Ninh Bình: Ngập sâu tới 2m, người dân dùng thuyền di chuyển quanh xóm

Nhiều hộ dân tại huyện Nho Quan (Ninh Bình) ngập sâu trong biển nước, phương tiện di chuyển duy nhất trong xóm là những chiếc thuyền. Do ngập sâu diện rộng nhiều ngày, ước tính thiệt hại về tài sản trên toàn huyện rất lớn.

Sáng 12/10, dù đã ngớt những cơn mưa lớn nhưng nhiều hộ dân tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình vẫn ngập sâu trong biển nước. Trận lụt lịch sử khiến nhiều hộ bị ngập đến 2m, nước dâng cao chắn ngang cửa ra vào, người dân phải chèo thuyền để di chuyển ngay trong sân, ngõ.

Tại TP Ninh Bình, mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến nhiều tuyến phố bị ngập sâu trong nước, có nơi ngập sâu tới 0,5m, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Mực nước trên sông Hoàng Long còn dâng cao, có nơi đạt đỉnh 16,15m và còn diễn biến phức tạp.

Nhiều khu vực tại Ninh Bình bị chìm sâu trong biển nước.

Tính đến 10h ngày 11/10, lượng mưa đo được tại Ninh Bình từ 192,5 đến 270,2mm. Mưa lớn kéo dài đã làm ngập úng 927ha lúa mùa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tại các điểm xung yếu trên địa bàn tỉnh, chính quyền đại phương đã nghiêm cấm không cho người dân, các phương tiện qua lại tại các bến đò ngang, đò dọc. Trưa 11/10, trên địa bàn thành phố Ninh Bình và các huyện lân cận, mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài.

Hiện tại, hơn 50 hộ dân tại thôn Kiến Phong, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, Ninh Bình đang bị ngập sâu trong biển nước sâu tới 2m. Nước vào ồ ạt và bất ngờ, người dân vội vàng di dời đồ đạc, tài sản lên khu vực tầng 2 để cất giữ. Tuy nhiên, còn nhiều tài sản không thể di dời lên cao được, đành chịu để lại. Cũng do nước ngập sâu, việc di chuyển từ đường, ngõ vào nhà của người dân hiện giờ rất khó khăn, phương tiện đi lại chủ yếu là... thuyền.

Người dân chỉ có duy nhất phương tiện di chuyển là thuyền.

Hiện tại, khu vực thôn Kiến Phong đã bị cắt điện do nước ngập quá cao. Chèo thuyền vượt qua con đường ngập đến quá đầu người, nhiều người dân vẫn đang phải di chuyển tài sản lên cao hơn do lo ngại mực nước có thể còn tiếp tục lên nữa.

Ông Đinh Văn Tiên, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, hiện mực nước ngập tại địa phương đã là 5m42, vượt 12cm so với mức báo động phải xả tràn. Ngày hôm qua, có thời điểm nước lũ dâng cao đến 5m53 nhưng huyện vẫn kiên quyết không thông báo xả lũ để bảo vệ tài sản, hoa màu cũng như thủy sản cho người dân.

"Huyện Nho Quan có 8 xã bị ảnh hưởng trực tiếp và 5 xã bị ảnh hưởng một phần, tổng số dân phải chịu ảnh hưởng do lũ là 50.000 người. Ngày hôm qua, huyện đã chỉ đạo cho di dời 4.513 hộ dân tương đương với 14.780 người thuộc 8 xã bị ngập sâu trong lũ", ông Tiên thông tin.

Cũng theo Chủ tịch huyện Nho Quan, nhiều tuyến đường giao thông tại địa phương hiện đang bị ngập sâu trong nước lũ. Theo dự kiến, những tuyến đường chính sẽ mất khoảng 2 ngày để có thể lưu thông được, còn những con đường nhỏ hơn thuộc địa phận một số thôn như Gia Thủy, Yên Phương, Lạc Vân, Tứ Mỹ... sẽ mất 7-10 ngày để nước có thể rút hết.

Tính đến hiện tại, thiệt hại về hoa màu tại huyện Nho Quan là khoảng 100ha, thủy sản cũng bị ảnh hưởng đến 90% diện tích nuôi trồng. Riêng đường xá, tổng quãng đường bị sạt lở, ngập trong nước là hơn 5km.

Hình ảnh nhiều điểm ngập sâu tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình:

Tuy mưa đã ngớt nhưng nhiều địa phương tại Ninh Bình vẫn đang chìm trong biển nước. Những ngôi nhà may mắn ở vị trí cao chỉ bị ngập nửa nhà.

Phương tiện di chuyển vùng sông nước chủ yếu là thuyền, bè, người dân phải tận dụng tất cả vật dụng có thể để làm đồ di chuyển, thậm chí là kết các thùng phuy lại.

Mực nước dâng lên quá cao ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Nhiều ngôi nhà bị dòng nước nhận chìm gần tới nóc.

Thôn Kiến Phong hiện đã bị cắt điện.

Các loại từ thuyền tôn, thuyền bê tông đều được trưng dụng tối đa trong những ngày này.

Với tình trạng này, ở những điểm ngập sâu, phải mất từ 5 ngày đến 1 tuần lượng nước mới có thể rút hết.

Bộ đội và dân quan tập trung be bờ, làm kè ngăn nước tràn vào thôn xóm.

Nhiều khu vực nước đã rút nhưng ngập nặng.

Nhiều người tranh thủ dòng nước lũ để đánh bắt cá.

Huy Phạm

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !