Những vùng đất "bí ẩn" khoa học chưa có lời giải suốt nhiều thế kỷ

Chúng ta đã đến Mặt Trăng 50 năm trước, nhưng cho dù thế giới ngày nay phát triển như thế nào, vẫn tồn tại một số bí ẩn trên chính Trái Đất chưa có lời giải về những hiện tượng, công trình tại các nền văn minh xa xưa.

Cho đến ngày nay, bí ẩn trong các nền văn minh cổ xưa vẫn là đề tài khiến nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu mê mẩn tìm kiếm lời giải.

Dưới đây là một số câu chuyện về những bí ẩn khó hiểu nhất trong lịch sử thế giới theo tờ Brightside:

1.Điều gì che dấu bên dưới tai nhân sư?

Bức vẽ tượng nhân sư từ thế kỷ 19.

Một khối đá chặn miệng hố ngay dưới tai của tượng nhân sư ở Ai Cập là bí ẩn chưa có lời giải. Nó bảo vệ cái gì? Điều gì ẩn đằng sau nó?

Các nhà khảo cổ vẫn đang cố gắng tìm ra đáp án. Tuy nhiên, một nhà khảo cổ người Nga tuyên bố rằng, nó che giấu thứ gì đó mang tính cách mạng.

Theo nhà khoa học Nga này, có một bản vẽ từ thế kỷ 19 cho thấy mọi người bước ra từ đỉnh đầu tượng đài - đó là lối vào thứ hai bên trong tượng nhân sư.

Nhưng cho đến nay, các nhà khảo cổ vẫn chưa có cách nào vào bên trong tượng nhân sư.

2. Một đĩa CD-ROM cổ xưa, không ai có thể giải mã 

Những phần quách nằm trên thành phố cổ Assos, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là đĩa CD Pha Phaosos thuộc nền văn minh Minoan ở Hy Lạp khoảng 3.700 năm trước. Cái đĩa có đường kính 16 cm và được làm từ đất sét chứa thông tin được lưu trữ dưới dạng các hình khắc. 

Mặc dù các nhà khao học đã nghiên cứu trong nhiều thế kỷ nhưng vẫn đọc được ý nghĩa trên đĩa.

Một nhóm chuyên gia gần đây đã tuyên bố rằng những từ, hình vẽ trên đĩa liên quan đến nữ thần và tình mầu tử, đó có thể là lời cầu nguyện tới nữ thần Minoan. Nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn cần làm rõ thêm.

3. Những ngôi mộ "ăn thịt" ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những phần quách nằm trên thành phố cổ Assos, Thổ Nhĩ Kỳ.

Những phần quách ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên thành phố cổ Assos có một khả năng khác thường: Chúng có thể tiêu thụ và làm tan rã xác chết rất nhanh. 

Những ngôi mộ, được gọi là Çanakkaleare, có tuổi đời khoảng 2.700 năm. Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa có lời giải rõ ràng về hiện tượng này.

4. Bản thảo viết bằng mã không thể lý giải

Bản thảo Voynich là một cuốn sách từ thế kỷ 16. Các nhà khoa học tin rằng, nó xuất phát ở Ý trong thời Phục hưng. Tuy nhiên, không ai có thể hiểu những gì được viết trên các trang. 

Ngay cả những người viết mã trong Thế chiến I và Thế chiến II cũng không thể giải thích được. Bản thảo đặt theo tên của Wilfrid Voynich, một nhà kinh doanh sách đã tìm thấy và mua nó vào năm 1912.

5. Tảng đá Puma Punku

Puma Punku có nghĩa là cánh cửa của Puma, ở Aymara. Chúng được xây dựng từ nền văn hóa Tiwanaku , một nền văn minh có từ thời Inca.

Đó là những viên đá lớn ghép lại với nhau tại thời điểm người ta không có công nghệ cắt những tảng đá lớn như vậy.

Hơn nữa, họ cũng không sử dụng bất kỳ phương tiện nào di chuyển những tảng đá khổng lồ.

6. Bản đồ kho báu cổ xưa 

Người ta cho rằng bức thư cổ đại bên trong hang động từ Biển Chết sẽ dẫn đến kho báu của người Do Thái cổ đại. Một số chuyên gia chắc chắn rằng, nó dẫn đến kho báu Đền thờ thứ hai của người Do Thái, đã sụp đổ vào năm 70 sau Công nguyên.

Người ta có thể giải mã được nhiều phần của tấm bản đồ và nó mô tả rất chính xác trong các chỉ dẫn ví dụ như rẽ trái ở đài phun nước... Tuy nhiên, những chi tiết trong chỉ dẫn đã biến mất hoặc bị đất cát che phủ nên không thể tìm thấy kho báu.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: thế giới nền văn minh cổ xưa khảo cổ học

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !