Nhiều mục tiêu quân sự ở Ukraine bị quân đội Nga tấn công và vô hiệu hóa

Sau khi Tổng thống Putin tuyên bố về "chiến dịch quân sự đặc biệt", nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine đã bị quân đội Nga tấn công và vô hiệu hóa. 

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội Nga đang tấn công vào các cơ sở quân sự của Ukraine và đây là một phần trong chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng.

Các loại vũ khí chính xác đã được sử dụng để tấn công hệ thống hạ tầng cơ sở, cơ sở phòng không, sân bay quân sự và máy bay của quân đội Ukraine, theo RIA Novosti.

Trong khi đó, quân đội Nga cho biết Nga không tấn công vào các thành phố của Ukraine. Tuyên bố từ quân đội Nga nhấn mạnh thêm dân thường Ukraine không bị đe dọa tính mạng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận các vị trí quân sự của nước này đang bị tấn công. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng ban bố tình trạng thiết quân luật trên cả nước.

Ông Zelensky kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và không rời khỏi nhà. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh Ukraine “mạnh mẽ” và “sẽ đánh bại bất cứ ai”.

Vào sáng hôm nay (24/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ông đã phê chuẩn “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Mục tiêu của hành động này là “phi quân sự hóa” ở quốc gia láng giềng và xem đây là phương án tốt nhất để bảo vệ hai nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” ở miền đông Ukraine cùng Nga.

Trước đó, vào tối ngày 21/2, Tổng thống Nga Putin đã chính thức công nhận nền độc lập của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk”. Quốc hội Nga đã cấp phép cho Tổng thống Vladimir Putin điều động binh sĩ tới vùng Donbass của Ukraine để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 8 năm giữa các tay súng ly khai và quân chính phủ Ukraine.

Tới ngày 23/2, các nhà lãnh đạo “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” yêu cầu chính phủ Ukraine rút quân khỏi các đường biên giới, nơi Kiev xem vùng Donetsk và Lugansk thuộc lãnh thổ của Ukraine. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối làm theo đề nghị.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” cáo buộc quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào nhiều vị trí của lực lượng ly khai và yêu cầu Nga hỗ trợ đẩy lùi.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga “không có kế hoạch tấn công toàn bộ lãnh thổ Ukraine”, sau khi ông thông báo về chiến dịch đăc biệt để bảo vệ “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” từ “cuộc tấn công của Ukraine”.

TASS đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky, nói rằng Nga sẽ không chiếm Ukraine.

Nghị sĩ Nga bình luận về việc bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, ông lưu ý rằng “nó chỉ nhằm bảo vệ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk trong biên giới của họ”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, bao gồm cả các sân bay quân sự đã bị vô hiệu hóa. Bộ này cũng làm rõ rằng các lực lượng Nga không gây ra bất kỳ cuộc không kích tên lửa hoặc pháo binh nào vào các thành phố của Ukraine.

TASS cũng cho hay nhà báo Matt Bradley của NBC dẫn lời cố vấn của Người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine là ông Anton Gerashchenko cho biết quân đội Nga đã đổ bộ vào Odessa.

“Theo ông Gerashchenko, một cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, quân đội Nga đã đổ bộ vào Odessa và đang băng qua biên giới ở Kharkiv”, nhà báo Bradley nói.

Ukraine huy động cả quân dự bị, khí tài Nga được tăng cường áp sát biên giới Belarus

Ukraine huy động cả quân dự bị, khí tài Nga được tăng cường áp sát biên giới Belarus

Nhà lãnh đạo Kiev chỉ đạo huy động lực lượng quân dự bị, trong khi Nga có thêm động thái điều binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Ukraine. 

Minh Thu, Thanh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !