"Nhiều chung cư nếu xảy ra cháy sẽ là thảm họa"

Lo lắng khi nhiều chung cư ở mức báo động nguy hiểm khi không có hệ thống chữa cháy tự động, không hệ thống chữa cháy vách tường... nếu xảy ra cháy sẽ là thảm họa.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Hà Nội đang là vấn đề nóng, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân và cũng là vấn đề khiến phiên chất vấn của kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP Hà Nội trở nên “nóng” hơn cả.

ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố cho rằng, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là quan trọng nhất thì lại được nhìn nhận chưa đầy đủ, có cảm giác chúng ta đang thỏa mãn với những gì chúng ta đã làm được. Qua giám sát, đại biểu cho rằng, tại các chung cư tái định cư, ngoài khâu quản lý, vận hành còn nhiều bất cập, hệ thống PCCC ở những tòa này cũng đang ở mức báo động nguy hiểm khi không có hệ thống chữa cháy tự động, không hệ thống chữa cháy vách tường... nếu xảy ra cháy sẽ là thảm họa.

“Vậy các ngành chức năng của Thành phố có biết việc này? Bao giờ và ai sẽ phải làm, sẽ khắc phục ngay hệ thống máy bơm dùng cho PCCC bị hư hỏng?”, ĐB Nam đặt câu hỏi.

Trước câu hỏi chất vấn của ĐB Nguyễn Hoài Nam và một số đại biểu khác về PCCC, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn cho rằng, căn cứ vào Luật PCCC và Nghị đinh 79 của Chính phủ quy định chi tiết và rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư kể từ khi lập hồ sơ thiết kế đến quá trình thi công và nghiệm thu công trình trong suốt thời gian sử dụng công trình của Ban Quản lý công ty, quản lý nhà. Về mặt pháp luật, chúng tôi đã quy định rất rõ ràng nhưng tại sao vẫn để xảy ra tình trạng này.

Ông Sơn đưa dẫn chứng, thời gian qua, đặc biệt là vụ cháy khu chung cư Xa La gần đây, chúng ta đang cố gắng khắc phục nhưng trước hết trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và trách nhiệm liên đới của đơn vị giám sát thi công, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công và trách nhiệm của cơ quan phê duyệt, cấp giấy phép.

Thành phố đã có chỉ đạo, điều hành rất quyết liệt, thường xuyên, sát sao, thực hiện nhiều thanh tra, phúc tra, kiểm tra và đưa ra nhiều khuyến nghị…. nhưng vẫn xảy ra cháy vì chúng ta chưa thật sự quan tâm đến PCCC.

“Ở nhiều công trình, do nể nang, tiết kiệm chi phí, các thiết bị PCCC đều được thi công cuối cùng. Thành phố đã ký nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính về PCCC. Nhưng cũng có khách quan là phát triển đô thị, hạ tầng và ý thức giữ gìn PCCC của mỗi người dân, tổ chức chưa thật sự cao”, ông Sơn nói.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch cho hay, ngoài các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt, Thành phố đã tăng cường đầu tư trang thiết bị cho lực lượng PCCC. Thời gian qua, Thành phố đã chi gần 1.200 tỷ đồng hỗ trợ trang thiết bị cho lực lượng PCCC và đã có 2 gói thầu thiết bị được bàn giao. Thành phố đang tổ chức đấu thầu trang thiết bị cho PCCC một số quận, huyện với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Đặc biệt, Thành phố cũng đã có quy hoạch tổng thể phát triển cơ sở PCCC trên địa bàn, tất cả các quận, huyện đều sẽ có trụ sở của lực lượng PCCC. Dự kiến trong tháng này quy hoạch sẽ hoàn thiện và được phê duyệt.

Trả lời thêm về vấn đề PCCC, Đại tá Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, vừa qua, UBND TP giao Cảnh sát PCCC phối hợp cùng đơn vị, ngành chức năng khảo sát điều tra, đánh giá tổng thể thực trạng nhà chung cư tồn tại liên quan đến PCCC.

Qua điều tra, ngoài 643 nhà chung cư mà báo cáo của UBND TP đã nêu, Hà Nội có 891 nhà và công trình cao tầng chuyên năng khác. Trong đó có 779 công trình đã đưa vào hoạt động và 112 công trình đang thi công. Ngay cả các công trình đang thi công , qua thực tiễn thấy có nhiều tồn tại bấp cập, gây cháy, hoả hoạn.

Nguyên nhân tồn tại, tiềm ẩn là có nhiều nhà và công trình được xây dựng đi vào hoạt động trước khi có Luật PCCC năm 2001. Từ đó, những quy định cụ thể về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu chưa được hình thành, quy định rõ ràng. Do đó, việc Sở Xây dựng cấp phép xây dựng mà chưa quan tâm đến điều kiện tiêu chuẩn PCCC có hay chưa. Với chủ đầu tư tại thời điểm đó có thể cố tình không biết, có thể làm ngơ, miễn là sớm có giấy phép, giảm được kinh phí.

Bên cạnh đó có nguyên nhân chủ quan do nhận thức, chạy theo lợi nhuận, bộ máy cán bộ thực thi nhiệm vụ về năng lực, trách nhiệm, kinh nghiệm còn hạn chế, còn yếu.

Trong bối cảnh giao thông đi lại khó khăn, ngoài thực hiện PCCC 4 tại chỗ, Giám đốc Cảnh sát PCCC đề nghị UBND các cấp, ngành chức năng cần quan tâm chăm lo cho lực lượng Ban quản trị các toà nhà chung cư để nâng tính chuyên nghiệp trong công tác PCCC.

Liên quan đến trụ nước và họng nước chữa cháy, ông Định cho biết, hiện đang giao cho Sở Xây dựng. Sở PCCC đã triển khai dự án 500 trụ nước, đã hoàn thành 202 trụ, tiến tới hoàn thành quy chuẩn là đảm bảo toàn Thành phố có hơn 1.000 trụ nước.

Minh Thư

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.