"Nhảy sóng" đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng

Nhờ biết "nhảy sóng" đất công nghiệp mùa dịch, anh B.X.L (Gia Lâm, Hà Nội) đã lãi hơn 5 tỷ đồng sau khi lướt nhanh miếng đất có diện tích 12.800 m2 tại Khoái Châu (Hưng Yên).

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, thời điểm quý I năm nay, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha. Thế nhưng, làn sóng dịch Covid-19 thứ ba ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc cuối tháng 1 đã tác động đến các quyết định đầu tư của một số dự án mới vào khu vực.

Đặc biệt, theo nhận định của JLL Việt Nam, việc phong tỏa toàn bộ tỉnh Hải Dương đã dẫn đến sự đình trệ các hoạt động sản xuất công nghiệp ở nhiều tỉnh miền Bắc trong quý I.

Theo anh Nguyễn Hoàng Giang (TP Hưng Yên), một người chuyên môi giới đất công nghiệp: Trước đây, đất công nghiệp tại khu vực Văn Giang (Hưng Yên) có vị trí thuận tiện, gần Hà Nội nên giá lúc nào cũng trên 3 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số miếng đất ở vị trí mặt đường đẹp có giá lên tới 4 - 4,6 triệu đồng/m2.

Nhảy sóng đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng - 1

Giá đất công nghiệp biến động mạnh thời gian qua (ảnh: Thế Hưng).

"Song, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá đất công nghiệp tại đó giảm mạnh về 1,9 triệu đồng/m2. Hiện nay, tuy đã nhích lên 2,2 - 2,3 triệu đồng/m2, nhưng giá đất vẫn rẻ hơn nhiều so với trước", anh Giang cho hay.

Mỹ Hào (Hưng Yên) là một trong những huyện phát triển nhất của Hưng Yên, nhưng tương tự như Văn Giang, đất công nghiệp tại Mỹ Hào đã có thời điểm chỉ còn 1,9 - 2 triệu đồng/m2. Cách đây khoảng 1-2 tháng, giá đã tăng 500.000 đồng/m2, nhưng theo anh Giang, khi dịch bệnh quay trở lại, giá có thể sẽ tiếp tục biến động theo hướng đi xuống như năm ngoái.

Giá đất công nghiệp phụ thuộc nhiều vào vị trí, khu vực huyện, đường giao thông. Tuy nhiên, theo người môi giới này, lý do giảm là nhiều doanh nghiệp đẩy đất đi, không muốn "ôm" trong thời điểm dịch bệnh. Bài học về cách đầu tư này đã có từ các đợt dịch trước.

Sau đợt dịch gần đây nhất, ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ dẫn đến nhu cầu về bất động sản công nghiệp tăng trở lại. Theo báo cáo của JLL Việt Nam, giá đất công nghiệp đã chạm mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý I, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh mẽ nhất, ở mức 9% nhờ vào sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao. Ngoài ra, nhờ vào làn sóng FDI vào nửa cuối năm 2020, đặc biệt từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn được duy trì ở mức 75%.

Nhảy sóng đất công nghiệp mùa dịch, chủ xưởng bán sang tay lãi 5 tỷ đồng - 2

Đất công nghiệp tại Ân Thi (Hưng Yên) đã có thời điểm xuống giá 1,1 triệu đồng/m2.

Chính nhờ làn sóng đó, anh B.X.L (Gia Lâm, Hà Nội) đã có lãi hơn 5 tỷ đồng sau khi lướt nhanh miếng đất có diện tích 12.800 m2 tại Khoái Châu (Hưng Yên). Thời điểm mua, khu đất chỉ có giá 1,1 triệu đồng/m2, nhưng khi bán, giá đã lên gần 1,5 triệu đồng/m2.

"Dù đây là mảnh đất chúng tôi dự định xây dựng nhà xưởng kinh doanh lâu dài, nhưng thấy có lãi ngay nên tôi quyết định bán. Thời điểm hiện tại, dịch bệnh bùng phát trở lại, bất động sản công nghiệp có thể sẽ biến động giống năm ngoái, nên tôi đang chờ để bắt đáy", anh L cho hay.

Thời gian tới để đón đầu vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương đã thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất đã được quy hoạch thêm. Các tỉnh xa hơn về phía Bắc như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, các chuyên gia dự đoán, giá đất ở các khu vực này sẽ tiếp tục tăng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước. Song, với diễn biến khó lường của dịch bệnh, việc tăng trưởng giá đất công nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ. Người dân có nguồn tiền nhàn rỗi hoặc giới đầu tư cần thận trọng nghiên cứu kỹ thị trường, tránh mua đắt rồi cắt lỗ giá rẻ hoặc nguồn tiền bị "găm" vào đất khi thị trường đóng băng.

Sau cơn sốt đất điên đảo: Hết cửa 'lướt sóng' kiếm tiền

Sau cơn sốt đất điên đảo: Hết cửa 'lướt sóng' kiếm tiền

So với các kênh đầu tư hiện nay, “găm” tiền vào đất vẫn là quyết định của nhiều người. Tuy nhiên, việc rót tiền vào đầu tư chung cư hay đất liệu còn có thu lợi ngay ngắn hạn?

Theo dantri.com.vn

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.