Số phận 'trớ trêu' của cây cầu nối 2 tỉnh bị bỏ hoang gần 20 năm

Cây cầu bị dừng thi công và bỏ hoang từ năm 2004, tỉnh Đắk Lắk chủ trương chi 3 tỷ để đập bỏ. Người dân cho rằng việc này là lãng phí, mong muốn cây cầu được hoàn thiện để giao thương thuận lợi, phát triển kinh tế xã hội.

{keywords}
Các trụ cầu Quảng Phú được xây dựng dở dang và bỏ hoang gần 20 năm trên sông Krông Nô.

Cây cầu dở dang suốt nhiều thập kỷ

Ngày 23/2, ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết, ông đã ký văn bản kiến nghị UBND huyện Krông Nô xem xét, đề xuất lên cấp trên có giải pháp tiếp tục khôi phục cầu Quảng Phú để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trong văn bản, UBND xã Quảng Phú cho biết, sau khi có thông tin UBND tỉnh Đắk Lắk có chủ trương phá bỏ cầu Quảng Phú (nối giữa 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông), người dân đã nhiều lần ý kiến, cho rằng việc đập cầu Quảng Phú là không cần thiết, gây lãng phí. Người dân cũng đề nghị các cấp chính quyền quan tâm, tiếp tục đầu tư xây cầu Quảng Phú để phục vụ nhu cầu giao thương và phát triển kinh tế.

{keywords}
Cầu Quảng Phú nhìn từ phía tỉnh Đắk Lắk.

Theo các tài liệu liên quan đến việc xây dựng cây cầu, năm 1998, cầu Quảng Phú được UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ) đầu tư xây dựng với tiêu chuẩn kỹ thuật: cầu treo dây văng nông thôn, tải trọng thiết kế H13, chiều rộng 4,40m, chiều dài 147m.

Năm 2004, tỉnh Đắk Lắk (cũ) tách thành 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, cầu Quảng Phú đang thi công dang dở thì dừng lại cho đến nay.

Thời điểm dừng thi công năm 2004, cầu Quảng Phú đã thi công được 2 mố cầu, 4 trụ cầu, 4 dầm bê tông cốt thép, lao lắp xong 2 nhịp dẫn dài 18m và 70% khối lượng đường hai đầu cầu,  tổng giá trị được phê duyệt quyết toán gần 6,5 tỉ đồng.

Gần 20 năm qua, cầu Quảng Phú bị bỏ hoang trên sông Krông Nô, đoạn qua địa phận xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, Đắk Nông) và xã Ea R’bin (huyện Lắk, Đắk Lắk).

Vì không có cầu nên ngày ngày hàng chục hộ dân tại xã Quảng Phú phải chèo thuyền vượt sông để sang phía xã Ea R’bin làm rẫy. Việc vận chuyển nông sản, vật tư phân bón của bà con hai bên bờ sông cũng gặp nhiều khó khăn vì không có cầu, phải di chuyển đường vòng khoảng 15km.

{keywords}
Một đoạn cầu Quảng Phú phía tỉnh Đắk Nông.

Chi 3 tỉ đồng đập cầu để lấy sắt thép?

Đến đầu năm 2022, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) Đắk Lắk về việc chi 3 tỉ đồng phá dỡ cầu Quảng Phú nhằm tận dụng sắt thép.

Trong các văn bản liên quan, Sở Giao thông Vận tải Đắk Lắk lý giải, việc xây cầu Quảng Phú hiện nay là không cần thiết. Hơn thế, chiếc cầu này được thiết kế từ 20 năm trước, quy mô nhỏ, không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội ở điều kiện hiện tại.

Theo kế hoạch của Sở GT-VT Đắk Lắk, sau khi đập bỏ cầu Quảng Phú, phần sắt thép thu được tại cầu này sẽ giao về cho UBND huyện Lắk quản lý.

Các tài liệu PV thu thập được thể hiện, trong quá trình làm việc với các bên liên quan, đại diện UBND huyện Lắk không đồng ý với việc phá bỏ cầu Quảng Phú. Ngoài ra, phía UBND huyện Lắk cũng đề xuất UBND tỉnh và Sở Kế hoạch Đầu tư quan tâm, xem xét để xây dựng một cây cầu mới nối giữa 2 huyện Krông Nô (Đắk Nông) và Lắk (Đắk Lắk) để phục vụ việc phát triển kinh tế-xã hội.

{keywords}
Nhiều xe cộ của người dân bỏ lại trên bờ để vượt sông đi làm rẫy.

Khi nghe tin cầu Quảng Phú sắp bị phá dỡ, người dân 2 xã Quảng Phú và Ea R’bin đều không đồng tình và bày tỏ mong muốn được các cấp quan tâm, đầu tư xây dựng hoàn thiện cầu để nối liền 2 bờ sông, giúp bà con 2 tỉnh Đắk Lắk-Đắk Nông thông thương, vận chuyển hàng hóa, kết thúc cảnh đi đường vòng hoặc phải chèo thuyền qua sông để lên nương rẫy.

Theo ghi nhận thực tế của PV Infonet, cầu Quảng Phú chỉ cách Quốc lộ 28 (tỉnh Đắk Nông) vài chục mét, cách tuyến đường liên xã Nam Ka-Ea R’bin khoảng 100m. Dù một số phần sắt thép tại công trình đã bị hoen rỉ nhưng các mố cầu, trụ cầu (trên cạn) tại cầu Quảng Phú được xây dựng từ 20 năm trước đến nay trông vẫn rất chắc chắn, không có một vết nứt.

Trần Nhân

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !