Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19

Các công ty Nga bắt đầu có những biện pháp cứng rắn đối với những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo đó, nhiều công ty đã đình chỉ hoặc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 mà không có lý do chính đáng.

Forbes cho biết, kết quả của cuộc khảo sát các giám đốc nhân sự của 900 công ty phải tuân theo yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Kết quả là chỉ có 8,3% công ty không từ chối tiêm chủng.

{keywords}
Nhiều công ty Nga ‘cứng rắn’ với nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: RT)

Các công ty phản ứng với việc từ chối tiêm vắc-xin theo nhiều cách khác nhau. Gần 1 nửa số công ty chưa biết cách đối phó với những nhân viên như vậy, nhưng khoảng 16% chuyên gia nhân sự thừa nhận rằng công ty của họ đã đình chỉ những nhân viên từ chối tiêm chủng và 5% nói rằng những nhân viên chống tiêm chủng đã bị sa thải, mặc dù về mặt hình thức nó là bất hợp pháp.

Ngoài ra, theo nghiên cứu gần đây của công ty “Megaplan” cùng với trang tin việc làm hh.ru, cho thấy 1/4 các công ty Nga (34,6%) ủng hộ việc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vắc-xin Covid-19. Đồng thời, 24,8% công ty nói rằng chỉ nên sa thải nếu người lao động không có lý do chính đáng để từ chối tiêm chủng. Tuy nhiên, 65,4% nhân viên tin rằng họ không thể bị sa thải vì từ chối tiêm chủng.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng sẽ không có tình trạng sa thải hàng loạt hoặc điều chuyển người lao động sang khu vực khác do bắt buộc phải tiêm chủng. Bởi vì, thị trường lao động Nga hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng.

Cũng theo các nghiên cứu, hơn 1/3 số công ty đã không thúc đẩy nhân viên đi tiêm chủng vắc-xin Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào và hơn 40% công ty bị đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn những người trả lời khảo sát báo cáo rằng nhóm những người quản lý đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi.

Đồng thời, hơn một nửa số chuyên gia nhân sự được phỏng vấn có thái độ tiêu cực đối với việc tiêm chủng bắt buộc. Họ tin rằng mỗi người nên quyết định một cách độc lập xem mình có cần tiêm chủng hay không. 21,4% người được hỏi phản ứng tích cực với yêu cầu tiêm chủng và 21% đưa ra ý kiến trung lập.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, có hơn 98% những người nhập viện vì Covid-19 ở Nga là những người chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh. Điều này cho thấy vắc-xin không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp ngăn chặn bệnh tình tăng nặng.

Theo thống kê, đến thời điểm này ở Nga đã có hơn 32,5 triệu người được tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa Covid-19; hơn 40,8 triệu người được tiêm 1 mũi.

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Taliban tiết lộ một phần chính phủ mới, ông Biden vẫn im lặng

Người phát ngôn của Taliban ở Qatar, ông Suhail Shaheen nói với CNN rằng, chính phủ Afghanistan mới sẽ bao gồm cả những người không phải là thành viên của Taliban.

Thanh Bình (lược dịch)

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Biểu tình rầm rộ chống cải cách hưu trí ở Pháp, tòa thị chính Bordeaux bị đốt

Bạo lực đã bùng phát ở một số nơi trong bối cảnh biểu tình chống cải cách hưu trí của chính phủ diễn ra rầm rộ khắp nước Pháp.

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Đang cập nhật dữ liệu !