Những khối "ngọc trai kỷ Jura" đổi màu khi trời mưa ở Siberia

Nằm dưới một hầm mỏ Siberia cách mặt đất 30 m, những khối cầu đá tròn nhẵn kỳ lạ được mệnh danh là "ngọc trai kỷ Jura" hay "viên bi của người khổng lồ".
Những khối

Theo The Siberian Times, mười khối cầu đá có kích thước lớn bằng một nửa người trưởng thành và đường kính khoảng một mét, tròn trịa và trơn nhẵn. Đặc biệt, màu sắc của chúng thay đổi sau khi trời mưa.

Những khối

Những khối cầu nằm gần nhau được một nhà khai quật tìm thấy ở mỏ than đá Sereulsky tại quận Nazarovo thuộc vùng Krasnoyarsk, Siberia.

Những khối

Các chuyên gia loại trừ khả năng các khối cầu do con người tạo ra và khẳng định chúng tồn tại từ kỷ Jura.

Những khối

Những khối cầu đá kỳ lạ này được hình thành do một quá trình tự nhiên tương tự như cách ngọc trai ra đời.

Những khối

Được gọi là khối kết hạch, các quả cầu đá hình thành trên lớp đá trầm tích do sự lắng đọng của một lượng lớn vật liệu có nguồn gốc hữu cơ như lá, vỏ sò, hóa thạch quanh một nhân cứng.

Những khối

"Những khối cầu hình thành theo cách tương tự như ngọc trai, khi một hạt cát lọt vào bên trong con trai và nó cố đẩy hạt cát ra. Nước chảy qua đá trầm tích để lại nhiều khoáng chất giúp kết dính cát, bùn hoặc vật chất khác thành khối khổng lồ. Các khối kết hạch này rất hiếm gặp", Olga Yakunina, nhà khoa học ở Bảo tàng Địa chất Miền trung Siberia, cho biết.

Những khối

Lý do màu của chúng nhạt đi sau khi trời mưa là do oxit sắt trong thành phần cấu tạo.

Theo VNE

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !