Nhìn vị trí bé gái đứng cạnh mẹ trên tàu điện ngầm, hành khách xung quanh nổi nóng

Quá bức xúc, các hành khách trên tàu đã quay video lại.

Ngày 8/2, tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) xảy ra một vụ việc thu hút sự chú ý của nhiều người. Cụ thể trên chuyến tàu điện ngầm, có một người phụ nữ trẻ dẫn con gái lên tàu. Điều đáng nói là bà mẹ này "hồn nhiên" cho con gái đi giày dẫm lên ghế. Thấy việc làm không đúng, bác gái lớn tuổi ngồi cạnh đã lịch sự nhắc nhở. Tuy nhiên bà mẹ trẻ chẳng những không nghe mà còn tỏ thái độ, bảo bác gái đừng xía vào việc của mình.

Quá bức xúc, các hành khách trên tàu đã quay video lại. Khi bị chất vấn: "Cô có văn hóa không vậy?", người phụ nữ này thậm chí ngang ngược đáp trả: "Mấy người mới thiếu văn hóa đấy!". Dường như bà mẹ không ý thức được vấn đề và còn quay sang trách bác gái: "Bác sợ tôi chiếm chỗ chứ gì? Tôi đã đứng lên để nhường chỗ rồi mà. Các người đừng có quay phim, chụp ảnh vớ vẩn".

Đi tàu điện ngầm, bà mẹ làm 1 hành động khiến tất cả hành khách nổi nóng, xúm vào chỉ mặt: Không dạy nổi con thì để chúng tôi dạy! - Ảnh 1.

Người phụ nữ vô tư để con dẫm giày lên ghế.

"Không phải chuyện chỗ ngồi, mà là cô đang để con mình dẫm lên ghế. Như này là không đúng. Cô nên nhắc cháu ngồi xuống đàng hoàng, không được hành động như vậy", bác gái tiếp tục lên tiếng. 

"Đừng có lôi con tôi vào đây", bà mẹ trẻ tiếp tục cãi lại. Sau cùng có lẽ không chịu được nữa, bác gái và một số hành khách đã to tiếng: "Cô không biết cách dạy con à? Nếu cô không biết dạy thì để chúng tôi dạy". 

Đoạn clip được quay đến đó thì dừng lại. Không rõ sự việc tiếp theo như nào, nhưng rất nhiều cư dân mạng khi xem được đoạn clip đã thể hiện sự bức xúc với bà mẹ, Chẳng những không dạy con phép tắc cơ bản ở nơi công cộng mà người phụ nữ này còn cố chấp, không nhận sai cũng như không tiếp thu lời khuyên của hành khách xung quanh. Một số cư dân mạng thậm chí để lại bình luận: "Tôi thực sự lo cho đứa trẻ khi được nuôi dạy bởi người mẹ ngang ngược như này",...

Thực tế trong cuộc sống, chúng ta rất dễ gặp những đứa trẻ không biết phép tắc, cư xử thiếu lễ độ nơi công cộng. Một phần cũng bởi cha mẹ chưa dạy dỗ đúng đắn. Một đứa trẻ không biết hành xử nơi công cộng tất nhiên sẽ không được yêu mến. Khi trưởng thành, nếu trẻ vẫn giữ thói xấu thì sẽ ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ.

Những "thói hư tật xấu" nào của cha mẹ sẽ khiến con trẻ trở nên không biết phép tắc?

1. Chiều chuộng quá mức

Chiều chuộng là cách giáo dục sai lầm nhất trên đời, không chỉ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ mà còn cản trở tương lai của trẻ. Nó sẽ khiến đứa trẻ trở thành một người ích kỷ, dù một người như vậy có bước vào xã hội cũng không thể đạt được thành tích xuất sắc.

2. Nghĩ rằng "nó còn nhỏ, đâu biết gì"

Cũng có một số bậc cha mẹ thường bỏ qua hành vi không đúng mực của con cái vì nghĩ con còn nhỏ, có thể dạy dỗ sau. Điều này tưởng thương con nhưng thực chất là hại con, khi cha mẹ không để ý thì con chỉ gây ra tai họa lớn, lúc đó hối hận thì đã muộn.

Cha mẹ có thể giáo dục con cái như thế nào?

1. Cha mẹ làm gương

Người ta nói rằng cha mẹ là người như thế nào thì sinh ra con cái cũng vậy, điều đó cho thấy tầm quan trọng của giáo dục gia đình. Cha mẹ không chỉ là người thân với con cái mà còn là người thầy khai sáng tốt nhất, con cái sẽ quan sát mọi lời nói và việc làm của cha mẹ để sao chép. Muốn cho con học chữ, viết văn, lễ phép thì trước hết cha mẹ phải trở thành người như vậy để trẻ có tấm gương tốt.

2. Giám sát hành vi của trẻ

Cuộc đời ai cũng mắc sai lầm, trẻ con cũng vậy, cha mẹ phải làm là nghiêm túc và giám sát hành vi của con cái. Nếu lỗi của trẻ không nghiêm trọng thì cha mẹ có thể giáo dục trẻ bằng lời nói, nhưng nếu lỗi của trẻ rất lớn thì cha mẹ nên cho trẻ biết mức độ nghiêm trọng của sự việc và dạy trẻ sửa chữa kịp thời.

3. Khen ngợi phù hợp

Trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ không nên tiếc lời khen ngợi, đối với con cái đây chắc chắn là phần thưởng tốt nhất. Khi trẻ thực hiện những hành vi tốt hoặc chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình, cha mẹ nên khuyến khích trẻ và khen ngợi trẻ nhiều hơn.

Cha mẹ phải chú ý đến phương pháp giáo dục của bản thân, không nên vì tình yêu thương không có điểm mấu chốt mà hại trẻ, đồng thời phải tin tưởng vào trẻ, cho trẻ một cơ hội để sửa chữa những sai lầm.

Cha mẹ vô tư gỡ linh vật ở vườn hoa mang về cho... con chơi

Cha mẹ vô tư gỡ linh vật ở vườn hoa mang về cho... con chơi

Nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh hình ảnh cha mẹ vô tư lấy linh vật hổ trang trí tết ở vườn hoa mang về cho con chơi.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !