Những người vượt hàng nghìn cây số ra Hà Nội hỗ trợ F0

Đón F0 tại nhà, nhanh chóng cấp cứu, cấp bình oxy nếu cần, vận chuyển F0 nặng chuyển tuyến trên, các thành viên  Đội Thiện nguyện Nhất Tâm từ TP.HCM ra Hà Nội tham gia hỗ trợ vận chuyển F0 chia sẻ đó là sự tri ân

Vượt hàng nghìn cây số từ TP.HCM ra Hà Nội, anh Nguyễn Xuân Thăng, điều phối chung công tác cấp cứu và ô xy của Đội Thiện nguyện Nhất Tâm tham gia hỗ trợ vận chuyển F0 tâm sự ''đó là sự tri ân, bởi khi TP.HCM bùng dịch, người dân trong đó đã nhận được sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện khắp mọi miền Tổ quốc''.

{keywords}
Đội Thiện nguyện Nhất Tâm từ TP.HCM ra Hà Nội tham gia hỗ trợ vận chuyển F0.

Chia sẻ về hoạt động của nhóm, anh Thăng cho biết: “Ra Hà Nội đợt này, nhóm có 8 thành viên và đang thay phiên nhau trực vận chuyển F0 trên địa bàn TP Hà Nội, chủ yếu là hỗ trợ quận Đống Đa và mở rộng hỗ trợ sang các quận Thanh Xuân, Hà Đông. Thời gian tới, khi các quận trên giảm số lượng F0, chúng tôi sẽ hỗ trợ những quận khác. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã vận chuyển được gần 2.000 F0 đến các cơ sở điều trị".

Anh Thăng chia sẻ thêm, cách đây 3 tuần, khi ra Hà Nội, nhóm có 6 xe cứu thương, nhưng để mua bình ô xy, quần áo bảo hộ... nhóm đã phải bán đi một chiếc xe. Hiện nay, 5 xe cứu thương của nhóm vừa vận chuyển F0, vừa hỗ trợ đưa F0 chuyển nặng lên bệnh viện tuyến trên.

Nhóm tự trang bị đầy đủ bình ô xy, quần áo bảo hộ, túi thuốc A, B cho F0. Các thành viên trong nhóm được tập huấn, “thực hành” qua môi trường khắc nghiệt ở TP.HCM nên khá thành thạo trong việc cấp cứu F0 ngoại viện.

Ban đầu, nhóm xác định mục tiêu hỗ trợ cho địa bàn phức tạp nhất, nhưng qua thực tế, các thành viên nhận ra rằng còn nhiều F0 chưa được tiếp cận kịp thời với y tế cơ sở nên đã nảy ý tưởng mở thêm đường dây nóng hỗ trợ F0 tại nhà. Đường dây nóng được vận hành với 120 y, bác sĩ từng tham gia chống dịch tại TP.HCM và các bác sĩ có kinh nghiệm về dịch để tư vấn online.

Việc hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển F0 luôn đến bất chợt, các thành viên trong nhóm thay phiên trực 24/24h. Nếu buổi sáng vắng thì chiều tối nhóm liên tục nhận lệnh lên đường.

Nhận được một cuộc gọi từ gia đình ở phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), nhóm thiện nguyện lập tức lên xe. Bệnh nhân là một bà cụ khoảng 90 tuổi bị mắc Covid-19, có biểu hiện trở nặng. Một thành viên trong nhóm ngồi bên cạnh hướng dẫn bà cụ hợp tác, người còn lại bế cụ đưa ra xe cứu thương, đắp thêm cho cụ cái chăn chống lạnh rồi đưa vào viện.

{keywords}
Một bà cụ khoảng 90 tuổi mắc Covid-19 có dấu hiệu trở nặng được Đội Thiện nguyện hỗ trợ đưa đến bệnh viện.

Anh Nguyễn Văn Tiến (một thành viên của nhóm thiện nguyện) cho biết, anh vốn là người Bắc Ninh hiện làm việc và lập gia đình ở TP.HCM. Từ khi bùng dịch, công việc trong lĩnh vực vận tải của anh bị ảnh hưởng.

Việc làm bị ngưng, song anh Tiến bị cuốn hút ngay bởi hoạt động nhiều ý nghĩa của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, từ hỗ trợ rau củ quả đến bếp ăn 0 đồng, rồi đi hỗ trợ bệnh nhân cấp cứu…

Anh cùng nhiều thành viên tham gia nhóm suốt từ những ngày đầu tháng 5 tại TP.HCM và một số tỉnh miền Tây. Thời gian đó, các thành viên đều gác hết công việc, dồn lực cho việc hỗ trợ chống dịch.

{keywords}
Nhóm tự trang bị đầy đủ bình oxy, quần áo bảo hộ, túi thuốc A, B cho F0. 
{keywords}
Các thành viên được tập huấn, “thực hành” qua môi trường khắc nghiệt ở TP.HCM thời gian qua nên khá thành thạo trong cấp cứu F0 ngoại viện.
{keywords}
Những con ngõ quanh co của Hà Nội làm khó những người trên xe, các anh tìm địa chỉ mà các F0 cung cấp hoàn toàn phụ thuộc vào google maps...
{keywords}
Rồi cũng đến được nhà F0 để giúp cấp cứu, vận chuyển kịp thời
{keywords}
Thời gian đầu, khi nhóm thiện nguyện đến nhà, nhiều người còn không tin tưởng, thành viên trong nhóm từ tốn giải thích, tư vấn cho người dân để họ an tâm đến các bệnh viện để điều trị.

 

{keywords}
Nhóm phân chia các thành viên theo từng khu vực để hỗ trợ bệnh nhân nhanh nhất có thể. Nhóm thực hiện vai trò trung chuyển, bác sĩ không đến được từng nhà F0 nhưng chỉ định nhóm đến đo khám, F0 cần thuốc, oxy sẽ được nhóm hỗ trợ 

 

{keywords}
Hiện nhóm đang mong muốn tìm thêm tình nguyện viên hỗ trợ chở ô xy bằng xe máy cho những F0 điều trị tại nhà mà xe ô tô không vào được.
{keywords}
Trên xe cấp cứu luôn trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cơ bản, cần thiết nhất để hỗ trợ bệnh nhân cấp cứu
{keywords}
Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm cũng đã lập hai trạm lưu động ở đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân) và tại Trường Đại học Thủy Lợi (quận Đống Đa) để hỗ trợ xe cứu thương, bình ô xy. Hiện nhóm đang lên kế hoạch triển khai thêm một trạm lưu động tại huyện Gia Lâm.
{keywords}
Các thành viên trong nhóm đồng lòng: “khi nào Hà Nội vãn dịch, anh em sẽ trở về với công việc và gia đình”.
{keywords}
Ra Hà Nội đúng vào thời điểm các đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét buốt, những người con từ phương Nam khá vất vả chống chọi với giá rét.
{keywords}
{keywords}
Trước kia, khi đón bệnh nhân F0 thường phải có 2-3 nhân viên y tế, hiện mọi thủ tục từ đón, bàn giao hồ sơ bệnh án cho cơ sở thu dung đều do nhóm hỗ trợ, giúp đỡ từ đầu đến cuối. Sắp tới, nhóm sẽ điều thêm xe cứu thương từ TP.HCM ra để hỗ trợ.

Bảo Khánh

Những chàng trai 'lang thang' xuyên Tết hễ thấy người hỏng xe là giúp

Những chàng trai 'lang thang' xuyên Tết hễ thấy người hỏng xe là giúp

Nhiều tài xế, thợ quảng cáo, sinh viên đã tập hợp nhau tại CLB SOS Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để cùng tham gia hỗ trợ miễn phí những người dân gặp sự cố về xe cộ dọc đường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !