Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất" Tây Nguyên

Ngày 10/3, tại Khu du lịch Kô Tam (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã diễn ra lễ khai mạc “Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên".

Có 70 nghệ nhân từ 7 tỉnh về tham dự hội thi, trong đó, người lớn nhất 72 tuổi, người nhỏ nhất chỉ mới 21 tuổi.

Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất

Nghệ nhân Trần Văn Mẫn (Đắk Lắk) cũng “bụi” đúng chất Tây Nguyên bê tác phẩm “Người giữ lửa”.

Trong tín ngưỡng và văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tạc tượng gỗ là một môn nghệ thuật tạo hình, mang sắc thái riêng và độc đáo. Đây cũng là một nghề thủ công lâu đời, mang biểu hiện của tín ngưỡng “vạn vật hữu linh” thiêng liêng của bà con.

Tham dự hội thi lần này có 70 nghệ nhân đến từ các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Nam.

Ngoài việc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, các nghệ nhân tham gia hội thi còn có chung mong muốn góp sức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi nghệ thuật tạc tượng gỗ của đồng bào Tây Nguyên đến đông đảo bà con trong cả nước, mong muốn thế hệ mai sau tiếp tục kế thừa và phát huy nghề tạc tượng độc đáo mà cha ông để lại.

Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất

Nghệ Nhân K’Sa đến từ Đắk Nông trông rất “bụi” đang sáng tác tác phẩm “Mẹ bồng con”.

Những nghệ nhân “bụi chuẩn chất

Nghệ Nhân Trần Quốc Toản đến từ Đà Lạt (Lâm Đồng) miệt mài với tác phẩm “Men say”.

Theo ông Y Kô Niê, Phó phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du lịch) tỉnh Đắk Lắk, hội thi năm nay được mở rộng và có nhiều tác phẩm phong phú, đa dạng hơn những năm trước.

“Theo danh sách, nghệ nhân trẻ nhất mới 21 tuổi, nghệ nhân lớn nhất 72 tuổi tham gia cuộc thi tạc tượng lần này. Ban tổ chức dự kiến, hội thi sẽ kết thúc và trao giải cho nghệ nhân thắng cuộc vào ngày 13/3”, ông Y Kô Niê trao đổi.

Trần Nhân-Hải Dương

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !