Những cấp độ hủy diệt của vòi rồng

Trận lốc xoáy vừa quét qua thành phố Oklahoma hôm qua có tốc độ gió lên tới 321 km/h và được xếp vào mức độ EF4, mức gần mạnh nhất trong thang độ đo sức mạnh vòi rồng Fujita.

Thang độ Fujita hay thang độ Fujita–Pearson (ký hiệu là F) là thang đo sức gió và khu vực ảnh hưởng của lốc xoáy do nhà khí tượng học Fujita Tetsuya của Đại học Chicago lập năm 1971 và được cải tiến năm 1973 bởi Allen Pearson, Giám đốc của Trung tâm Dự báo Bão nặng Quốc gia (nay là Trung tâm Dự báo Bão). Trong thời gian vài chục năm, thang Fujita được sử dụng ở phần nhiều quốc gia. Thang Fujita có khoảng 6 cấp khác nhau từ EF0 (nhẹ nhất) đến EF5 (mạnh nhất) tùy thuộc vào độ hủy diệt mà lốc xoáy gây nên.

Dưới đây là chi tiết về các mức độ trong thang độ Fujita:

EF5 là một trận vòi rồng có tốc độ gió từ 419 đến 512 km/h và có sức hủy diệt không thể tưởng tượng nổi. Nó có thể thổi bay những ngôi nhà được xây dựng chắc chắn, nhổ cây bật khỏi gốc và cuốn bay ô tô. Ngày 3/5/1999, một trận vòi rồng được xếp vào mức độ EF5 đã tấn công thị trấn Moore, khiến 40 người chết và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà. Thiên tai này đã gây thiệt hại hơn một tỷ USD. Ngày 22/5/2011, một trận vòi rồng có cường độ tương tự cũng quét qua thị trấn Joplin, Missouri, làm 161 người chết.

Mức độ EF4 là trận vòi rồng có sức mạnh hủy diệt và có thể thổi bay những ngôi nhà có nền móng yếu. Loại vòi rồng này có sức gió từ 333 đến 418 km/h, có khả năng cuốn bay ô tô. Trận lốc xoáy quét qua thị trấn Moore hôm qua được xếp vào thang độ này.

Những cấp độ hủy diệt của vòi rồng - ảnh 1
Vòi rồng ở thành phố Oklahoma được xếp vào mức độ EF4.

EF3 là những trận vòi rồng gây thiệt hại nghiêm trọng, có thể thổi bay mái nhà, xô đổ tường, làm cây bật gốc và nâng ô tô khỏi mặt đất. Sức gió của vòi rồng ở cường độ EF3 từ 254 đến 332 km/h. Một vài trận vòi rồng ở mức độ EF3 từng được ghi nhận trong lịch sử Mỹ trong năm nay, trong đó xảy ra ở hạt Kemper, Mississippi hồi tháng 4 và khiến một người chết, 4 người bị thương.

EF2 là cường độ của một trận vòi rồng gây thiệt hại đáng kể, có thể thổi bay mái nhà, phá nát các ngôi nhà di động, làm lật các toa chở hàng và làm bật gốc cây lớn. Vòi rồng ở dạng này có sức gió từ 181 đến 253 km/h. Theo thống kê, một số trận vòi rồng có cường độ EF2 đã tấn công nước Mỹ từ đầu năm đến nay, trong đó có một số trận gây thương tích và thiệt hại đáng kể.

Những trận lốc xoáy có cường độ EF1 có thể gây thiệt hại trung bình, giật tung mái nhà, làm lật xe và bẻ gãy cột đèn đường. Loại vòi rồng này có sức gió từ 117 đến 180 km/h.

EF0 là những trận vòi rồng được đánh giá có cường độ yếu nhất trong thang độ Fujita. Vòi rồng loại này chỉ gây thiệt hại nhẹ và có sức gió 64–116 km/h. Ảnh hưởng của vòi rồng dạng này chỉ bẻ gãy cành cây, làm vỡ ống khói…

Bình An

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !