Những cây già nhất Việt Nam

Trên khắp cả nước, hiện có hàng ngàn cây cổ thụ và trong số đó có nhiều cây với tuổi đời từ vài trăm cho đến hơn 1.000 năm tuổi. Dưới đây là một số cây cổ thụ nhất Việt Nam và những cây có ý nghĩa lịch sử:
Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 1

Cây Táu 2100 tuổi ở đền Thiên Cổ (ở thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (VACNE) công nhận đây là cây di sản ngày 28/5/2012. (Ảnh: Mạnh Cường)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 2

Cây Dã Hương (ở Thôn Giữa, Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang) được công nhận là cây di sản Việt Nam vào ngày 26/11/2013. Cây có đường kính 2,59m, cao gần 30m và có tuổi thọ khoảng 1.000 năm. Đây là loại cây cực kì quý hiếm, bởi tinh dầu có ở tất cả các bộ phận của cây, còn rễ cây chứa chất safrol là thành phần rất có giá trị trong công nghệ chế biến thực phẩm và mỹ phẩm. Từ gỗ cây dã hương có thể làm được hương trầm, loại hương rất thơm, quý (Ảnh: Báo Dân Trí).

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 3

Cây Sa Mu Dầu hơn 1000 năm tuổi ở vườn quốc gia Pù Mát của tỉnh Nghệ An. Đây cũng là cây cao nhất Việt Nam với chiều cao trên 70 mét, đường kính 5,5 m, chu vi thân 23,7 m. Cây này được VACNE công nhận đúng vào ngày 29/4/2009 tỉnh Nghệ An đón nhận bằng chứng nhận Khu Dự trữ Sinh quyển miền Tây Nghệ An của Tổ chức Giáo dục Khoa học&Văn hóa của Liên Hiệp quốc (UNESCO). Loài cây này được đưa vào sách đỏ Việt nam và thế giới; xếp nhóm IIA Nghị Định 32/ NĐ – CP của Chính phủ; được thực hiện chế độ quản lý đặc biệt, do nguy cơ tuyệt chủng cao. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 4

Cụm những cây muỗm gần 1000 năm tuổi ở Đền Voi Phục (Hà Nội) vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, 5/10/2010. (Ảnh: Mạnh Cường)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 5

Cây Thị 1000 năm tuổi (Thôn Nhuận Trạch, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) có chiều cao cả tán 32m; gốc có bạnh vè, chu vi 15m được vinh danh ngày 19/3/2011 (Ảnh: VACNE)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 6

Rặng Ruối 18 cây khoảng 1000 năm tuổi (thôn Cam Lâm (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi chiến, ngựa chiến sau các cuộc tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán, chấm dứt 1.000 năm Bắc thuộc. Cụm 18 cây được công nhận ngày 22/4/2011. (Ảnh: Lao Động)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 7

Cây Sanh 800 năm tuổi (làng Suối Cốc, xã Hợp Hòa, Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) có trên 50 gốc kết thành trải rộng trên diện tích hàng trăm mét vuông, có tổng chu vi gốc lớn nhất Việt Nam. 19/5/2012. (Ảnh: Mạnh Cường)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 8

Cây Gạo 727 năm (1284 - 2011) do chính Quỳnh Trân Công Chúa trồng ở đền Mõ ở thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Thân chính có chiều cao khoảng 30m, đường kính hơn 2m. Thân phụ có đường kính 0,49m mọc ra từ gốc thân chính. Cây được VACNE công nhận là cây di sản Việt Nam đúng ngày lễ hội đền Mõ ngày 16/3/11. (Ảnh: VACNE)

Những cây già nhất Việt Nam - ảnh 9

Cây Sấu 300 năm tuổi ở khu vực cửa khẩu Sóc Giang, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách cột mốc 651 Việt - Trung chưa đến 7m. Cây cao 38m, đường kính 3,13m. Cây được công nhận là Cây Di sản Việt Nam ngày 3/9/2012. (Ảnh: Mạnh Cường)

Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !