Nhiều tuyến đường Hà Nội thi công ì ạch vì "đói" vốn

Hầu hết các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn thủ đô còn gặp khó khăn về nguồn vốn. Cùng với những vướng mắc trong khâu GPMB, việc tìm kiếm nguồn vốn đang trở thành thách thức lớn cho mỗi công trình.

Nhiều tuyến đường Hà Nội thi công ì ạch vì "đói" vốn

Dự án xây dựng đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân có trên 115 ha đất trong diện thu hồi, liên quan trực tiếp đến 2149 hộ dân, ngoài ra còn phải di chuyển hơn 1000 ngôi mộ và một số công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm nổi. Hiện dự án đã bàn giao cho chủ đầu tư hơn 88 ha.

Tuy nhiên theo đại diện chủ đầu tư – BQL DA 85 hiện vẫn còn khoảng 276 hộ dân chưa di dời. Công tác GPMB và nguồn vốn đang trở thành khó khăn thách thức lớn cho công trình. Cụ thể hiện tổng số vốn phục vụ công tác GPMB của dự án còn thiếu trên 800 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Nhiều tuyến đường tiếp tục chậm tiến độ vì `đói` vốn

Nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn thủ đô thiếu vốn để phục vụ công tác GPMB

Tương tự dự án Quốc lộ 21 hiện vẫn còn thiếu vốn khá trầm trọng. Hiện dự án mới được “rót” 200 tỷ đồng, nhưng để hoàn thành phải cần đến 600 tỷ đồng. Phía chủ đầu tư kiến nghị Bộ GTVT và thành phố Hà Nội cấp đủ vốn theo đúng tiến độ để dự án có thể triển khai và hoàn thành đúng tiến độ.

Với tổng diện tích thu hồi trên 218 ha, dự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (Quốc lộ 3 mới) ảnh hưởng trực tiếp đến trên 7.000 hộ dân thuộc ba huyện Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn. Hiện 214/218 ha đất đã bàn giao cho chủ đầu tư, nhưng vẫn phải cần đến ít nhất 100 tỷ đồng để phục vụ cho công tác GPMB. Nguồn kinh phí này sẽ do Bộ GTVT cung cấp.

Tuy nhiên trong thời gian tới công tác đền bù GPMB cho dự án này chắc hẳn sẽ còn nhiều khó khăn. Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, trên địa bàn huyện có 29 dự án lớn nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến 20 nghìn hộ dân khi thực hiện GPMB. Riêng dự án Hà Nội – Thái Nguyên việc đền bù GPMB còn xuất hiện nhiều bất cập. Đơn cử như giá đất trên thị trường 50 triệu đồng mỗi m2, nhưng khi thực hiện đền bù người dân chỉ nhận được 5 triệu đồng. Đây là lý do khiến nhiều hộ dân không đồng tình với mức đền bù GPMB.

Một dự án đã nhiều lần lỗi hẹn và cũng đang trong tình trạng thiếu vốn là dự án Quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn – Nhổn. Theo kế hoạch đến tháng 9/2012 dự án này sẽ hoàn thành, nhưng hiện tại Bộ GTVT bố trí vốn còn thiếu 696 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp 50 tỷ đồng, 646 tỷ đồng còn lại là công tác GPMB.

Dự án trọng điểm trên địa bàn thủ đô đang rất được quan tâm hiện nay là dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Cục đường sắt Việt Nam, chủ đầu tư dự án cho biết, hiện UBND quận Hà Đông đã hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng khu Depot (22,3 ha). Riêng khu vực đường dẫn vào khu Depot, tổng số diện tích thu hồi 6,9 ha đất nông nghiệp và khu vực nghĩa trang có hơn 200 ngôi mộ. Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, đến 31/7/2012 thành phố đã bố trí thêm nguồn vốn phục vụ cho công tác GPMB. Ngoài ra trong năm 2012 Bộ GTVT cũng bổ sung 128 tỷ đồng để phục vụ việc GPMB. Tuy không gặp quá nhiều sức ép về vốn, nhưng công tác thực hiện đền bù, di chuyển mộ phục vụ dự án lại gặp nhiều khó khăn.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, trong tháng tám sẽ phải hoàn thành khâu GPMB, và đến tháng 11/2012 sẽ phải di chuyển xong 200 ngôi mộ trong nghĩa trang Văn Nội. Tuy nhiên đến thời điểm này, mới chỉ điều tra khảo sát xong 483/483 hộ đất nông nghiệp. Mặt khác dự án nghĩa trang Trinh Lương, diện tích 1,1 ha – khu nghĩa trang mới để người dân di chuyển mộ từ nghĩa trang Văn Nội sang hiện vẫn chưa được sở QH&KT Hà Nội phê duyệt.

Bộ GTVT cho biết, hiện trên địa bàn thủ đô đang triển khai ít nhất 12 dự án trọng điểm với những nguồn vốn vô cùng lớn. Để mỗi dự án triển khai hiệu quả, Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ ưu tiên các nguồn vốn từ ngân sách, nguồn vốn ODA, WB, ADB… cho Hà Nội và Bộ GTVT để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm, công trình hạ tầng giao thông khung trên địa bàn thủ đô, đặc biệt là các tuyến đường sắt đô thị.

Nguyễn Dũng

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !