Nhiều chợ tiền tỉ bỏ hoang lãng phí ở vùng biên

Huyện Ea Súp, Đắk Lắk có những công trình chợ tại các xã Cư Kbang, Ya Tờ Mốt, Ia Lốp và Ea Bung được đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng rồi bỏ không, chưa một ngày hoạt động.

Giai đoạn 2012-2014, một loạt chợ tại các xã Ya Tờ Mốt, Ia Lốp, Ea Bung, Cư K’bang được UBND huyện Ea Súp tiến hành xây dựng nhằm đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, chợ tại 2 xã Ya Tờ Mốt, Ea Bung đã được xây dựng cơ bản, có mái che và gần như hoàn thiện.

Chợ Cư K’bang được xây xong năm 2014, có vị trí đắc địa nằm ngay trung tâm xã và gần khu dân cư có lưu lượng người qua lại đông. Tuy nhiên, hiện nay khu chợ này không thể đi vào hoạt động vì cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, còn thiếu nhiều hạng mục cơ bản....

Chợ Ia Lốp thì mới được xây dựng phần thô, chưa lợp mái, chưa làm nền.

Các chợ nói trên đều đang bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm và gần như không hoạt động, gây lãng phí ngân sách đầu tư.

{keywords}
 Chợ Cư K’bang gần như đang bỏ không do thiếu nhiều hạng mục cơ bản, chỉ có một người bán dù đầu tư hơn 1 tỉ đồng.

Trao đổi với PV, ông Cao Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Cư K’bang thông tin, việc chợ của xã này không thể hoạt động vì lý do chưa được đầu tư đồng bộ, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo để tiểu thương có thể hoạt động buôn bán một cách dễ dàng.

Nói về phương án sắp tới cho khu chợ này, ông Hoài chia sẻ, xã đã làm tờ trình xin kinh phí để nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, xác định các mặt hàng đưa vào kinh doanh tại chợ và đang chờ UBND huyện Ea Súp trả lời.

Đối với chợ của xã Ya Tờ Mốt, ông Đặng Công Tạo, Chủ tịch xã xác nhận hiện đang bỏ hoang gần 10 năm vì không thu hút được tiểu thương.

Theo ông Tạo, do công trình chưa được đầu tư một cách bài bản khiến tiểu thương không thể buôn bán.

Còn với chợ Ea Bung, do nằm gần trung tâm huyện Ea Súp, mọi hoạt động kinh doanh hàng hóa đều dồn về trung tâm huyện nên khu chợ của xã im lìm, hoang lạnh.

Ông Phan Thanh Pha, Chủ tịch UBND xã Ea Bung cho hay, mới đây địa phương này đã làm văn bản đề xuất UBND huyện Ea Súp chuyển công năng từ đất chợ trở thành khu đất an ninh. Sau khi chuyển đổi công năng sử dụng thì đất của chợ Ea Bung có thể được dùng để xây trụ sở công an xã.

Chợ xã Ia Lốp hiện cũng không hoạt động được vì đang xây dựng dở dang thì phải dừng lại vì thiếu vốn. Tại công trường chỉ có một dàn khung bê tông đã cũ mốc, khu vực sân được người dân địa phương tận dụng để phơi điều và các loại nông sản.

{keywords}

Chợ Ia Lốp đang xây dựng dở dang thì... hết vốn. 
{keywords}
Sân chợ được người dân trưng dụng để phơi nông sản.

Trao đổi với PV về các công trình lãng phí ngân sách này, ông Nguyễn Văn Nhiệm - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho hay, vừa qua huyện đã yêu cầu các địa phương đánh giá lại các chợ nông thôn mới, thống kê danh mục nào còn thiếu thật cụ thể và rõ ràng để đề xuất đầu tư bổ sung hoặc chuyển đổi công năng sử dụng.

Theo đánh giá của một lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ea Súp, trong số các chợ nói trên, chỉ có chợ Cư K’bang là có khả năng sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian tới, còn lại gần như không thể hoạt động.

Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang, nhếch nhác giữa lòng TP Thanh Hóa

Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang, nhếch nhác giữa lòng TP Thanh Hóa

Trung tâm hội nghị, nhà đón tiếp, nhà nghỉ sinh thái, các công trình phụ trợ trên diện tích hơn 3,5ha được đầu tư hơn 160 tỷ đồng đang bị bỏ hoang ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Hải Dương

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !