Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua

Tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách những bức hình quan trọng nhất trong lịch sử giai đoạn 1826-2015 nằm trong khuôn khổ dự án "100 bức ảnh". Danh sách bao gồm những hình ảnh xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử nhiếp ảnh hay những bức hình làm thay đổi cuộc sống thế giới…

Hãy cùng chiêm ngưỡng một trong những bức hình ấn tượng nhất của dự án trên!

1. Cờ chiến thắng trên tòa nhà Quốc hội Đức Reichstag

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 1

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới Eugene Chaldean đã chụp hình ảnh của các chiến sĩ quân đoàn cận vệ số 8 là: Alexei Kovalev, Abdulhakim Ismailov và Leonid Gorichev. Bức ảnh đã trở thành biểu tượng chiến thắng của Liên Xô trước nước Đức phát xít. Hình ảnh được dàn dựng lại vào ngày hôm sau để ghi nhớ khoảnh khắc lá cờ màu đỏ được cắm lên tại Berlin vào ngày 30/4/1945 .

2. "Cây nấm hạt nhân" ở Nagasaki

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 2

Bức ảnh cho thấy một đám mây hình nấm tại thành phố Nagasaki của Nhật Bản xuất hiện sau vụ nổ bom nguyên tử ngày 09/8/1945. Hậu quả của cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ đã cướp đi sinh mạng của khoảng 74.000 người. Phần lớn các nạn nhân là dân thường.

3. Bữa trưa ở tòa nhà chọc trời

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 3

"Bữa trưa ở tòa nhà chọc trời" là một bức ảnh chụp năm 1932 bởi một nhiếp ảnh gia chưa xác định được danh tính, trong đó cho thấy hình ảnh 11 người lao động ngồi ăn trưa trên thanh dầm ở tầng 69 của tòa nhà đang xây dựng Rockefeller Center - nghĩa là ở độ cao hơn hai trăm mét với hai chân lơ lửng trong không khí mà không có thiết bị bảo hộ nào. Bức ảnh được cho là dàn dựng lại.

4. Apollo 8

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 4

Hình ảnh Trái đất được chụp bởi phi hành gia người Mỹ William Anders từ quỹ đạo mặt trăng trong khi thực hiện sứ mệnh cùng tàu "Apollo 8" vào năm 1968. Đây là hình ảnh hoàn chỉnh đầu tiên của Trái Đất được chụp bởi con người.

5. Trụ cột sáng tạo

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 5

"Trụ cột sáng tạo" – là một đám mây dày đặc khí và bụi trong khí quyển, được chụp bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble. Bức ảnh được chụp ngày 01/4/1995.

6. Người mẹ di cư

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 6

"Người mẹ di cư"  là bức ảnh quan trọng nhất và nổi tiếng phản ánh sâu sắc thực trạng của thời kỳ Đại suy thoái ở Mỹ. Trong bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Dorothy Lange vào năm 1936, cho thấy hình ảnh bà mẹ 32 tuổi Frances Owens Thompson và hai đứa con của mình trong một trại dành cho người nhập cư. Hình ảnh đã trở thành một biểu tượng của sự tuyệt vọng và nghèo túng.

7. Dali Atomicus

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 7

Được đánh giá là một bước ngoặt của nghệ thuật chụp ảnh. Bức ảnh “Dalí Atomicus” được chụp vào năm 1948 dưới bàn tay tuyệt vời của nhiếp ảnh gia Philippe Halsman. Nhiếp ảnh gia lấy cảm hứng từ những khám phá khoa học về các chuyển động của electron xung quanh hạt nhân nguyên tử. Điều đáng chú ý là bức ảnh được thực hiện trong 6 giờ với 28 lần nhảy và 28 lần ném những con mèo cùng với xô nước mà không sử dụng hiệu ứng đặc biệt nào!

8. Apollo 11

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 8

Phi hành gia người Mỹ Buzz Aldrin là người thứ hai sau Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng. Có nhiều hoài nghi rằng chuyến đi của "Apollo 11" thực ra không phải là thật, và các bức ảnh được chụp từ kinescope (tiền thân của băng video, được dùng để thu lại các chương trình truyền hình trực tiếp thời đó) chỉ là dàn dựng. Về phần mình Aldrin nói rằng người Nga đã bày trò chơi khăm khi nói rằng người Mỹ không thể hạ cánh trên mặt trăng.

9. Bé gái quay sợi tại một nhà máy dệt ở Carolina

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 9

Bức ảnh của Lewis Hine đã thay đổi thái độ của các nhà chức trách Mỹ về vấn đề lao động trẻ em. Trong bức ảnh ông mô tả trẻ em làm công việc độc hại trong một thời gian dài. Đứa trẻ trong bức ảnh - "Bé gái quay sợi tại một nhà máy dệt ở Carolinas" chỉ mới có 8 tuổi.

10. Giọt sữa

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 10

Bức ảnh ghi lại hình ảnh một giọt sữa rơi xuống và bắn tóe lên như vương miện. Tác giả Harold Edgerton đã có những đóng góp to lớn cho lĩnh vực chụp ảnh siểu tốc. Ông nhận ra rằng khi chụp được khoảnh khắc nhấp sáng trong chớp mắt, thì mọi thứ dường như sẽ đang đứng yên. Quan sát này hình thành nên các cơ sở nghiên cứu khoa học tương lai của ông, nhờ đó Edgerton đã phát minh ra đèn flasd dùng trong nhiều máy ảnh hiện nay.

11. Bức ảnh bóng rổ nổi tiếng nhất

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 11

Bức ảnh chụp quảng cáo cho hãng Nike của cầu thủ bóng rổ Mỹ Michael Jordan đã trở nên nổi tiếng thế giới. Rất đúng khi nói rằng không chỉ bức ảnh nổi tiếng mà cả vận động viên, người sau này xuất hiện trên các sản phẩm của nhiều thương hiệu thể thao cũng trở nên nổi tiếng.

12. Dựng cờ trên Iwo Jima

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 12

"Dựng cờ trên Iwo Jima" là bức ảnh được nhiếp ảnh gia Joe Rosenthal chụp ngày 23/2/1945 trên đỉnh núi Suribachi tại Nhật Bản. Nó mô tả 5 Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và một y tá của Hải quân Mỹ đang nâng cao lá cờ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Iwo Jima trong Thế chiến II. Trong số sáu người đàn ông được miêu tả trong các bức ảnh, có ba người sau đó đã bị giết trong cuộc chiến.

13. Quái vật hồ 'Loch Ness'

Những bức ảnh ghi lại sự thay đổi của thế giới 90 năm qua - ảnh 13

Bức ảnh cho thấy thấy dáng mờ ảo của "Quái vật hồ Loch Ness", được cho là xuất hiện từ những năm 30 của thế kỷ XX. Thậm chí cảnh sát cũng tin vào sự tồn tại này. Tác giả, một bác sĩ đáng kính người London là ông Kenneth R. Wilson, tuyên bố rằng đã chụp được ảnh "quái vật" một cách tình cờ. Tuy nhiên vào năm 1994 người ta đã chứng minh bức ảnh thực ra chỉ là dàn dựng.

Đức Dũng (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !