Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ

Vòng tay tự kỷ đã trở thành một hoạt động thường niên nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ trong xã hôi. Một trong những hoạt động thiết thực nhất là những đơn vị tham gia sẽ thắp đèn màu xanh lơ để hưởng ứng.
Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 1

Trang trí màu xanh lơ tại cửa hàng quần áo Elise trên phố Bà Triệu.

Bắt đầu từ tối 31/3, một số nơi trên địa bàn Hà Nội đã thắp đèn màu xanh lơ vì trẻ em tự kỷ. Được biết, ngày 18/12/2007, Đại hội đồng Liên hợp quốc năm thứ 62 thông qua nghị quyết A/RES/62/139. Theo đó, ngày 2/4 hàng năm, bắt đầu từ 2008, được gọi là Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ (World Autism Awareness Day – WAAD). Nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức thuộc khu vực tư cũng như công thực hiện việc nâng cao nhận thức về tự kỷ trong xã hội.

Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 2

Dàn đèn màu xanh lơ được sử dụng nhiều trong những ngày này.

Hàng năm vào ngày 2/4, Autism Speaks – một tổ chức bênh vực người tự kỷ ở Hoa kỳ có chiến dịch toàn cầu “Thắp đèn xanh lơ - Light It Up Blue - LIUB” nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với khuyết tật tự kỷ và lời kêu gọi của Liên hợp quốc về Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ. Hàng nghìn các tòa nhà nổi tiếng, trường học, cơ quan và gia đình trên khắp thế giới đều đồng loạt thắp đèn xanh lơ vì hàng triệu người và gia đình có liên quan đến tự kỷ. Năm 2016, Autism Speaks đã tiếp tục nhận được cam kết của nhiều tòa nhà nổi tiếng như Toà nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa ở Dubai và toà tháp Petronas ở Malaysia sẽ thắp đèn xanh lơ lần đầu tiên.

Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 3

Cửa hàng Tò He (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) với những sản phảm do chính bàn tay các em nhỏ tư kỷ làm ra.

Năm 2015, dự án tình nguyện "Vòng tay tự kỷ" do một nhóm phụ huynh tự  tổ chức chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội về sự kiện WAAD, sự kiện thắp đèn xanh lơ và các vấn đề liên quan đến người tự kỷ ở Việt Nam. Chiến dịch này đã thu hút nhiều cá nhân, tổ chức tham gia như hãng thời trang Ivy Moda, Elise, Báo Thanh Niên, Đại học RMIT, Viện Nhi Trung ương và hàng chục các trường chuyên biệt, các tổ chức quốc tế.

Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 4

Các nguyên nhân chính xác của nó vẫn còn chưa rõ ràng, tuy nhiên, quan điểm phổ biến nhất là do yếu tố gene dưới tác động của môi trường độc hại gây ra.

Năm nay, Vòng tay tự kỷ tiếp tục vận động và bước đầu đã nhận được cam kết của: Trung tâm Hoa kỳ thuộc Đại sứ quán Mỹ, Lãnh sự Italia tại thành phố Hồ Chí Minh, UNFPA, VOV Giao thông,  Báo điện tử Infonet trong việc thắp đèn xanh lơ trước và đêm 2/4 cũng như đưa tin, bài về các hoạt động liên quan đến thắp đèn xanh lơ, sự kiện WAAD. Đặc biệt, các chuỗi cửa hàng 7 điểm bán lẻ Sakura tại Hà Nội, hơn 40 cửa hàng thuộc hệ thống Elise, 30 cửa hàng của Ivy Moda cũng tiếp tục cam kết thắp đèn xanh lơ và dựng poster, phát tờ rời về chứng tự kỷ.

Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 5

Những sản phẩm có sự đóng góp không nhỏ của các em nhỏ tự kỷ được bán nhiều trên cửa hàng Tò He.

Tự kỷ được xác định là khuyêt tật suốt đời. Cho đến nay, các nguyên nhân chính xác của nó vẫn còn chưa rõ ràng, tuy nhiên, quan điểm phổ biến nhất là do yếu tố gene dưới tác động của môi trường độc hại gây ra.

Thực tiễn trên thế giới cho thấy nếu không được can thiệp sớm và đúng cách, trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ mãi mãi không thể hòa nhập được với cộng đồng, ở tuổi trưởng thành nhưng chúng vẫn chỉ như những đứa trẻ 2 hoặc 3 tuổi, không thể học được các kỹ năng sống cơ bản, cần thiết, cũng không thể tự phục vụ bản thân.

Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 6

Bức trang vẽ đơn giản nhưng hồn nhiên và ngây thơ của các em nhỏ tự kỷ.

Trong lúc y học và giáo dục chưa tìm được giải pháp tối ưu đối với dạng khuyết tật này, mọi việc càng trở nên khó khăn hơn khi cộng đồng có nhận thức chưa đúng đắn. Họ bị quy kết là hư hỏng, lười thậm chí là điên; các phụ huynh bị cho là không quan tâm đến con cái, vô trách nhiệm,… Có hàng loạt trẻ tự kỷ bị từ chối tại các trường học các cấp vì không thể tập trung học tập, không hiểu, không tương tác được với thầy cô, bè bạn. Không những thế, người tự kỷ còn bị lạm dụng bởi những biện pháp trị liệu không có cơ sở khoa học, rất tốn kém nhưng không thể thuyên giảm khuyết tật.

Nhiều nơi thắp đèn xanh lơ vì trẻ em tự kỷ - ảnh 7

Tuy không sử dụng đèn màu xanh nhưng việc thiết kế nhiều đèn lồng màu sắc trong đó có nhiều màu xanh cũng là một cách trang trí hiệu quả.

Vòng tay tự kỷ là hoạt động không mang tính thương mại, các phụ huynh không nhận tài trợ, vận động tài trợ hay quảng cáo cho bất kỳ bên nào. Việc tham gia chương trình của một tổ chức có tác động tích cực đến hình ảnh của họ đối với cộng đồng trong và ngoài nước thì là hoạt động tự thân, nỗ lực, công sức của chính tổ chức đó. Mong muốn mà Vòng tay tự kỷ là có thêm tiếng nói từ các tổ chức, doanh nghiệp để "Thấu hiểu – Thông cảm và Tôn trọng" người khuyết tật nói chung và người mắc chứng tự kỷ nói riêng.

Chương trình thắp đèn xanh lơ sẽ kéo dài từ ngày 31/3 cho đến ngày 8/4 trên một số hệ thống cửa hàng, bệnh viện, khu vui chơi, đại sứ quán…

Hoàng Nam

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !