Những đứa trẻ có triển vọng tương lai thuộc THỨ HẠNG này trong lớp: Bất ngờ nhất là kiểu số 3, nhiều cha mẹ khấp khởi mừng thầm

Những đứa trẻ có điểm số không cao chưa hẳn sẽ thất bại trên đường đời.

Hầu hết các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến kết quả học tập của con. Trong mắt nhiều người, chỉ có những học sinh loại giỏi mới có triển vọng trong tương lai. Còn học sinh có điểm trung bình khó gặt hái được thành công. Để giúp con có triển vọng hơn, các bậc phụ huynh đã nghĩ ra nhiều cách thức giúp con cải thiện điểm số.

Chẳng hạn như nhiều cha mẹ muốn con học tốt Tiếng Anh nên chăm chỉ giao tiếp với con từ khi còn nhỏ. Khi con lớn lên, họ tiếp tục đăng ký cho con học các lớp như: Lớp phụ đạo, lớp nâng cao, lớp năng khiếu,… Với kiểu giáo dục này, trẻ thường học rất giỏi vào năm cấp 1, cấp 2, có thành tích nổi trội hơn so với bạn khác. Trong mắt phụ huynh, những đứa trẻ ấy chắc chắn sẽ có một tương lai tươi sáng.

Những đứa trẻ có triển vọng tương lai thuộc THỨ HẠNG này trong lớp: Bất ngờ nhất là kiểu số 3, nhiều cha mẹ khấp khởi mừng thầm - Ảnh 1.

Những đứa trẻ có điểm số không cao chưa hẳn sẽ thất bại trên đường đời. (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, một giáo viên công tác lâu năm cho biết: "Những học sinh học giỏi ở cấp 1 và cấp 2 vẫn có nguy cơ "đuối" khi lên cấp 3. Khi vào cấp 3, nhà trường sẽ phân lớp theo chuyên ngành, khối học, đòi hỏi sự tự giác, sáng tạo của học sinh. Vì thế, nhiều em mất đi lợi thế, dẫn đến điểm số bị tụt giảm. Các em cảm thấy mệt mỏi, áp lực và không chấp nhận được sự thật này".

Nhưng điểm số có thực sự quan trọng? Những học sinh đạt điểm cao khi còn nhỏ liệu có công việc tốt khi trưởng thành? Ngược lại, nhiều em có điểm số không nổi bật nhưng vẫn có sự nghiệp phát triển. Dưới đây là những đứa trẻ có cơ hội thành công trong tương lai.

Học sinh xếp thứ hạng cao và có tính tự giác: Những đứa trẻ xếp hạng top đầu ở lớp và có tính kỷ luật, tự giác thường đạt thành công khi trưởng thành. Trẻ sẽ hình thành phương pháp học tập khoa học để duy trì điểm số ổn định. Những đứa trẻ này có cơ hội trúng tuyển vào các trường danh tiếng. Tính tự giác, tự lập sẽ theo trẻ khi chúng trưởng thành, có việc làm và tổ ấm riêng.

Học sinh có điểm trung bình/khá nhưng điểm số rất ổn định: Những đứa trẻ này tuy có điểm trung bình hoặc khá nhưng luôn duy trì được ổn định. Trẻ không nổi bật nhưng vẫn có thể đỗ vào các trường đại học tầm trung. Khi lựa chọn công việc sau này, chúng nghiêng về công việc có tính ổn định cao như: công chức, nhân viên văn phòng,… Loại công việc này tuy không giúp bản thân giàu sang phú quý nhưng có vị thế trong xã hội. Nếu nghiêm túc làm việc, ham học hỏi thì đây cũng là công việc triển vọng.

Học sinh bị điểm kém nhưng có tư duy linh hoạt, sáng tạo: Một số học sinh bị điểm kém, học ở những ngôi trường không nổi tiếng, thậm chí chỉ học cao đẳng nhưng vẫn có triển vọng. Tuy kết quả học tập không cao nhưng trẻ có tư duy nhạy bén, linh hoạt, năng động, sáng tạo vẫn tìm được cơ hội kinh doanh mà người khác không thấy.

Nhiều phụ huynh bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của điểm số. Họ quan tâm quá nhiều đến điểm thi, thứ hạng của con. Vì muốn con đạt kết quả tốt, họ sẵn sàng đăng ký cho con đi học thêm ở nhiều nơi, không cho con có thời gian thư giãn, giải trí. 

Trên thực tế, quan niệm giáo dục này rất sai lầm và cực đoan. Việc cha mẹ đặt nặng thành tích hay thứ hạng sẽ gây nguy hại cho sự trưởng thành của trẻ. Trẻ sẽ mất khả năng sáng tạo, tư duy nhạy bén. Vì thế, cha mẹ nên rèn luyện thói quen học tập tốt, sự sáng tạo và tính tò mò cho trẻ.

Con cũng thở dài 'ba mẹ nhà người ta' lương trăm triệu, bằng tuổi ba thì người ta đã là tổng thống

Con cũng thở dài 'ba mẹ nhà người ta' lương trăm triệu, bằng tuổi ba thì người ta đã là tổng thống

Nếu con bạn đạt điểm tốt, có giải thưởng này kia... mà cứ để con la lớn quá, đắc ý quá cũng không nên. Đó là lòng trắc ẩn, là một phần của EQ. Cần dạy con biết cư xử tinh tế và văn minh

Theo phunuvietnam.vn

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ 2023 đẹp, độc đáo

Mẫu thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ đơn giản mà đẹp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây cùng VietNamNet nhé.

Lời chúc Ngày của Mẹ 2023 tình cảm, ý nghĩa

Những món quà ý nghĩa kèm theo lời chúc Ngày của Mẹ 2023 đong đầy yêu thương sẽ khiến mẹ của bạn hạnh phúc.

Tuyên án người cha cùng người tình hành hạ bé gái tới chết

Do tính chất phức tạp của vụ án, nên TAND Cấp cao đã nghị án kéo dài đối với vụ án bé gái 8 tuổi bị cha và “dì ghẻ” hành hạ tới chết.

Dạy con thời 4.0: 'Sai một ly' hậu quả khôn lường

Theo chuyên gia, không nhất thiết phải là những trận đòn roi, chỉ cần một lời nói, buộc tội của phụ huynh khi chưa tìm hiểu kỹ sự việc cũng có tính sát thương rất lớn với trẻ.

Liên tiếp có trẻ nguy kịch vì ngạt nước, bác sĩ chỉ ra hành động sai lầm

Trẻ nhỏ có thể tử vong hoặc chịu di chứng não nặng nề nếu người lớn sơ cứu sai, gây mất thời gian vàng.

Đang cập nhật dữ liệu !