Những người vượt hàng nghìn cây số ra Hà Nội hỗ trợ F0

Đón F0 tại nhà, nhanh chóng cấp cứu, cấp bình oxy nếu cần, vận chuyển F0 nặng chuyển tuyến trên, các thành viên  Đội Thiện nguyện Nhất Tâm từ TP.HCM ra Hà Nội tham gia hỗ trợ vận chuyển F0 chia sẻ đó là sự tri ân

Vượt hàng nghìn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội, anh Nguyễn Xuân Thăng, điều phối chung công tác cấp cứu và ô xy của Đội Thiện nguyện Nhất Tâm tham gia hỗ trợ vận chuyển F0 tâm sự ''đó là sự tri ân, bởi khi TP.HCM bùng dịch, người dân trong đó đã nhận được sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện khắp mọi miền Tổ quốc''.

{keywords}
Đội Thiện nguyện Nhất Tâm từ TP.HCM ra Hà Nội tham gia hỗ trợ vận chuyển F0.

Chia sẻ về hoạt động của nhóm, anh Thăng cho biết: “Ra Hà Nội đợt này, nhóm có 8 thành viên và đang thay phiên nhau trực vận chuyển F0 trên địa bàn TP Hà Nội, chủ yếu là hỗ trợ quận Đống Đa và mở rộng hỗ trợ sang các quận Thanh Xuân, Hà Đông. Thời gian tới, khi các quận trên giảm số lượng F0, chúng tôi sẽ hỗ trợ những quận khác. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã vận chuyển được gần 2.000 F0 đến các cơ sở điều trị".

Anh Thăng chia sẻ thêm, cách đây 3 tuần, khi ra Hà Nội, nhóm có 6 xe cứu thương, nhưng để mua bình ô xy, quần áo bảo hộ... nhóm đã phải bán đi một chiếc xe. Hiện nay, 5 xe cứu thương của nhóm vừa vận chuyển F0, vừa hỗ trợ đưa F0 chuyển nặng lên bệnh viện tuyến trên.

Nhóm tự trang bị đầy đủ bình ô xy, quần áo bảo hộ, túi thuốc A, B cho F0. Các thành viên trong nhóm được tập huấn, “thực hành” qua môi trường khắc nghiệt ở TP.HCM nên khá thành thạo trong việc cấp cứu F0 ngoại viện.

Ban đầu, nhóm xác định mục tiêu hỗ trợ cho địa bàn phức tạp nhất, nhưng qua thực tế, các thành viên nhận ra rằng còn nhiều F0 chưa được tiếp cận kịp thời với y tế cơ sở nên đã nảy ý tưởng mở thêm đường dây nóng hỗ trợ F0 tại nhà. Đường dây nóng được vận hành với 120 y, bác sĩ từng tham gia chống dịch tại TP.HCM và các bác sĩ có kinh nghiệm về dịch để tư vấn online.

Việc hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển F0 luôn đến bất chợt, các thành viên trong nhóm thay phiên trực 24/24h. Nếu buổi sáng vắng thì chiều tối nhóm liên tục nhận lệnh lên đường.

Nhận được một cuộc gọi từ gia đình ở phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), nhóm thiện nguyện lập tức lên xe. Bệnh nhân là một bà cụ khoảng 90 tuổi bị mắc Covid-19, có biểu hiện trở nặng. Một thành viên trong nhóm ngồi bên cạnh hướng dẫn bà cụ hợp tác, người còn lại bế cụ đưa ra xe cứu thương, đắp thêm cho cụ cái chăn chống lạnh rồi đưa vào viện.

{keywords}
Một bà cụ khoảng 90 tuổi mắc Covid-19 có dấu hiệu trở nặng được Đội Thiện nguyện hỗ trợ đưa đến bệnh viện.

Anh Nguyễn Văn Tiến (một thành viên của nhóm thiện nguyện) cho biết, anh vốn là người Bắc Ninh hiện làm việc và lập gia đình ở TP.HCM. Từ khi bùng dịch, công việc trong lĩnh vực vận tải của anh bị ảnh hưởng.

Việc làm bị ngưng, song anh Tiến bị cuốn hút ngay bởi hoạt động nhiều ý nghĩa của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, từ hỗ trợ rau củ quả đến bếp ăn 0 đồng, rồi đi hỗ trợ bệnh nhân cấp cứu…

Anh cùng nhiều thành viên tham gia nhóm suốt từ những ngày đầu tháng 5 tại TP.HCM và một số tỉnh miền Tây. Thời gian đó, các thành viên đều gác hết công việc, dồn lực cho việc hỗ trợ chống dịch.

{keywords}
Nhóm tự trang bị đầy đủ bình oxy, quần áo bảo hộ, túi thuốc A, B cho F0. 
{keywords}
Các thành viên được tập huấn, “thực hành” qua môi trường khắc nghiệt ở TP.HCM thời gian qua nên khá thành thạo trong cấp cứu F0 ngoại viện.
{keywords}
Những con ngõ quanh co của Hà Nội làm khó những người trên xe, các anh tìm địa chỉ mà các F0 cung cấp hoàn toàn phụ thuộc vào google maps...
{keywords}
Rồi cũng đến được nhà F0 để giúp cấp cứu, vận chuyển kịp thời
{keywords}
Thời gian đầu, khi nhóm thiện nguyện đến nhà, nhiều người còn không tin tưởng, thành viên trong nhóm từ tốn giải thích, tư vấn cho người dân để họ an tâm đến các bệnh viện để điều trị.

 

{keywords}
Nhóm phân chia các thành viên theo từng khu vực để hỗ trợ bệnh nhân nhanh nhất có thể. Nhóm thực hiện vai trò trung chuyển, bác sĩ không đến được từng nhà F0 nhưng chỉ định nhóm đến đo khám, F0 cần thuốc, oxy sẽ được nhóm hỗ trợ 

 

{keywords}
Hiện nhóm đang mong muốn tìm thêm tình nguyện viên hỗ trợ chở ô xy bằng xe máy cho những F0 điều trị tại nhà mà xe ô tô không vào được.
{keywords}
Trên xe cấp cứu luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cơ bản, cần thiết nhất để hỗ trợ bệnh nhân cấp cứu
{keywords}
Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm cũng đã lập hai trạm lưu động ở đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân) và tại Trường Đại học Thủy Lợi (quận Đống Đa) để hỗ trợ xe cứu thương, bình ô xy. Hiện nhóm đang lên kế hoạch triển khai thêm một trạm lưu động tại huyện Gia Lâm.
{keywords}
Các thành viên trong nhóm đồng lòng: “khi nào Hà Nội vãn dịch, anh em sẽ trở về với công việc và gia đình”.
{keywords}
Ra Hà Nội đúng vào thời điểm các đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét buốt, những người con từ phương Nam khá vất vả chống chọi với giá rét.
{keywords}
{keywords}
Trước kia, khi đón bệnh nhân F0 thường phải có 2-3 nhân viên y tế, hiện mọi thủ tục từ đón, bàn giao hồ sơ bệnh án cho cơ sở thu dung đều do nhóm hỗ trợ, giúp đỡ từ đầu đến cuối. Sắp tới, nhóm sẽ điều thêm xe cứu thương từ TP.HCM ra để hỗ trợ.

Bảo Khánh

Những chàng trai 'lang thang' xuyên Tết hễ thấy người hỏng xe là giúp

Những chàng trai 'lang thang' xuyên Tết hễ thấy người hỏng xe là giúp

Nhiều tài xế, thợ quảng cáo, sinh viên đã tập hợp nhau tại CLB SOS Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để cùng tham gia hỗ trợ miễn phí những người dân gặp sự cố về xe cộ dọc đường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Hình ảnh lay động trái tim những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng

“Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé" là dòng chữ xuất hiện trên hè phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Agribank chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025, Agribank đã tài trợ 20 tỷ đồng góp phần xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn nhân dịp xuân Giáp Thìn

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, với mong muốn mọi người, mọi nhà được đón Tết an vui, đầm ấm, Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước.

Đang cập nhật dữ liệu !