Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19

Các công ty Nga bắt đầu có những biện pháp cứng rắn đối với những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo đó, nhiều công ty đã đình chỉ hoặc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 mà không có lý do chính đáng.

Forbes cho biết, kết quả của cuộc khảo sát các giám đốc nhân sự của 900 công ty phải tuân theo yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Kết quả là chỉ có 8,3% công ty không từ chối tiêm chủng.

{keywords}
Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: RT)

Các công ty phản ứng với việc từ chối tiêm vắc-xin theo nhiều cách khác nhau. Gần 1 nửa số công ty chưa biết cách đối phó với những nhân viên như vậy, nhưng khoảng 16% chuyên gia nhân sự thừa nhận rằng công ty của họ đã đình chỉ những nhân viên từ chối tiêm chủng và 5% nói rằng những nhân viên chống tiêm chủng đã bị sa thải, mặc dù về mặt hình thức nó là bất hợp pháp.

Ngoài ra, theo nghiên cứu gần đây của công ty “Megaplan” cùng với trang tin việc làm hh.ru, cho thấy 1/4 các công ty Nga (34,6%) ủng hộ việc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. Đồng thời, 24,8% công ty nói rằng chỉ nên sa thải nếu người lao động không có lý do chính đáng để từ chối tiêm chủng. Tuy nhiên, 65,4% nhân viên tin rằng họ không thể bị sa thải vì từ chối tiêm chủng.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng sẽ không có tình trạng sa thải hàng loạt hoặc điều chuyển người lao động sang khu vực khác do bắt buộc phải tiêm chủng. Bởi vì, thị trường lao động Nga hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng.

Cũng theo các nghiên cứu, hơn 1/3 số công ty đã không thúc đẩy nhân viên đi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào và hơn 40% công ty bị đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn những người trả lời khảo sát báo cáo rằng nhóm những người quản lý đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi.

Đồng thời, hơn một nửa số chuyên gia nhân sự được phỏng vấn có thái độ tiêu cực đối với việc tiêm chủng bắt buộc. Họ tin rằng mỗi người nên quyết định một cách độc lập xem mình có cần tiêm chủng hay không. 21,4% người được hỏi phản ứng tích cực với yêu cầu tiêm chủng và 21% đưa ra ý kiến trung lập.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, có hơn 98% những người nhập viện vì Covid-19 ở Nga là những người chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh. Điều này cho thấy vắc-xin không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp ngăn chặn bệnh tình tăng nặng.

Theo thống kê, đến thời điểm này ở Nga đã có hơn 32,5 triệu người được tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19; hơn 40,8 triệu người được tiêm 1 mũi.

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Người phát ngôn của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen nói với CNN rằng, chính phủ Afghanistan mới sẽ bao gồm cả những người không phải là thành viên của Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Đang cập nhật dữ liệu !