Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

AI đã từ một thuật ngữ xa lạ trở thành lực lượng cách mạng hóa cách doanh nghiệp vận hành, đổi mới và giao tiếp với khách hàng. Ứng dụng AI tại nơi làm việc mang đến nhiều lợi ích cho cả tổ chức lẫn nhân viên, dù tác động tới từng nhóm tuổi cũng khác nhau.

Startup công nghệ tuyển dụng Checkr đã khảo sát 3.000 người lao động Mỹ thuộc đủ các thế hệ: Boomer (người sinh trong khoảng 1946 đến 1964), Gen X (người sinh trong khoảng 1965 đến 1980), Millennial (người sinh trong khoảng 1981 đến 1996) và Gen Z (người sinh trong khoảng 1997 đến 2012) để tìm hiểu về tình trạng sử dụng các công cụ AI trong công việc.

Các công cụ AI trong khảo sát thường là AI tạo sinh như ChatGPT, Jasper, dùng thuật toán và máy học để phân tích, xử lý khối lượng dữ liệu lớn. Theo đó, AI được tận dụng trong mọi ngóc ngách, từ tự động hóa các tác vụ lặp lại đến phân tích dữ liệu nâng cao và ra quyết định.

85% nhân viên Mỹ thừa nhận sử dụng AI để xử lý công việc. (Ảnh: Checkr)

Khi được hỏi đã từng sử dụng công cụ AI để làm việc hay chưa, 85% trả lời có, trong đó thế hệ Millennial dẫn đầu với tỷ lệ 89%, tiếp đến là Gen Z (87%), Gen X (82%) và Boomer (80%). 79% cảm thấy áp lực phải tìm hiểu thêm về AI để tăng năng suất và hiệu quả công việc. Chỉ có 6% cho biết họ không được phép dùng AI trong bất kỳ trường hợp nào.

Dù AI hữu dụng, nhân viên lại muốn giữ bí mật với quản lý về vấn đề này vì lo ngại sẽ bị thay thế bởi chính công cụ đang dùng. 69% cảm thấy lo sợ hoặc không chắc chắn. 76% Millennial và 71% Gen Z lo sợ nhất về hậu quả tiêu cực khi dùng AI trong công việc.

AI mang đến cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Boomer, Millennial, Gen X lo lắng nhất về vấn đề bảo mật.

Mục tiêu của phát triển AI là cải thiện năng lực làm việc của nhân viên theo cách hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu năm 2021 của GoodHire, 83% người Mỹ muốn làm việc 4 ngày một tuần nếu được cho phép. Trong khảo sát của Checkr, khoảng 79% người được hỏi sẵn sàng nhận lương thấp hơn để làm ít giờ hơn với sự hỗ trợ của AI. Cụ thể, Boomer, Millennial, Gen X có thể hi sinh 10% lương, còn Gen Z “hào phóng” hơn khi chấp nhận từ bỏ 15% lương.

Với tâm lý này, người lao động Mỹ đã nhìn trước tương lai các công cụ AI sẽ đe dọa đến thu nhập của họ. Tuy nhiên, họ không thoải mái nếu vẫn phải làm việc cả tuần với thu nhập thấp hơn.

Họ cũng cảm thấy công việc của mình có thể bị AI đe dọa. 49% người được khảo sát áp lực vì khả năng bị AI thay thế, trong đó Millennial và Gen Z lo ngại nhất với tỷ lệ 57%. Họ đồng ý rằng bộ phận có xu hướng bị sa thải nhiều nhất vì AI là phát triển web, lập trình. Các vị trí như thiết kế đồ họa, quản trị, logistics có nguy cơ cao.

Để đối phó với nguy cơ bị AI thay thế, 67% cho biết sẽ dùng tiền cá nhân để theo học về AI nhằm giữ công việc, cho thấy họ không muốn ngồi chờ cảnh sa thải xảy ra. 77% Millennial sẵn sàng bỏ tiền học AI, tiếp theo là Gen Z (69%), Gen X (61%) và Boomer (59%).

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà AI trở thành lực lượng chuyển đổi nơi làm việc quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất, trải nghiệm khách hàng và quá trình ra quyết định. Song song với đó là nỗi lo sợ giảm thu nhập, mất việc làm của bản thân người lao động. Việc ứng dụng AI sẽ thay đổi vai trò và trách nhiệm của các vị trí, thúc đẩy hợp tác giữa con người và máy móc, mở khóa các cơ hội đổi mới và phát triển mới.

Với các thách thức mà AI mang đến, những tổ chức cân nhắc kỹ lưỡng về đạo đức và đầu tư nâng cao kỹ năng cho người lao động sẽ được hưởng các lợi ích của AI, bước vào tương lai nơi AI nâng cấp khả năng của con người, dẫn đến môi trường làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Du Lam (Theo Checkr)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !