Những số phận mưu sinh đáng thương sau vụ cháy bãi giữ xe

Vụ cháy bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ, TP.HCM đã ảnh hưởng lớn đến người lao động nghèo ở khu vực này, bởi nhiều người trong số họ bị "bà hỏa" cướp mất "cần câu cơm" là những chiếc xe đẩy bán bánh mì hay chiếc xích lô...

“Không biết lấy tiền đâu mà đền”

Sau vụ hỏa hoạn khiến hàng trăm chiếc xe của khách gửi bị cháy rụi, chia sẻ với PV Infonet, chủ bãi xe anh Võ Trung Nhân cho biết những ngày qua anh liên tục nhận được điện thoại của khách đòi yêu cầu bồi thường. “Tôi chưa biết lấy đâu ra tiền mà đền cho người ta đây, trong phút chốc số tài sản trị giá mấy tỷ đồng biến thành tro…”, anh Nhân nói giọng buồn bã.

Bãi giữ xe trên của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ ô tô Phát Đạt, địa chỉ số 117 đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, do anh Võ Tấn Đạt đứng tên làm chủ, tuy nhiên sau khi vụ cháy xảy ra, anh Nhân (anh trai Đạt) đến cơ quan chức năng cho biết anh mới là chủ bãi xe và sẽ đứng chịu trách nhiệm giải quyết mọi việc liên quan.

Theo tìm hiểu được biết, hàng trăm xe gắn máy, trong đó có nhiều xe tay ga bị thiêu rụi trơ khung trong vụ cháy đa phần là của các chủ tiệm cầm đồ trên địa bàn mang đến gửi. Một số khác là những người ở chung cư, ở trọ hay thậm chí là lao động nghèo ở khu vực.

Những số phận mưu sinh đáng thương sau vụ cháy bãi giữ xe - ảnh 1
Những số phận mưu sinh đáng thương sau vụ cháy bãi giữ xe - ảnh 2

Tài sản của người dân lao động bị hư hại trong vụ cháy

“Hay tin, nhiều người tới yêu cầu tôi phải đền bù số xe họ đã gửi nhưng nói thật là giờ tôi không biết phải xử lý làm sao. Bao nhiêu vốn liếng vay mượn tôi đều đổ vào bãi giữ xe này, từ tiền thuê đất, xây dựng cơ sở cho tới thuê bảo vệ, nay nợ chưa trả hết đã xảy ra cơ sự thế này…”, anh Nhân than thở.

Đến nay, cơ quan chức năng địa phương vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Sở cảnh sát PCCC TP.HCM thu thập chứng cứ, khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân vụ cháy. Một số phương án thỏa thuận đền bù giữa chủ bãi và khách gửi xe đã được tính tới, nhưng xem ra sự việc vẫn chưa thể giải quyết thấu tình hợp lý trong thời gian gần.

Cuộc sống bị ảnh hưởng

Ngoài những chủ tiệm cầm đồ, bãi xe trên còn là nơi nhiều người lao động nghèo mang phương tiện mưu sinh của họ đến gửi tại đây. Tai họa ập đến bất ngờ khiến cho cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng. PV Infonet đã tiếp xúc với một số trường hợp như nói trên.

Là “nạn nhân” trong vụ hỏa hoạn trên, chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng (ngụ phường 4, quận 8) cho biết, hằng ngày gia đình chị sống bằng chiếc xe đẩy bán bánh mỳ. Vì ở phòng trọ không có chỗ để nên mỗi khi bán xong chị lại đẩy xe về bãi trên gửi với giá 150 ngàn đồng/tháng.

Những số phận mưu sinh đáng thương sau vụ cháy bãi giữ xe - ảnh 3

Xe bán bánh mỳ bị cháy của chị Phượng.

“Khi nghe tin bãi xe bị cháy, tôi chạy tới thì thấy xe đẩy của mình đã bị cháy hư hỏng nặng. Không có phương tiện mưu sinh tôi phải đi vay mượn người quen được 5 triệu đồng mua xe mới. Chứ chờ cho người ta đền thì gia đình lấy gì mà sống”, chị Phượng nói.

Những số phận mưu sinh đáng thương sau vụ cháy bãi giữ xe - ảnh 4

Chị Phượng vay tiền mua xe khác tiếp tục mưu sinh.

Tương tự như chị Phượng là trường hợp của hai mẹ con bà Nguyễn Thị Bao. Sắm 2 xe bán bánh mỳ, 1 xe đẩy bán nước và nhiều bàn ghế nhựa mưu sinh trên lề đường trước cổng Bệnh viện Quận 8 nhưng toàn bộ số tài sản trên cũng biến thành tro sau vụ hỏa hoạn.

Nhưng đáng thương nhất phải kể đến hoàn cảnh của ông Nguyễn Thanh Hoàng (ngụ phường 4, quận 8). Năm nay đã 61 tuổi nhưng ông Hoàng vẫn nai lưng đạp xích lô kiếm tiền nuôi mẹ già. Hai mẹ con ông Hoàng thuê phòng trọ gần bãi xe, mẹ ông thì nay ốm mai đau, mọi chi phí sinh hoạt đều trông chờ từ công việc đạp xích lô chở thuê của ông.

Những số phận mưu sinh đáng thương sau vụ cháy bãi giữ xe - ảnh 5

Bị cháy mất chiếc xe xích lô, ông Hoàng đành phải ở nhà.

Cũng cảnh ở trọ nên không có chỗ để xe, cuối ngày ông Hoàng lại đạp xe xích lô ra bãi của anh Nhân gửi với giá 90 ngàn đồng/tháng. “Nay tài sản lớn nhất và cũng là “cần câu cơm” của hai mẹ con tôi bị cháy trụi. Mấy ngày nay nhiều người gọi đi chở thuê mà không có xe nên tôi chỉ biết bó chân ở nhà”, ông Hoàng chia sẻ.

Biết hoàn cảnh khó khăn của mẹ con ông Hoàng, những người trong khu trọ tự nguyện góp mỗi người ít tiền để hỗ trợ ông mua phương tiện để tiếp tục mưu sinh. “Tôi có đến bãi xe đề nghị bối thường nhưng chủ bãi nói chưa có tiền, cũng đành chịu vậy chứ biết làm sao bây giờ…”, giọng ông Hoàng trầm buồn.  

Ông Tế Ngọc Đức, Chủ tịch UBND phường 4, quận 8 cho biết, trường hợp người gửi xe ở bãi trên có hộ khẩu ở địa phương và hoàn cảnh khó khăn thì sẽ được xem xét hỗ trợ tiền mua phương tiện để ổn định cuộc sống.

Mọi vấn đề liên quan đến đền bù tài sản trong vụ cháy vẫn đang được cơ quan chức giải quyết từng bước, tuy nhiên cuộc sống mưu sinh của nhiều người dân lao động nghèo đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng trên.

Phương Nguyễn

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Từ 10/3, vé chơi Ba Na Hills cho người miền Trung, Tây Nguyên chỉ 350.000 đồng

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4/2025, khu du lịch Sun World Ba Na Hills triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người dân 19 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với mức giá vé vào khu du lịch ưu đãi sâu chưa từng có, chỉ còn 350.000 đồng.

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

Đang cập nhật dữ liệu !