Những sai lầm thường gặp khi bổ sung canxi

Bổ sung quá liều lượng, uống cùng với sữa, chưa hiểu rõ canxi hữu, vô cơ... là những sai lầm nhiều người mắc phải.

Canxi là một khoáng chất cần thiết đối với đời sống của các loài sinh vật và con người. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, canxi còn giúp duy trì hoạt động của các cơ bắp, kích thích máu lưu thông, điều tiết các hormone trong cơ thể. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhu cầu bổ sung canxi ở mẹ bầu và mẹ sau sinh lên tới 1.000mg mỗi ngày.

Ngoài thực phẩm, bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể từ các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương - Giảng viên Sản phụ khoa trường Đại học Y Dược Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu canxi gây nên tê bì chân tay, đau nhức lưng, loãng xương vẫn có thể xảy ra nếu như mắc phải những sai lầm dưới đây. 

Uống canxi cùng sữa 

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa đã chứa canxi, nên khi cùng nạp vào cơ thể sẽ cản trở sự hấp thụ. Do vậy, để tận dụng tối đa lượng canxi có trong sữa hay thuốc, bạn cần uống chúng cách nhau ít nhất 2 tiếng. 

Canxi có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, giúp duy trì hoạt động của các cơ bắp, kích thích máu lưu thông, điều tiết các hormone trong cơ thể.

Uống canxi chung với sắt

Sắt và canxi là 2 dưỡng chất quan trọng với mẹ bầu, mẹ sau sinh. Tuy nhiên, bạn không nên uống 2 sản phẩm này cũng một lúc vì canxi sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ của sắt, nên uống cách nhau từ một đến 2 tiếng.

Uống canxi nhưng không có vitamin D3 

Vitamin D3 giúp canxi được hấp thu qua thành ruột để vào máu dễ dàng hơn, từ máu, chúng có thể đi vào mô xương, vào thai nhi ở mẹ bầu hoặc vào sữa ở mẹ sau sinh. Nguồn bổ sung vitamin D3 miễn phí mà các bạn nên tận hưởng đó là ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm. 

Bổ sung quá 500mg trong một lần uống

Khi bổ sung quá liều lượng, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ tạo gánh nặng lớn lên thận. 

Bạn có thể bổ sung canxi từ thực phẩm.

Chưa hiểu về canxi hữu cơ, vô cơ

Khác với canxi vô cơ, canxi hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, thực vật nên an toàn cho cơ thể người dùng, tăng khả năng hấp thụ để tránh tình trạng lắng đọng, vôi hóa thành mạch, sỏi thận.

Không tìm hiểu thành phần của các sản phẩm canxi

Thuốc, thực phẩm chức năng trước khi dùng sẽ tác động trực tiếp vào sức khỏe của chính bạn, do vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Người dùng nên ưu tiên các sản phẩm canxi hữu cơ, chứa vitamin D3, K để giúp tăng khả năng hấp thụ, tránh tình trạng cơ thể không hấp thụ phải đào thải ra ngoài, gây táo bón, nguy cơ sỏi thận. 

Bổ sung canxi là điều cần thiết với mẹ bầu, mẹ sau sinh, trẻ em trong độ tuổi dậy thì và người có nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng quá mức, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước để biết mức độ thiếu canxi bản thân đang gặp phải để sử dụng đúng liều lượng. 

Theo VNE

Bộ Y tế: Các biến thể mới của Covid-19 vẫn liên tục xuất hiện

Bộ Y tế thông tin dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, các biến thể mới liên tục được ghi nhận.

Nhồi máu não sau chầu rượu ‘tới bến’ ngày Tết

Sau tiệc rượu, nam thanh niên xuất hiện tình trạng nói ngọng, liệt một bên và bị nhồi máu não.

Những nguyên tắc quen thuộc giúp phòng ung thư hiệu quả

Bỏ hút thuốc lá và rượu bia, bôi kem chống nắng, hạn chế ăn rau củ muối chua... có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Công dụng tuyệt vời của rau thơm có thể bạn chưa biết

Các loại rau thơm không chỉ làm cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phòng và chữa bệnh.

'Hai giảm, 3 tăng' để lấy lại vóc dáng nhanh sau kỳ nghỉ Tết

Ngoài việc cần ăn ít hơn, cắt bỏ món chứa đường, chuyên gia khuyên bạn nên tăng lượng đạm và uống nhiều nước lọc để giúp giảm cân sau kỳ nghỉ Tết.

Sốc phản vệ nghi do kháng sinh, bé trai thoát cửa tử ngoạn mục

Bé trai 6 tuổi nhập viện vì viêm phổi. Em rơi vào nguy kịch vì sốc phản vệ, nghi do thuốc kháng sinh.

Thanh nhiệt sau Tết với bát canh rau mồng tơi

Trải qua kỳ nghỉ Tết với những bữa tiệc tùng dày đặc, hệ tiêu hóa quá tải vì thực phẩm giàu năng lượng, chất béo. Một bát canh rau mồng tơi sẽ là món ăn giúp thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể.

686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa trong 6 ngày Tết

Theo số liệu Bộ Y tế, trong 6 ngày Tết Quý Mão 2023, cả nước ghi nhận 686 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa.

Tận dụng quả quất cảnh ngày Tết: Cẩn thận 'rước họa vào thân'

Theo các chuyên gia, quất (tắc) có nhiều tác dụng nhưng nên dùng loại được trồng tự nhiên thay vì quả trên cây cảnh ngày Tết.

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa quá tải

Nhiều thói quen ăn uống phổ biến trong ngày Tết đang làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !