Nhiều lao động trẻ tại các làng nghề thiếu kỹ năng an toàn lao động

Lao động trẻ tại các làng nghề hiện chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu lao động nông thôn, có kinh nghiệm nghề nhưng lại thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, môi trường làm việc chật hẹp, dẫn đến nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao.

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương binh và xã hội), Văn phòng ILO tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo tham vấn đối với các tài liệu tập huấn về an toàn vệ sinh lao động trong khu vực phi kết cấu.

Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: Hiện nay, trên thực tế, người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, người lao động trong các làng nghề, trong nông nghiệp, đặc biệt là lao động trẻ còn nhiều hạn chế, thiếu kiến thức cơ bản về những quy định luật pháp về an toàn vệ sinh lao động. Họ cũng không có các kỹ năng cần thiết để có thể đánh giá, nhận dạng được các nguy cơ, rủi ro nơi làm việc; hầu hết người lao động đều chưa được đào tạo, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động.

Quang cảnh hội thảo.

Trong số 36 triệu lao động khu vực phi chính thức, có khoảng 10% lao động trẻ từ 18-24 tuổi làm việc tại khu vực làng nghề cần tập huấn về an toàn, môi trường lao động. 

Luật An toàn Vệ sinh lao động có hiệu lực từ 1/7/2016 quy định mở rộng đối tượng đảm bảo an toàn lao động khu vực phi chính thức. Do đó, việc xây dựng tài liệu tập huấn và mở rộng các lớp tập huấn tại các làng nghề sẽ là trọng tâm trong thời gian tới do đây là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động.

“Trước mắt, việc hướng dẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường lao động tập trung vào các mô hình làng nghề đã thực hiện điểm về an toàn lao động; tập trung đảm bảo an toàn lao động ở các khâu liên quan đến điện, phòng chống cháy nổ, hóa chất”, ông Nguyễn Anh Thơ cho biết.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn tại các làng nghề, ông Vũ Như Văn, Phó Chủ tịch Hội An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho biết: Qua khảo sát tại các làng nghề của 2 tỉnh Hưng Yên và Phú Thọ cho thấy các làng nghề đã có cải thiện điều kiện làm việc (từ thủ công sang sử dụng máy, thiết bị); lao động trẻ chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, môi trường lao động chật hẹp, tình trạng ô nhiễm còn nhiều; người lao động hầu như không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; chưa được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Từ đó các chuyên gia đã rà soát, thu thập thông tin về các nguy cơ an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và xây dựng bộ tài liệu tập huấn an toàn vệ sinh lao động trong làng nghề (gồm 06 tờ rơi và 01 tờ gấp), tập trung vào các mối nguy đặc thù với lao động trẻ (từ 15 - 24 tuổi).

Từ thực tế các làng nghề mộc tại Hưng Yên, các chuyên gia an toàn lao động nhận thấy có khoảng 30% tai nạn lao động xảy ra trong quá trình vận chuyển nên xây dựng các nguyên tắc cơ bản về sắp xếp, vận chuyển vật liệu và sản phẩm gia tăng tính hợp lý, giảm bớt thao tác và nâng cao hiệu quả sản xuất và an toàn lao động. Với môi trường làm việc, việc làm sạch cửa sổ, nền nhà có thể làm tăng độ sáng tới 20% được các chuyên gia tư vấn về phương pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, chiếu sáng tại nơi làm việc, xử lý thông gió…

Cũng theo ông Nguyễn Anh Thơ, trên cơ sở tài liệu đúc kết từ các mô hình làng nghề vừa làm thí điểm, Cục An toàn lao động hỗ trợ huấn luyện, mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng để người lao động và chủ doanh nghiệp tại các làng nghề có kiến thức, kỹ năng và cải thiện điều kiện làm việc.

Tại hội thảo đại diện Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện khoa học Lao động xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trình bày tham vấn đối với tờ gấp truyền thông về An toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong nghề Đúc Đồng mỹ nghệ và nghề sản xuất gỗ thủ công mỹ nghệ, trong nghề sản xuất hương nhang, nghề tái chế rác, nghề sản xuất miến rong, nghề trồng và chế biến chè... và tiếp thu ý kiến để hoàn thiện tài liệu huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !