Nhật thực hình khuyên - "vòng lửa" rực sáng bầu trời hôm nay 1/9

Vào lúc 2am EST (13h theo giờ Việt Nam) hôm nay 1/9, những người yêu thiên văn ở khu vực Trung Phi, đảo Madagascar và Nam Ấn Độ Dương sẽ có cơ hội được ngắm nhìn hiện tượng thiên văn cực kỳ thú nhật thực hình khuyên.
Nhật thực hình khuyên -

Vòng lửa hình khuyên rực sáng trên bầu trời Odessa, Texas.

Theo các chuyên gia, quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời và quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất đều là hình elip nên khoảng cách giữa các thiên thể không phải là cố định.

Về cơ bản, khoảng cách từ Mặt trời tới Trái đất gấp khoảng 400 lần giữa Trái đất với Mặt trăng và đường kính của Mặt trời cũng lớn hơn đường kính của Mặt trăng với tỷ lệ tương tự.

Nhật thực hình khuyên -

Mặt trăng không thể che hết Mặt trời mà để lại một phần rìa sáng có dạng như một chiếc nhẫn.

Có những trường hợp nhật thực xảy ra khi Trái đất đang nằm ở những điểm gần Mặt trời và Mặt trăng thì lại nằm ở điểm xa Trái đất trên quỹ đạo. Lúc này, Mặt trăng và Mặt trời lúc này là hai hình tròn đồng tâm nhưng Mặt trăng nhỏ hơn.

Do Mặt trăng không thể che hết Mặt trời mà để lại một phần rìa sáng có dạng như một chiếc nhẫn, gọi là nhật thực hình khuyên. Thời gian diễn ra nhật thực hình khuyên lần này dự kiến kéo dài trong khoảng 10 phút.

Nhật thực hình khuyên -

Trên bầu trời Ixonia, Wisconsin, Mỹ là vầng Mặt trời rực đỏ bị "ăn mất" một mảnh.

Tuy nhiên, thật tiếc là tại Việt Nam không quan sát được hiện tượng nhật thực hình khuyên lần này.

Nếu đang ở vùng có hiện tượng, bạn tuyệt đối không được quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường, nhìn qua ống nhòm, camera vì ánh sáng Mặt trời có thể sẽ làm tổn thương cho mắt hoặc thậm chí dẫn đến mù lòa.

Nhật thực hình khuyên -

Muốn chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên, bạn phải quan sát qua phim lọc để tránh gây hại cho mắt.

Do đó, nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng, bạn phải quan sát qua màng lọc, kính lọc, phim lọc, quan sát trên mặt đất, xô nước...

Theo Trí Thức Trẻ

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !