Nhiều lãnh đạo TP.HCM tham gia Lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Tham gia buổi lễ có các vị lãnh đạo thành phố cùng hàng ngàn người dân từ nhiều nơi đổ về. Tất cả đều thành kính nhớ đến công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chính phủ và thành phố tham dự buổi lễ.

Ngày 25/4, Thành ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa trong Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương và Đức lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Khu Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9).

Dự lễ có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nguyễn Thành Phong cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, TP.HCM và người dân TP.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu bày tỏ: Cùng với đồng bào cả nước, hàng năm vào ngày 10/3, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đều long trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, thành kính dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ tổ tiên. Đây chính là lòng biết ơn, ghi tạc công đức to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng và gìn giữ non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp cho con Lạc cháu Hồng.

Bà cho biết, từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng đã có công dựng nước, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. Sức mạnh cội nguồn ấy đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Trong giờ phút linh thiêng và đầy cảm xúc này, toàn thể đồng bào TP cùng thành kính hướng về Quốc tổ với lòng tự hào và biết ơn sâu sắc, của lớp con cháu Lạc Hồng, ghi tạc lời dặn dò thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Nối tiếp truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước “cùng cả nước - vì cả nước” thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển thành phố mang tên Bác ngày càng phát triển.

“Tự hào về cội nguồn thiêng liêng và đất nước ngàn năm văn hiến, đồng bào TP chúng ta nguyện sống xứng đáng với công ơn dựng nước của các Vua Hùng, của Tổ tiên và các bậc tiền nhân; Tiếp tục giữ gìn và vun bồi truyền thống yêu nước và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; Nêu cao ý thức tự lực, tự cường, tiếp tục công cuộc đổi mới, giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Khai thác mọi nguồn lực, cần kiệm trong sản xuất và tiêu dùng, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biến lý tưởng và mục tiêu cao cả của Chủ nghĩa xã hội thành hiện thực trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta” – bà Bích Châu bày tỏ.

Cũng trong ngày 25/4, tại đây còn diễn ra các hoạt động đa dạng, phong phú gồm hội thi gói, nấu bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ Hùng Vương - lần thứ 1 năm 2018; hội trại truyền thống "Tự hào nòi giống Tiên Rồng" lần thứ 10; hội sách, triển lãm ảnh và trang trí hoa quả; cây kiểng, trò chơi dân gian, góc thư họa - trà đạo Việt, biểu diễn võ thuật cổ truyền, múa rồng và trống hội...

Trong khi đó, nhiều khu vui chơi giải trí tại thành phố như khu du lịch Suối Tiên, khu du lịch Đầm Sen và các Đền thờ Vua Hùng ở Công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên; các trường học, địa danh mang tên Hùng Vương… đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm, dâng hương và các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng về Quốc Tổ.

Nguyễn Cường

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !