương, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền nói chung và truyền thông về giảm nghèo nói riêng.

Thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo về thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 882/KH-STTTT ngày 29/9/2017 Thực hiện dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2017; biên tập, phát hành tài liệu “Thông tin về giảm nghèo”, xây dựng vận hành Trang thông tin điện tử “Giảm nghèo về thông tin”; hỗ trợ kinh phí cho Đài Truyền thanh các huyện, thành phố xây dựng và phát sóng chuyên mục “Thoát nghèo bền vững” và Tổ chức Hội nghị Tập huấn “Truyền thông giảm nghèo về thông tin”.

Tuy nhiên, việc giảm nghèo về thông tin cũng phải đi đôi với tăng cường bảo đảm an toàn thông tin. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai một số nội dung như: Cảnh bảo, phổ biến rộng rãi về nguy cơ tấn công mạng qua giao thức không dây tới cán bộ quản trị và người sử dụng; Không sử dụng hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng mạng không dây Wifi để truyền tải các thông tin quan trọng, nhạy cảm; Kết hợp các biện pháp khác khi sử dụng mạng không dây để bảo đảm an toàn cho thông tin, dữ liệu được truyền tải như: kênh truyền riêng được mã hóa; chỉ truy cập và sử dụng thông tin quan trọng trên các trang web dùng https, sử dụng các ứng dụng có mã hóa riêng; Chủ động theo dõi các thông tin từ các cơ quan chức năng và các tổ chức về an toàn thông tin để kịp thời cập nhật các bản vá cho thiết bị nhằm ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng qua giao thức không dây.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !