Nhện đã "xâm chiếm" Trái đất như thế nào?

Hàng triệu năm về trước có một loài nhện nhỏ đã bao phủ đại dương và xâm chiếm cả thế giới.
Nhện đã

Theo tạp chí Discover, loài nhện giống Amaurobioides đã hoàn toàn "xâm chiếm" Trái đất băng qua các đại dương đến các lục địa từ rất lâu trước cả khi đoàn thám hiểm tìm ra.

Nhờ sử dụng sơ đồ di truyền phân tích tiến hóa, các nhà nghiên cứu đến từ Argentina, châu Phi, châu Úc và Mỹ cho rằng loài nhện đến từ Nam Mỹ trong Thế Miocene (kéo dài từ khoảng 23,03 tới 5,33 triệu năm trước) đã đến châu Phi đầu tiên.

Sau đó chúng đã mạo hiểm vượt biển một lần nữa đến Úc và New Zealand. Từ đó, chúng kết thúc cuộc xâm chiếm thế giới khi trở lại Nam Mỹ, và hình dạng của chúng cũng đã thay đổi.

Họ cũng ước tính loài nhện này mất khoảng 8 triệu năm để hoàn thành chuyến di cư xâm chiếm Trái Đất.

Các nhà khoa học đã sắp xếp theo trình tự hệ gen của 45 mẫu Amaurobioides và 60 loài nhện có liên quan để nghiên cứu về sự sinh trưởng và xác định thủy tổ của chúng.

Bằng cách sử dụng "đồng hồ phân tử" để ước lượng tỉ lệ đột biến trong hệ gen, các nhà nghiên cứu xác định được thời gian mà mỗi loài Amaurobioides tách khỏi nhánh chính. Việc làm này giúp chúng ta xác định được số lượng nhện khi di chuyển đến lãnh thổ mới.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín PLOS ONE.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tổ tiên của nhện đã tách ra, bám trên các thảm tảo và các mảnh vụn rồi trôi đến phía đông Nam Cực. Do nhện có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần thức ăn nên chúng có thể chịu đựng để hoàn thành cuộc hành trình di cư dài.

Chính cách vượt biển của Amaurobioides đã làm chúng trở nên khác biệt với các loài nhện khác, trong khi phần lớn là thích di chuyển bằng "đường hàng không".

Những con nhện con có thể di chuyển nhờ gió bằng cách tạo ra một lớp sợi tơ bao bọc bên ngoài. Quãng đường di chuyển được có khi lên tới 100 dặm (khoảng 161.000 km). Điều này giúp chúng hình thành nên lãnh thổ mới một cách dễ dàng.

Ý tưởng quá giang bằng cách bám vào các thảm tảo hay mảnh vụn trôi nổi không chỉ xuất hiện duy nhất ở loài nhện. Các loài bò sát cũng từng xâm chiếm lục địa bằng cách bám vào những khối hàng hóa hay tàu đắm trôi dạt vào bờ. Ngày nay du khách cũng có thể thấy nhiều con hàu biển bám trêm các mảnh nhựa trôi lênh đênh đến các châu lục.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !