Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh

Cứ dịp Tết đến, phong tục dựng cây nêu lại xuất hiện tại Hà Tĩnh. Ngoài tính thẩm mỹ là nét đẹp, báo hiệu cho một năm làm ăn phát đạt, cầu mưa thuận gió hòa thì dựng nêu cũng là cách trừ mọi điềm xấu…

28 Tết Nguyên Đán, mỗi cánh cổng của các gia đình tại xã Thạch Tân, P.Hà Huy Tập (TP.Hà Tĩnh) lại sừng sững những cây nêu cao vút với đủ sắc màu lung linh, huyền ảo giữa đất trời mênh mông.

Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh - ảnh 1

Đêm đến những cây nêu đẹp lung linh, làm sáng rực cả một bầu trời

Theo phong tục của người dân TP.Hà Tĩnh, hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, ngày Táo quân chầu trời cũng là lúc người dân tổ chức lễ thượng nêu.

Người xưa quan niệm rằng, chính vì từ ngày này cho tới đêm giao thừa vắng mặt Táo quân, nên ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, do đó phải trồng cây nêu để trừ tà ma, tạo lập hạnh phúc cho gia đình…

Ngoài ra phong tục dựng nêu trước nhà, báo hiệu cho một năm làm ăn phát đạt và cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa. Nhờ vậy mà đường phố vào đêm đẹp lung linh nhờ những cây nêu đón tết.

Đêm đến, dọc các ngả đường ở tổ 6,7,8 P.Hà Huy Tập và xã Thạch Tân (TP.Hà Tĩnh) những cây nêu trang trí bóng đèn nháy, lá cọ cao vút, nối từng dãy thẳng hàng đẹp một cách huyền ảo trong màn đêm. Đất trời như chuyển màu, TP.Hà Tĩnh khoác lên mình một chiếc áo đẹp với đủ sắc màu.

Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh - ảnh 2

Những cây nêu cao vút với đủ sắc màu lung linh, huyền ảo giữa đất trời mênh mông.

Theo ông Trương Văn Dược, tổ 6, P.Hà Huy Tập cho biết: Trước đây cây nêu truyền thống được làm bằng cây tre, quấn quanh là lá cây đủng đỉnh, phía ngọn cây nêu thường là cành tre và treo nhiều vật dụng vừa mang ý nghĩa chủ quyền vừa mang ý nghĩa tâm linh xua đuổi ma quỷ và cầu mong một năm mới tốt lành, tùy theo phong tục địa phương.

Ngày nay cây nêu được người dân cách tân, thân cây nêu vẫn được làm bằng cây tre, nhưng phía ngọn cây được thay thế bằng các loại đèn Led và đèn nháy, sử dụng các chíp điện tử công nghiệp và treo thêm một số đèn lồng của Việt Nam. Sự thay thế và cách tân này làm cho cây nêu ngày càng trở nên đẹp và thu hút hơn, ông Dược cho biết thêm.

Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh - ảnh 3
Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh - ảnh 4
Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh - ảnh 5
Những cây nêu “độc nhất vô nhị” ở Hà Tĩnh - ảnh 6

Dựng nêu trước nhà vừa báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa thì dựng nêu cũng là cách trừ mọi điểm xấu…

Trương Hoa

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !