Những giọt sữa tươi Việt Nam đạt chuẩn Hà Lan

Hơn 17 năm tâm huyết theo đuổi dự án phát triển ngành sữa đã giúp Cô Gái Hà Lan đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ bền vững với nông dân nuôi bò tại nhiều địa phương trên khắp cả nước.

Thành công của dự án đã giúp cho Cô Gái Hà Lan ở thế chủ động trong việc sản xuất ra các sản phẩm từ sữa tươi 100% khi sở hữu một nguồn cung ứng sữa tươi chất lượng cao và ổn định từ hơn 4.000 hộ nông dân tại Việt Nam.

17 năm và vị trí hàng đầu Đông Nam Á

Cô Gái Hà Lan đã có thể tự hào vì  là doanh nghiệp duy nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại có mạng lưới thu mua sữa tươi nguyên liệu trực tiếp từ nông dân  lớn mạnh sau gần 2 thập kỷ  đầu tư bằng phương pháp 3 tiếp cận: tiếp cận tri thức, tiếp cận tài chính và tiếp cận thị trường.

Năm 1996, khi Cô Gái Hà Lan bắt tay thực hiện chương trình khuyến nông đầu tiên, hỗ trợ những hộ nông dân nuôi bò theo mô hình cá thể, chưa ai dám tin họ sẽ thành công. Đa số nông dân chỉ sở hữu đàn bò nhỏ lẻ dưới 5 con bò/hộ nên luôn đối diện với nhiều khó khăn trong bài toán chi phí vì  phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thức ăn, thương lái, giá sữa, nhất là chi phí đầu vào liên tục tăng cao. Ngoài ra, vì chăn nuôi nhỏ lẻ và trình độ kỹ thuật chăn nuôi không có dẫn đến sản lượng sữa không cao và chất lượng sữa không đồng đều. Cô Gái Hà Lan đã bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu lớn – phát triển ngành sữa Việt Nam – từ một xuất phát điểm đầy thách thức.

Được biết, sau hơn 17 năm tích cực hỗ trợ nông dân, chất lượng vệ sinh và an toàn của nguồn sữa tươi của nông dân trong chuỗi cung ứng của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam hiện đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á với chỉ số tạp trùng trong sữa ở ngưỡng 300.000 cfu/ml – thấp  hơn 3 lần  so với tiêu chuẩn cho phép. Việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” theo khuyến cáo của Tổ chức  Lương thực và Nông nghiệp (Liên Hiệp Quốc), cùng Hệ thống kiểm soát và đảm bảo chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa (từ trang trại đến nhà máy) đã giúp nông dân ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất ra sữa tươi an toàn, chất lượng cao.

Thành công này một phần lớn nhờ vào tầm nhìn chiến lược và kinh nghiệm hơn  140 năm của tập đoàn hàng đầu về sữa đến từ Hà Lan. Và trên hết là một tâm huyết của một tập thể trong những nỗ lực tạo lập giá trị cộng đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế  nông thôn, tạo ra công ăn việc làm, giúp tăng thu nhập cho nông dân và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam.

Những giọt sữa tươi Việt Nam đạt chuẩn Hà Lan - ảnh 1

Cô gái Hà Lan kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng sữa tươi đầu vào

Những giọt sữa tươi Việt Nam đạt chuẩn Hà Lan

Nhờ vào những thành tựu đáng tự hào ấy, có thể hiểu vì sao Cô Gái Hà Lan tự tin khẳng định nguồn sữa tươi nguyên liệu đạt chất lượng cao nhất ngay từ đầu vào. Hợp đồng trực tiếp với hơn 4.000 hộ nông dân đã giúp  công ty hỗ trợ nông dân thực thiện phương pháp chăn nuôi 3 tốt để có được những giọt sữa đáp ứng những tiêu chuẩn để ra: đảm bảo chất lượng thức ăn tốt nhất, nguồn nước sạch sẽ nhất và sức khỏe của bò là tốt nhất.

Với 240 tấn sữa thu mua trực tiếp và đúng giờ mỗi ngày, Cô Gái Hà Lan đang làm được một điều tưởng chừng khó có thể hiện thực, đó là kiểm soát được chất lượng nguồn sữa tươi của từng hộ chăn nuôi và đảm bảo sữa được làm lạnh sau khi vắt trong thời gian ngắn nhất. Với những ai có am hiểu về sữa và sự sinh sôi của vi sinh trong sữa sau khi vắt sẽ hiểu rõ giá trị của khoảng thời gian từ lúc sữa được vắt đến lúc làm lạnh. Sữa càng được làm lạnh sớm, tỉ lệ tạp trùng trong sữa càng thấp, quy trình xử lý nhiệt được rút ngắn thời gian, sữa tươi tiệt trùng sẽ giữ trọn được sự tươi ngon tự nhiên vốn có và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Chưa hết, tại trung tâm làm lạnh sau khi sữa được làm lạnh ngay tức thì bằng các thiết bị kỹ thuật hiện đại, từng bồn sữa phải trải qua hàng loạt những bài kiểm tra chất lượng hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo sữa tươi trước khi về nhà máy không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc chất phụ gia độc hại nào.

Song song đó, tại nhà máy việc áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật của Hội đồng Châu Âu về vệ sinh thực phẩm trong sản xuất cũng là một trong những yếu tố cũng quan trọng không kém để giữ nguyên hương vị thơm ngon của nguồn sữa tươi nguyên liệu được tuyển chọn.

Có thể nói, với qui trình kiểm soát nghiêm ngặt và tiêu chuẩn khắt khe của Cô Gái Hà Lan và sự đồng thuận, cam kết về chất lượng sữa tươi của hơn 4.000 hộ chăn nuôi bò đã giúp nâng tầm chất lượng sữa tươi Việt Nam sánh ngang tiêu chuẩn Hà Lan – một trong những chuẩn mực về sữa tươi hàng đầu Châu Âu.  

Anh Nguyệt

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.