Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
LỜI TÒA SOẠN

Trong Thông tư 04/2022, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử, hoàn thành trước tháng 7/2023. Tuy nhiên, cơ quan này không nêu rõ yêu cầu khi nào phải xóa sổ đơn thuốc viết tay, vì thế hiện không ít cơ sở y tế từ tuyến trung ương tới xã, phường, y tế tư nhân, vẫn còn tình trạng đơn thuốc được bác sĩ kê bằng tay, thay vì in đơn điện tử. Đáng nói nhiều đơn thuốc khiến bệnh nhân, dược sĩ, thậm chí bác sĩ bị làm khó, "bó tay" vì… không dịch được chữ bác sĩ.

Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu rà soát, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời hành vi tiêu cực trong kê đơn, chỉ định kỹ thuật, dịch vụ y tế để lấy “hoa hồng”, gây phiền hà cho người bệnh nhằm trục lợi từ người bệnh và Quỹ BHYT.

Từ thực tế trải nghiệm đi khám chữa bệnh, nhiều độc giả gửi về VietNamNet nỗi bức xúc khi phải luận dịch chữ bác sĩ và những băn khoăn về việc vì sao vẫn còn tình trạng này trong khi nơi nơi đã ứng dụng chuyển đổi số. 

VietNamNet đăng tải các ý kiến thể hiện góc nhìn cá nhân độc giả qua diễn đàn "Khổ sở đi dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc viết tay".

Bài 1: Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Sau bài viết của độc giả Hoàng Lê (Nghệ An) về hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc, VietNamNet nhận được nhiều ý kiến bình luận, chia sẻ về câu chuyện "chữ bác sĩ" này.

Nhiều độc giả cho rằng hiện đơn thuốc in máy đã phổ biến nhưng vẫn còn những đơn thuốc viết tay, đáng nói là viết chữ bác sĩ xấu đến mức như "vẽ giun ra giấy", khiến bệnh nhân, dược sĩ, thậm chí bác sĩ khác, không thể dịch nổi. Dù với bất kỳ lý do gì, đây là điều không chấp nhận được. Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng một số bác sĩ cố tình viết chữ không ai luận dịch được nhằm mục đích trục lợi, với ý đồ xấu.

donthuoc-1.png
Ngày 15/3, cầm đơn thuốc viết tay do bác sĩ kê, một nữ bệnh nhân quê Hải Dương cho biết việc dịch đơn này phải nhờ vào dược sĩ quầy thuốc bệnh viện đọc hộ. Ảnh: BĐCC 

Độc giả L.Đ.N chia sẻ ông đi khám mắt tại một bệnh viện thuộc Bộ Y tế ở Hà Nội nhưng không thể dịch nổi chữ viết của bác sĩ trong sổ y bạ về nội dung chẩn đoán bệnh. Nhờ mấy người khác dịch cũng không nổi... nên cuối cùng ông không biết mắt bị bệnh gì. "Đề nghị Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng này để đỡ khổ cho bệnh nhân", độc giả này gửi ý kiến.

Diễn đàn "Khổ sở đi dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc viết tay" của VietNamNet cũng nhận được nhiều hình ảnh chia sẻ đơn thuốc viết tay không thể luận dịch được. 

don thuoc.png
Một đơn thuốc được bác sĩ phòng khám kê với dòng chữ viết tay không thể dịch hết đơn. Ảnh: BĐCC

 

Độc giả gọi những đơn thuốc viết tay này như "vẽ giun ra giấy". Ảnh: BĐCC
Đến những đơn thuốc không dịch nổi từ chẩn đoán bệnh đến các loại thuốc được kê. Ảnh: BĐCC
donthuoc2.jpeg
Chịu thua với cách "vẽ chữ" của bác sĩ trên đơn thuốc. Ảnh BĐCC
donthuocok.jpeg
"Đến tên em bé còn không dịch nổi chữ nữa là tên thuốc trong đơn", một dược sĩ nhận xét. Ảnh: BĐCC
donthuocb2.jpg
Đơn thuốc của bệnh nhân đi khám tại một bệnh viện công thuộc Bộ Y tế ở Hà Nội. Ảnh: BĐCC

Ban Sức khoẻ - Báo VietNamNet mở diễn đàn "Khổ sở đi dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc viết tay". Bạn đọc có ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ bansuckhoe@vietnamnet.vn. Các bài viết phù hợp sẽ được đăng tải theo quy định của tòa soạn.

Xin chân thành cảm ơn.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Con gái càng lớn càng xinh, chồng giấu vợ làm xét nghiệm ADN

Chồng chị Hồng trở nên cọc cằn, thường xuyên nhậu nhẹt, không còn yêu thương con như trước vì Lan ngày càng xinh đẹp, không giống cha mẹ. Anh đã âm thầm làm xét nghiệm ADN để xác định huyết thống giữa mình và con.

Đang cập nhật dữ liệu !