Những nguy cơ khi thực hiện chế độ ăn kiêng keto bạn cần biết

Keto được quảng bá là "phép thần" trong giảm cân nhưng ít người biết những rủi ro nghiêm trọng khi thực hiện phương pháp này.

Chế độ ăn kiêng ketogenic (keto) là chế độ ăn ít carbohydrate, giàu protein. Khác với các chế độ ăn kiêng low-carb khác, chỉ tập trung vào protein, chế độ keto tập trung vào chất béo, cung cấp 90% lượng calo hàng ngày cho cơ thể.

“Chế độ ăn keto chủ yếu được sử dụng giúp giảm tần suất động kinh ở trẻ. Khi keto được thử nghiệm trong quá trình giảm cân, nó chỉ cho kết quả ngắn hạn và kết quả này là sự lẫn lộn cái tốt và xấu. Chúng ta không biết kết quả của keto có dài hạn không cũng như nó có an toàn không” – bà Kathy McManus trưởng khoa Dinh dưỡng tại bệnh viện Brigham liên kết với Đại học Harvard cảnh báo.

Chế độ keto hoạt động thế nào?

Chế độ ăn kiêng keto buộc cơ thể phải sử dụng một loại nhiên liệu khác. Thay vì dựa vào đường (glucose) từ carbohydrates (như ngũ cốc, các loại đậu, rau và trái cây), phương pháp này dựa vào ketone bodies (hay còn gọi là ketone hoặc Xeton), một loại nhiên liệu mà gan sản xuất từ chất béo dự trữ

Đốt cháy chất béo dường như là cách lý tưởng để giảm cân. Nhưng lấy gan để tạo ra ketone bodies thì lại là vấn đề, bởi điều này đòi hỏi cơ thể bạn phải giảm bớt lượng carbohydrate tiêu thụ hàng ngày, chỉ được ăn từ 20 đến 50 gram carb mỗi ngày (trong khi một trái chuối có kích cỡ trung bình đã chứa 27 gr carb)

Bên cạnh đó, bạn phải mất vài ngày để đạt được tới trạng thái ketosis, trạng thái mà mức độ cao của chất xeton trong máu, dẫn đến giảm tần suất co giật động kinh. Ăn quá nhiều protein có thể can thiệp vào ketosis.

Nên ăn gì nếu theo chế độ keto?

Vì chế độ keto cần nhiều chất béo nên bữa ăn nào người ăn kiêng cũng phải ăn chất béo. Hàng ngày, trong 2000 calo của người ăn keto, phải có 165 gr chất béo, 40 gr carb và 75 gr protein. Tuy nhiên tỉ lệ chính xác còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng người.

Một số chất béo không bão hòa lành mạnh được phép có trong chế độ ăn keto như các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó), hạt, bơ, đậu phụ và dầu olive. Khuyến khích sử dụng nhiều chất béo bão hòa từ dầu ăn (cọ, dừa), mỡ lợn, bơ và bơ ca cao.

Protein là một phần trong chế độ ăn keto, nhưng nó không phân biệt giữa thực phẩm protein nạc và nguồn protein có nhiều chất béo bão hòa như thịt bò, thịt lợn và thịt xông khói.

Thế còn hoa quả và rau thì thế nào? Tất cả các loại hoa quả đều giàu carb, nhưng bạn có thể ăn một số loại trái cây có kích cỡ nhỏ (thường là quả mọng). Rau cũng giàu carb và người ăn keto phải hạn chế các loại rau lá xanh như cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ, rau bina, súp lơ, bông cải xanh, măng tây, ớt chuông, hành tây, tỏi, nấm, dưa chuột, cần tây và bí.

Nguy cơ khi thực hiện chế độ keto

Chế độ ăn keto có nhiều nguy cơ trong đó có hai nguy cơ hàng đầu. Với nhiều chất béo bão hòa chuyên gia dinh dưỡng McManus khuyên người ăn kiêng chỉ nên nạp không quá 7% lượng calo hàng ngày, vì chất béo bão hòa liên quan tới bệnh tim.

Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng keto liên quan tới cholesterol LDL “xấu”, yếu tố liên quan tới bệnh tim.

Ăn theo chế độ keto còn ẩn chứa các nguy cơ sau:

- Thiếu chất dinh dưỡng. Theo bà McManus, nếu không ăn đầy đủ và đa dạng các loại rau, hoa quả và ngũ cốc, bạn sẽ có nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu selen, magie, phốt pho, vitamin B và C.

- Các vấn đề về gan. Chế độ ăn giàu chất béo khiến gan phải làm việc quá tải để chuyển hóa các chất béo và dần dần khiến gan của người ăn keto tồi tệ hơn.

- Các vấn đề về thận. Thận giúp chuyển hóa protein và chế độ ăn keto sẽ khiến bộ phận này bị quá tải. (Lượng protein khuyến nghị dùng cho người ăn keto là 46gr/ngày/nữ và 56 gr/ngày/nam).

- Táo bón. Chế độ ăn kiêng keto ít thực phẩm chất xơ như ngũ cốc và các loại đậu nên người ăn keto dễ bị táo bón.

- Suy nghĩ không rõ ràng, tâm trạng dễ thay đổi. Theo chuyên gia dinh dưỡng McManus não cần đường từ các loại carbohydrate lành mạnh để hoạt động, nhưng chế độ keto lại ít carb, vì thế sẽ khiến não bộ của người ăn kiêng hoạt động không tốt, suy nghĩ chậm chạp và tâm trạng dễ thay đổi, cáu kỉnh.

Gia An/vtc.vn

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Đang cập nhật dữ liệu !