Những cây cỏ sắp tuyệt chủng

Chúng ta thường nói về các loài động vật nguy cấp sắp tuyệt chủng. Tuy nhiên, có một nhóm thực vật cũng đang rơi vào tình trạng tương tự nhưng lại ít được để ý.

Dưới đây là 9 loài thực vật đang bị đe dọa nhất hiện nay. Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đã xếp chúng vào nhóm cần được bảo vệ. Những loại cây này phát triển ở một số địa điểm không thể tiếp cận hay ở vùng xa xôi nhất của Trái đất. Chúng bị đe dọa bởi sự phá hủy môi trường sống, do bị khai thác trái phép, hay phải cạnh tranh với các loài xâm lược. 

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 1

Cây nắp ấm Attenborough chỉ được biết đến ở vùng núi Victoria ở Palawan, Philippines. Theo các nhà khoa học, hiện chỉ có khoảng vài trăm cây này trên thế giới. Nó thuộc họ cây nắp ấm, bẫy động vật trong thân thể hình ấm đầy chất lỏng của mình và ăn thịt chúng. Attenborough là một trong những loại lớn nhất, có chiều cao thân ấm đến 30cm, có thể bẫy hẳn một con chuột.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 2

Cây cọ tự tử là một cây cọ khổng lồ chỉ có ở vùng xa xôi của tây bắc Madagascar. Nó sống khoảng 50 năm, chỉ ra hoa 1 lần trong đời. Sau khi ra hoa, nó sẽ chết. Cây cọ tự tử lần đầu tiên được một người quản lý trồng điều trong một chuyến đi chơi của gia định phát hiện vào năm 2005 và chính thức được nói đến trong năm 2008. Với thân cây cao đến 18 mét, tán lá rộng đến 5 mét, cây cọ thậm chí có thể nhìn thấy trên Google Earth. Chỉ có khoảng 90 cây cọ tự tử trong tự nhiên.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 3

Loài phong lan khác thường này sống dưới lòng đất, nở hoa dưới lòng đất vào cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu. Hoa của nó có cánh màu kem, bên trong là lớp cánh màu đỏ và có mùi thơm nồng nàn. Nó chỉ sống ở trong các bụi cây bụi ở tây Australia. Do không thể lấy năng lượng ánh sáng mặt trời nên hầu hết các cây đều thiếu chất diệp lục. Để thay thế chất dinh dưỡng bị mất, loài phong lan này hút chất từ rễ của các cây bụi thông qua một loài nấm sống ký sinh liên kết với nó. Người ta cho rằng còn không đến 50 cây phong lan như vầy trên thế giới.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 4

Chỉ sống ở vùng núi của Queretaro ở Mexico, cây xương rồng bóng golf có màu trắng bệt. Loài xương rồng này thường nở hoa màu hồng rất đẹp nên người ta thường thu thập và bán cho các nhà sưu tập hoặc trồng vườn. Chủ yếu hoạt động này là bất hợp pháp. Nó dẫn đến việc loài cây này đã bị giảm “dân số” hơn 95% trong vòng 20 năm qua.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 5

Cây vạn tuế Venda này chỉ được biết đến ở tỉnh Limpopo ở Nam Phi, lần đầu tiên được mô tả như một loài cây mới vào năm 1996. Cũng giống như xương rồng bóng golf, nó đang bị đe dọa bởi những người săn tìm bất hợp pháp vì mục đích trang trí. Một báo cáo khoa học đang đề nghị xếp Venda vào diện sắp bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 6

Cây con sứa được cho là đã tuyệt chủng cho đến khi được phát hiện trong những năm 1970. Tên có thể được đặt do quả của nó trông giống như một con sứa khi bị vỡ ra. Loài cây này là thành viên duy nhất của họ cây Medusagynaceae còn sống trên đảo Mahe ở Seychelles. Hiện chỉ còn khoảng 86 cây sứa trưởng thành trong tự nhiên. Một số cây đã không còn sinh sản nữa.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 7

Cây poke-me-boy (tạm dịch: Chọc tôi đi) là một cây bụi nhiều gai được tìm thấy trên đảo Anegada và Fallen Jerusalem thuộc nước Anh. Hiện chưa rõ bao nhiêu cây còn sống, nhưng chúng chỉ tồn tại trên một khu vực có diện tích chỉ khoảng 10km2. Hiện chúng đang được trồng tái sinh ở Vườn Bách thảo O’Neal ở Tortola và Vườn Botanic ở Kew, Anh.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 8

Loài dương xỉ nhỏ bé này trông như một cây mùi tây nhỏ. Trong suốt 50 năm, nó đã được cho là tuyệt chủng. Cho đến 2009, một nhóm các nhà thực vật học tình cờ tìm thấy 4 cây dương xỉ này. Tuy có cố gắng tái sinh nhưng hiện chỉ có khoảng 40 cá thể trưởng thành tự nhiên còn tồn tại.

Những cây cỏ sắp tuyệt chủng - ảnh 9

Cây san hô, với những bông hoa màu đỏ tươi và gai ở thân, được tìm thấy trong khu rừng hẻo lánh ở phía đông nam Tanzania. Từng được tuyên bố đã tuỵet chủng vào năm 1998, nhưng cây san hô lại được tái phát hiện vào năm 2001 trong một mảnh rừng nhỏ. Tuy nhiên, mảnh rừng này sau đó bị phá để phát triển ngành nhiên liệu sinh học. Loài cây hiếm có này lại bị tuyệt chủng thêm một lần nữa cho đến khi được tái khám phá vào năm 2011. Hiện nay có ít hơn 50 cá thể cây san hô trưởng thành trong tự nhiên, ở một vị trí không được bảo vệ thực sự tốt.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Phan Sương (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !