Nhiều đề xuất lại 'thò ra, thụt vào'

Bộ GTVT bỏ chế tài xử phạt xe không chính chủ với lý do chưa đủ căn cứ về mặt pháp lý. Trong khi đó, Bộ Công an đề nghị khôi phục cách tử hình bằng xử bắn do tử hình bằng tiêm thuốc vẫn chưa thể áp dụng.

Ngoài ra, từ vụ tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vacxin, nhiều chuyên gia cho rằng không nên tiêm chủng viêm gan B quá sớm cho trẻ. Ngược lại Bộ Y tế vẫn khẳng định là cần thiết và đúng theo khuyến cáo của WHO.

Đó là những vấn đề thời sự nổi bật trong tuần qua. Bên cạnh đó, vụ cháy tiệm vàng tại Quảng Ninh khiến 5 người tử vong, nam sinh viên mất tích ở Fansipan vẫn chưa tìm thấy dấu vết,… cũng thu hút sự quan tâm của độc giả.

Bỏ xử phạt xe không chính chủ

Theo quy định hiện hành, những hành vi như không chuyển quyền sở hữu phương tiện, không mua phí sử dụng đường bộ có thể bị phạt ở mức cao nhất, đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, tại dự thảo Nghị định 71 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (dự thảo mới nhất lần thứ 6) vừa được công bố, Bộ GTVT đề nghị bỏ tất cả chế tài trên với lý do không phù hợp và chưa đủ căn cứ về mặt pháp lý.

Nhiều đề xuất lại 'thò ra, thụt vào' - ảnh 1

Bộ GTVT bỏ đề xuất xử phạt xe không chính chủ với lý do không phù hợp và chưa đủ căn cứ về mặt pháp lý.

“Chỉ đạo của Bộ GTVT trong phương án trình Chính phủ, trước mắt không xử lý vi phạm trong lĩnh vực này, cho đến khi chúng ta có được điều kiện tốt nhất về mặt cơ sở dữ liệu, cũng như để cho người dân đang trong quá trình làm thủ tục chuyển quyền sở hữu...”, ông Khuất Việt Hùng, quyền Vụ trưởng vụ vận tải (Bộ GTVT) cho hay.

Song chế tài xử phạt xe không chính chủ chỉ “thụt vào” tạm thời và sẽ “thò ra” vào thời điểm thích hợp. Vì theo lời ông Hùng, khi điều kiện phù hợp thì Bộ sẽ điều chỉnh, sửa đổi bổ sung Nghị định cho phù hợp. Ngoài ra, Bộ Tư pháp đề xuất một phương án với Bộ GTVT là xe nào khi gây ra tai nạn sẽ truy cứu đến nguồn gốc xe có chính chủ hay không.

Trước đề xuất mới nhất của Bộ GTVT, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, đánh giá bất kỳ quy định nào đưa ra đều phải có chế tài và phải có tính khả thi. Do đó, việc quy định chuyển quyền sở hữu phương tiện cũng cần có chế tài để chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc. Hiện nay việc sang tên đổi chủ đang còn nhiều vướng mắc nên cần phải có thời gian đển quy định này đi vào cuộc sống.

Đề nghị khôi phục cách tử hình bằng xử bắn

Việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc được lấy mốc thực thi từ 27/6 vừa qua. Nhưng cho đến nay, các cơ quan chức năng vẫn gặp khó khăn vấn đề thuốc độc thi hành án. Trước tình thế này, Bộ Công an đề xuất phương án cho tiến hành song song hai cách thức thi hành án tử hình (xử bắn và tiêm thuốc độc), nhưng Quốc hội chưa có ý kiến.

Nhiều đề xuất lại 'thò ra, thụt vào' - ảnh 2

Bộ Công an đề xuất phương án cho tiến hành song song hai cách thức thi hành án tử hình (xử bắn và tiêm thuốc độc).

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng vừa tiêm thuốc độc, vừa bắn tử tù là phạm luật. Luật sư Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam, cho biết: “Tôi ủng hộ việc song song thực hiện cả hai cách thức là tiêm thuốc và xử bắn. Nhưng nếu vậy thì là vi hiến, bởi việc thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc đã được Quốc hội thông qua. Không phải cứ có đề xuất là được chấp thuận”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá cũng cho hay: “Nếu trong dự án luật sửa đổi ký và ban hành bỏ hình thức thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn, mà nay Bộ Công an lại đề xuất phương án tiến hành song song cả hai hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc và xử bắn là vi phạm luật”.

Xem lại quy trình tiêm chủng cho trẻ

Từ sự cố 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), các chuyên gia y tế đề nghị xem lại quy trình và cân nhắc việc thay đổi lịch tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh.

Nhiều đề xuất lại 'thò ra, thụt vào' - ảnh 3

3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là sự cố đáng tiếc và nghiêm trọng.

Cho rằng đây là sự cố đáng tiếc và nghiêm trọng, GS-TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện kiểm định vắcxin và sinh phẩm y tế quốc gia, cho hay: “Tôi không nghi ngờ chất lượng vắcxin, song lo về việc thực hiện tiêm chủng đối với vắcxin này chưa hợp lý”. Ông khuyến nghị không nên tiêm vắcxin cho trẻ trong vòng 1 tháng sau sinh, càng không nên tiêm trong 24 giờ đầu khi chào đời để tránh những tác động lạ mà nên thực hiện mũi tiêm đầu tiên khi trẻ đã được 2 - 3 tháng tuổi.

“Không phải bây giờ tôi mới đề nghị lùi lịch tiêm vắcxin mà đã để nghị từ gần 10 năm trước, nhất là thời điểm năm 2007, khi Việt Nam liên tiếp xảy ra các sự cố liên quan đến tiêm vắcxin viêm gan B”, GS Bảng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định quy trình tiêm vắcxin viêm gan B ở Việt Nam đã được lấy ý kiến của các chuyên gia trong và người nước, chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Bởi Việt Nam là nơi có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nên mục tiêu đặt ra là phải tiêm sớm để bảo vệ cho trẻ ngay sau khi đẻ.

Cơ quan quản lý dẫn chứng thêm là hiện có 81 nước trên thế giới cũng tiêm vắcxin viêm gan B ở 24 giờ sau sinh. Chuyên gia của các nước này cũng khẳng định, tiêm vắcxin viêm gan B càng chậm bao nhiêu thì giá trị bảo vệ của vắcxin càng kém đi.

Chính vì thế, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo các bà mẹ nên tiêm cho trẻ sau 24 giờ sau sinh.

Cháy tiệm vàng, 5 người tử vong

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 2h ngày 26/6 tại tiệm vàng Đức Anh (phường Hồng Gai, đường 25/4, TP.Hạ Long, Quảng Ninh). Vụ cháy khiến 5 người thiệt mạng do bị ngạt khí, bên cạnh đó vợ chồng chủ tiệm vàng cũng bị thương nặng sau khi ôm con nhảy từ tầng 2 xuống đất.

Sau tình trạng suy hô hấp do phỏng nặng, ngạt hô hấp và bị sốc nặng, vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Nguyễn Tiến Đức và chị Mai Thị Anh đã qua khỏi cơn nguy kịch và hiện đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Quảng Ninh.

Bộ Công an đã vào cuộc cùng công an tỉnh Quảng Ninh để điều tra vụ cháy. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định có thể là do chập điện từ biển hiệu quảng cáo đèn điện tử đặt ở vị trí tiếp giáp giữa tầng 1 và tầng 2 của tiệm vàng.

Nam sinh mất tích 17 ngày trên Fansipan

Đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày nam sinh viên Phạm Ngọc Ánh (SN 1993, trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) mất tích vẫn chưa tìm thấy dấu vết. Đội tìm kiếm bao gồm công an, kiểm lâm và người dân bản địa vẫn đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm sang các vùng lân cận.

Thông tin mới nhất từ lực lượng tìm kiếm là có thể sử dụng chó săn của người dân bản địa và chó nghiệp vụ của lực lượng công an để tìm kiếm Ngọc Ánh. Bởi nơi nạn nhân mất tích có địa hình rất phức tạp, hiểm trở và điều kiện thời tiết không thuận lợi do sương mù bao phủ.

Theo lời kể của anh Sang (anh họ và là người đi cùng Ánh), trong lúc cả đoàn ngồi nghỉ tại điểm cách chân núi khoảng 3.000m, Ánh có nói “Em biết đường rồi, em đi xuống trước nhé”. Sau đó cả đoàn mất liên lạc với Ánh.

Sau trường hợp mất tích của Ánh, UBND tỉnh Lào Cai vừa có có công văn yêu cầu chấn chỉnh ngay việc quản lý du khách khi leo núi Fansipan. Theo đó, các đơn vị làm dịch vụ phải đăng ký đầy đủ các thủ tục với các đơn vị quản lý, đồng thời tất cả hướng dẫn viên và đội ngũ người dẫn đường phải thông thạo địa hình và có nhiều kinh nghiệm leo núi chinh phục Fansipan.

Hà Anh

Diễn viên Minh Khuê 'Lật mặt 7' lên tiếng về thông tin yêu người kém hơn 1 giáp

Diễn viên Minh Khuê phim ''Lật mặt 7'' khẳng định chưa từng quen ai sinh năm 2000.

Bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Cậu bé khoe giấy khen với người bố đơn thân qua camera 'đốn tim' dân mạng

Đoạn clip ghi lại cảnh một cậu bé tiểu học nhảy cẫng lên và giơ cao tấm giấy khen để khoe bố qua camera khiến nhiều người thích thú.

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Đang cập nhật dữ liệu !