Nhờ “học giỏi” vật lý, mèo săn mồi hiệu quả hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) cho thấy mèo có khả năng hiểu và áp dụng nguyên tắc nguyên nhân - kết quả để tìm kiếm vị trí con mồi đang ẩn nấp.

Một nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy mèo cũng có khái niệm sơ đẳng về các định luật vật lý và nguyên tắc nguyên nhân - kết quả. Giác quan sắc bén của con vật cùng với sự ứng dụng các khái niệm vật lý cơ bản giúp chúng săn mồi dễ dàng hơn.

Nhờ “học giỏi” vật lý, mèo săn mồi hiệu quả hơn - ảnh 1

Nhờ “học giỏi” vật lý, mèo săn mồi hiệu quả hơn. Ảnh: Warrenphotographic

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học muốn tìm hiểu liệu mèo có thể đoán sự hiện diện của một đối tượng không nhìn thấy trong hộp dựa vào âm thanh được tạo ra khi hộp rung động không và chúng có mong đợi một vật thể rơi ra khi hộp bị lật hay không?

Để trả lời các câu hỏi trên, nhà khoa học Saho Takagi đã làm thí nghiệm với 30 con mèo nhà trong hai kịch bản. Kịch bản thứ nhất: Những hộp rơi có tiếng rung lắc có vật thể rơi ra, còn những hộp rơi không kèm tiếng rung lắc thì không có vật thể rơi ra (tuân thủ các nguyên tắc vật lý). Kịch bản thứ hai: Những hộp rơi có tiếng rung lắc thì không có vật thể rơi ra và những hộp rơi không kèm tiếng rung lắc thì có vật thể rơi ra (không tuân thủ các nguyên tắc vật lý).

Kết quả, mèo có xu hướng nhìn chằm chằm vào chiếc hộp phát ra tiếng rung lắc, nghĩa là chúng dự đoán chính xác sự hiện diện của một đối tượng dựa trên âm thanh trong chiếc hộp. Chúng cũng nhìn lâu hơn vào hộp khi có kết quả bất ngờ trái với các định luật vật lý.

Takagi giải thích rằng, những chú mèo này đã vận dụng sự hiểu biết logic về nguyên nhân - kết quả của tiếng ồn hoặc âm thanh khi dự đoán sự hiện diện của các đối tượng không nhìn thấy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, môi trường sống của các loài có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm hiểu thông tin của chúng dựa trên những âm thanh chúng nghe được, có nghĩa là cách săn mồi bản năng của động vật có thể phản ánh khả năng suy luận dựa trên âm thanh.

Mèo thường đi săn vào ban đêm, tầm nhìn bị hạn chế. Do đó, chúng thường phải suy ra vị trí của con mồi dựa trên âm thanh.

Takagi và các đồng nghiệp cho biết thêm: “Cách săn mồi của mèo có thể cho thấy khả năng suy luận của chúng dựa trên âm thanh con mồi phát ra”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Cognition ngày 14/6.

Theo Khoahocphattrien

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !